Câu chuyện về những em bé nghèo hiếu học gây “chấn động” mạng xã hội

(Dân trí) - “Những cô bé, cậu bé này đã sớm hiểu được cảm giác khi chẳng có gì trong tay. Chúng ta nên học những bài học cuộc sống, không phải từ những con người nổi tiếng, mà từ chính những con người giản dị, vô danh trong cuộc sống”.

Khom mình trên trang vở, ngồi chênh vênh trên một cột trụ ven đường, cô bé với đôi chân trần này đã được một người qua đường chụp lại khi đang tập trung học bài, bất kể không gian xung quanh không hề lý tưởng cho việc học.

Bức ảnh này hiện đang được lan truyền trong cộng đồng mạng Philippines với tốc độ nhanh chóng sau khi được một người đàn ông bản địa có tên James Co chia sẻ trên trang cá nhân. Bức ảnh đã ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng Philippines.

Một hãng tin địa phương đã ngay lập tức đi tìm bé gái trong ảnh. Cô bé có tên Cielo Gonzales. Trong gia đình Cielo còn có chị gái của bé - Jenalyn và mẹ - chị Linda. Người ta đã bắt gặp hình ảnh hai đứa trẻ lem luốc ngồi bên vệ đường cùng mẹ. Có thể hiểu ngay rằng hoàn cảnh cuộc sống của 3 mẹ con không dễ dàng gì.

Hình ảnh cô bé lấm lem Cielo Gonzales đã được một người đàn ông bản địa chụp lại và đăng tải lên mạng xã hội. Bức ảnh chụp cảnh cô bé chăm chú học bài bên vệ đường đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội Philippines.
Hình ảnh cô bé lấm lem Cielo Gonzales đã được một người đàn ông bản địa chụp lại và đăng tải lên mạng xã hội. Bức ảnh chụp cảnh cô bé chăm chú học bài bên vệ đường đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội Philippines.

Bức ảnh về Cielo nhiều khả năng sẽ không gây được hiệu ứng lớn như trường hợp của cậu bé Daniel Cabrera đã được biết đến trước đó. Nhưng điều ý nghĩa là rất nhiều người khác đã cảm thấy được truyền cảm hứng từ những bức ảnh này.

Nhìn vào những bức ảnh chụp những em bé nghèo tập trung học bài trên đường phố, bất kể môi trường xung quanh không thích hợp cho việc học, nhiều người đã xúc động, cảm phục những em bé nghèo hiếu học, cố gắng vượt lên hoàn cảnh để có “cái chữ”.

Bức ảnh chụp cô bé Cielo khiến người ta nhớ tới một bức ảnh tương tự đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt, trở thành một “hiện tượng mạng xã hội quốc tế” hồi tháng 7 vừa qua. Đó là bức ảnh chụp cậu bé người Philippines - Daniel Cabrera - tập trung học bài trên chiếc bàn gỗ nhỏ tự đóng, đặt trên hè phố, Daniel học bằng ánh sáng hắt ra từ một cửa tiệm bán đồ ăn.

Một phụ nữ đi ngang qua đã chụp lại cảnh Daniel học bài và đăng tải lên mạng. Cô không thể ngờ rằng bức ảnh của mình lại có sức mạnh lan truyền lớn đến vậy và đã góp phần thay đổi tương lai của cậu bé, khi nhiều cá nhân và tổ chức đã tìm cách giúp đỡ cậu. Giờ đây, tương lai của Daniel đã được bảo đảm khi số tiền quyên góp đủ để em theo học tới Đại học.

Bức ảnh chụp cậu bé người Philippines - Daniel Cabrera - từng gây sốt trên mạng xã hội thế giới. Cậu bé đã dùng ánh sáng hắt ra từ một tiệm bán đồ ăn để học bài.
Bức ảnh chụp cậu bé người Philippines - Daniel Cabrera - từng gây sốt trên mạng xã hội thế giới. Cậu bé đã dùng ánh sáng hắt ra từ một tiệm bán đồ ăn để học bài.

Hoàn cảnh sống của Daniel cũng rất khó khăn khi cậu bé cùng với mẹ và em trai phải sống vất vưởng trên hè phố. Đêm xuống, 3 mẹ con phải ngủ nhờ trong một quán ăn nhỏ. Cha của Daniel Cabrera đã chết còn nhà thì đã bị hỏa hoạn thiêu rụi.

Những đứa trẻ nghèo như Daniel, như Cielo ý thức được rằng chỉ có bằng học vấn, cuộc sống của các em mới trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy, cảnh nghèo và những khó khăn cản trở việc học không khiến các em đầu hàng, mà ngược lại, các em càng nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để học tập.

Xem những bức ảnh chụp Daniel, Cielo, nhiều người đã cảm thấy được tiếp thêm động lực bởi “nếu những đứa trẻ này có thể học trong điều kiện khó khăn như vậy, tại sao chúng ta lại không thể? Tại sao chúng ta lại than phiền vì những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, đòi hỏi mọi thứ phải thật hoàn hảo mà không nỗ lực vươn lên? Những em bé này đã chỉ học bằng những dụng cụ học tập cơ bản và một ý chí quyết tâm, đầy nghị lực” - một người bình luận.

“Những cô bé, cậu bé này đã sớm hiểu được cảm giác khi chẳng có gì trong tay. Chúng ta nên học những bài học cuộc sống, không phải từ những con người nổi tiếng, mà từ chính những con người giản dị, vô danh trong cuộc sống. Hãy giữ cho đôi mắt của chúng ta không ngừng quan sát và tâm trí luôn rộng mở để nhìn nhận thế giới xung quanh” - rất nhiều bình luận tâm huyết đã xuất hiện xung quanh những bức ảnh đề cao tinh thần hiếu học của những em bé nghèo.

Sống như những đóa hoa - Tạ Quang Thắng

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Câu chuyện về những em bé nghèo hiếu học gây “chấn động” mạng xã hội - 3

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/cau-chuyen-ve-nhung-em-be-ngheo-hieu-hoc-gay-chan-dong-mang-xa-hoi-20150924122355894.htm