Những bộ phim kinh điển thất lạc đã được tìm thấy

(Dân trí) - Có vô số tác phẩm điện ảnh đã bị thất lạc hoặc biến mất đặc biệt là tác phẩm của kỷ nguyên phim câm. Tuy nhiên với công chúng những bộ phim còn sót lại hoặc được tìm thấy luôn là những báu vật vô giá.

Phim Frankenstein đầu tiên (1910)

Phim Frankenstein

 

Bộ phim Frankenstein lần đầu được quay vào năm 1910 tại Edison Studios. Với thời lượng 12 phút, nó là một trong những bộ phim kinh điển thời đó. Trong thời kỳ đầu của điện ảnh, các bộ phim thường được  quay gói gọn trong một ngày duy nhất, tuy nhiên do phải hóa trang và sử dụng hiệu ứng đặc biệt, bộ phim đầu tiên về Frankenstein đã được quay trong 3 ngày. Hình ảnh con quái vật với mái tóc hoang dã và chân tay băng bó trông khá khác so với tạo hình của Frankenstein bây giờ. Tuy nhiên vẻ ngoài đó được cho là khá giống với những gì được mô tả trong tiểu thuyết. Trong phim, con quái vật bị nấu chín trong nồi hơi, và nó biến mất ở cảnh phim khi Frankenstein thấy hình phản chiếu của con quái vật là chính mình. Giống nhiều bộ phim khác của Edison, các bản phim được phân phối tới các gánh xiếc. Sau đó chúng sẽ được gửi trả về phòng thí nghiệm của ông và bị phá hủy để tái chế lấy lượng bạc trong phim. Nhưng sau khi một bản sao của tạp chí The Edison Kinetogram năm 1910 được tìm thấy với hình ảnh của bộ phim Frankenstein đầu tiên, nó trở thành bộ phim bị mất được tìm kiếm nhiều nhất thế giới. Không lâu sau đó, Alois F. Dettlaff, một nhà sưu tập, cho biết là mình đang nắm  giữ bản phim hoàn chỉnh. Đây là tin rất tuyệt vời, nhưng nhiều người cũng cho rằng Dettlaff đã cố tình cất giấu nó. Sau đó, ông bắt đầu tung ra bộ phim với dấu hiệu sở hữu của mình và tìm cách vận động để được trao giải Oscar cho việc gìn giữ bộ phim. Tuy nhiên Dettlaff qua đời vào năm 2005 mà vẫn chưa đạt được mục đích này.

Phim The Day the Clown Cried (1972)

Phim The Day the Clown Cried (1972)

Jerry Lewis từng làm bộ phim với tên gọi The Day the Clown Cried (Ngày chú hề khóc). Phim chưa từng được trình chiếu nhưng vẫn trở thành một chủ đề nóng trong giới làm phim. Bộ phim kể về một chú hề người Đức bị buộc phải đưa các trẻ em Do Thái vào phòng hơi ngạt, sau khi chú hề này châm chọc Hitler. Một diễn viên sau khi xem phim cho rằng bộ phim này quá sai trái. Bản thân Lewis cũng cho rằng mọi người sẽ đánh giá phim là một tuyệt tác, hoặc một thứ rác rưởi mà không ai muốn xem. Sau nhiều giờ biên tập, Lewis nhận ra rằng phim quá tệ để có thể trình chiếu. Ông phá hủy mọi bản sao và liên tục khẳng định rằng thế giới sẽ không bao giờ được thấy bộ phim này nữa. tuy nhiên, bộ phim vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý từ công chúng. Nhiều người đã tìm kiếm bản sao của phim mà không thành công. Cuối cùng, Thư viện Quốc hội Mỹ đã tìm được một bản sao duy nhất và đưa nó vào bộ sưu tập phim của Jerry Lewis. Dù đã sở hữu bản sao này, thư viện vẫn thỏa thuận với Lewis là họ sẽ chỉ chiếu bộ phim sau 10 năm, vào năm 2025.

Phim Nàng Bạch Tuyết đầu tiên (1916)

Phim Nàng Bạch Tuyết đầu tiên (1916)

 

Bộ phim Bạch Tuyết đầu tiên được công chiếu năm 1916. Đây là phim chuyển thể từ vở nhạc kịch rất thành công trước đó. Phim cũng khác rất nhiều so với hình tượng Bạch Tuyết của Disney, nhất là khi biên kịch đã thay đổi kịch bản đi rất nhiều. Bộ phim được hãng Paramount Pictures tung ra trong dịp Giáng sinh, cũng là bộ phim đầu tiên dùng tới 6 cuộn phim, thay vì 5 như mức tiêu chuẩn. Walt Disney đã xem phim trong một buổi tiệc vào năm 1917. Nhân vật Bạch Tuyết để lại ấn tượng sâu sắc và thúc đẩy ông làm nên bộ phim hoạt hình nổi tiếng thế giới. Nhưng ngoài việc là cảm hứng cho Walt Disney, bộ phim còn nằm trong số những cuốn phim đã mất của Marguerite Clark. Đây là một trong những nữ diễn viên vĩ đại nhất của thời đại phim câm. Nhưng gần như toàn bộ các bản phim trong sự nghiệp của bà đã mất trong vụ cháy nhà kho của Paramount. May mắn là Bạch Tuyết và hai bộ phim khác đã được bảo quản thành công trong khi 37 bộ phim còn lại đã biến mất vĩnh viễn. 

Phim Black Angel (1980)

Phim Black Angel (1980)

 

Các khán giả tại Anh, Scotland và Úc chắc chắn rất quen thuộc với bộ phim Black Angel, được chiếu ngay trước The Empire Strikes Back. Tuy nhiên, phần còn lại của thế giới đều chưa từng nghe tới bộ phim này. Roger Christian, đạo diễn trường quay của Star Wars, đã làm nên một bộ phim ngắn về một hiệp sỹ trung cổ trong cuộc chiến chống quỷ dữ để bảo vệ linh hồn một cô gái trẻ. George Lucas rất thích bộ phim này, tới mức sử dụng nó để trình chiếu ngay trước The Empire Strikes Back. Tuy nhiên, cuốn phim âm bản đã bị mất và người đạo diễn quyết định quên luôn cuốn phim, vì ông cho rằng những gì còn lại sẽ không thể làm nên một tác phẩm như vậy. Bộ phim biến mất trong suốt nhiều năm, tới khi một bản sao nguyên vẹn được tìm thấy. Phim Black Angel được phục hồi nhưng không thu hút được sự chú ý từ công chúng. Chỉ khi được tải lên Youtube và phát hành miễn phí, nó mới có một lượng người hâm mộ đông đảo. Bộ phim có đủ điều kiện để giúp Christian biến nó thành phim điện ảnh. Ông đã thu được 15 triệu USD để bù vào chi phí sản xuất. Ngoài ra, còn có một chiến dịch cho phép người hâm mộ trả tiền cho một vai diễn quần chúng trong phim.

Phan Hạnh
Theo Listverse

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/nhung-bo-phim-kinh-dien-that-lac-da-duoc-tim-thay-20150923075447804.htm