Thêm một "đám cưới lịch sử" ở bản Rào Tre

(Dân trí) - Ngày 30/9, Đồn Biên phòng bản Rào Tre, Tổ công tác cắm bản Rào Tre phối hợp với các ngành chức năng huyện Hương Khê đã tổ chức đám cưới cho Hồ Thị Duyên, cô gái dân tộc Chứt và Nguyễn Đình Nhân, chàng trai người Kinh.

Đây là cái đám cưới đặc biệt lần thứ 2 mà cô dâu là một người con gái dân tộc Chứt, còn chàng rể là một thanh niên người Kinh.

Trải qua bao thách thức, Nhân và Duyên đã đến được với nhau
Trải qua bao thách thức, Nhân và Duyên đã đến được với nhau

Duyên sinh năm 1995, con của ông Hồ Nam. So với trong bản làng, Duyên là một trong số những người được ăn học đàng hoàng. Hiện em vừa tốt nghiệp khóa học cử nhân luật tại chức ở Quảng Bình. Còn Nhân là chàng trai làng bên cạnh. Nhân ở nhà làm trang trại.

Cách đây hơn 1 năm, Nhân và Duyên tình cờ gặp nhau. Và cũng từ cái gặp tình cờ ấy, Nhân và Duyên đã thầm mến nhau. Tình cảm ấy ngày một lớn dần giữa 2 người.

Thế nhưng trong quá trình đến với nhau ấy, cả 2 đều gặp vô vàn khó khăn, thách thức từ phía gia đình, bạn bè nhưng bằng tình yêu chân thành Nhân và Duyên đã vượt qua được tất cả.

Các tổ chức,đoàn thể đến chúc mừng đôi bạn trẻ
Các tổ chức,đoàn thể đến chúc mừng đôi bạn trẻ

Và ngày hôm nay (30/9), 2 em thật sự là của nhau trong niềm vui mừng của 2 bên gia đình, của bản làng, của các chiến sỹ Đồn Biên phòng bản Rào Tre, Tổ công tác cắm bản Rào Tre.

Có mặt tại buổi đám cưới đặc biệt này, chúng tôi đều cảm nhận được niềm vui trên mỗi nét mặt của các chiến sĩ biên phòng, của bà con bản Rào Tre.

Những đứa trẻ nơi đây có lẽ đây cũng là lần thứ 2 chúng được thấy một bữa tiệc lớn và có nhiều thức ăn đến vậy
Những đứa trẻ nơi đây có lẽ đây cũng là lần thứ 2 chúng được thấy một bữa tiệc lớn và có nhiều thức ăn đến vậy

Không dấu được niềm hạnh phúc, cô dâu Hồ Thị Duyên tâm sự: “Chúng em đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là từ cái thành kiến của mọi người về bản làng em. Nhưng cuối cùng chúng em đã đến được với nhau”.

Còn ông Nguyễn Văn Khởi, bố của chú rể chia sẻ: “Lúc nghe con nó nói sẽ lấy một cô gái dân tộc Chứt tôi cũng có phần phản đối. Nhưng sau được con chia sẻ, tâm sự nên tôi cũng hiểu hơn. Tôi mong rằng các con sẽ thương yêu, đùm bọc nhau để xây dựng một tổ ấm hạnh phúc”.

Chia sẻ với Dân trí, Thượng tá Dương Thanh Tịnh, Tổ trưởng Tổ công tác cắm bản Rào Tre hết sức vui mừng, phấn khởi: “Cũng như Công và Mai, câu chuyện tình của Duyên và Nhân cũng rất đẹp như những câu chuyện cổ tích. Chúng tôi đã gắn bó với người dân nơi đây từ rất lâu rồi nhưng có lẽ đây là những niềm vui lớn nhất, những thành quả đạt được to lớn nhất”.

“Cuộc sống gia đình của các bạn trẻ này sẽ còn gặp nhiều khó khăn, và cần thời gian để thích nghi, hòa hợp. Chúng tôi sẽ luôn tạo điều kiện, giúp đỡ các bạn để họ có cuộc sống tốt hơn và sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ”.

Trước đó không lâu câu cô gái dân tộc Chứt Hồ Thanh Mai và chàng thanh niên người Kinh Lê Xuân Công cũng đã viết lên câu chuyện tình đẹp 
Trước đó không lâu câu cô gái dân tộc Chứt Hồ Thanh Mai và chàng thanh niên người Kinh Lê Xuân Công cũng đã viết lên câu chuyện tình đẹp 

Thượng tá Dương Thanh Tịnh cũng cho biết thêm, thời gian qua nhận thức của bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Họ không còn tin vào những thứ cúng bái chữa bệnh ma rừng và họ đã quyết định phế truất thầy mo Hồ Phúc và bầu thầy mo mới là Hồ Phượng.

Và đó thực sự là những tín hiệu đáng mừng, báo hiệu sự thay đổi tích cực của bản Rào Tre.

Xuân Sinh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/them-mot-dam-cuoi-lich-su-o-ban-rao-tre-20151001143133185.htm