Trộm chó dù dưới 2 triệu đồng vẫn bị xử lý hình sự

(Dân trí) - Góp ý cho dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), đa số các bộ ngành, cơ quan, tổ chức, địa phương ủng hộ phương án bổ sung trường hợp trộm cắp tài sản tuy có giá trị dưới 2 triệu đồng nhưng lại “có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại và gia đình họ”, như những chú chó chẳng hạn, thì xử lý hình sự.

Sáng nay 22/9, tại hội nghị khu vực phía Bắc góp ý cho dự thảo Báo cáo tổng hợp của Chính phủ về kết quả lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết đa số ý kiến (56/75 báo cáo của các bộ ngành Trung ương, cơ quan, tổ chức, địa phương) nhất trí việc bổ sung trường hợp trộm cắp tài sản tuy có giá trị dưới 2 triệu đồng nhưng đó lại là “phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, hoặc có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại và gia đình họ” thì vẫn xử lý hình sự.

Đa số ý kiến đồng tình với quy định xử lý hình sự đối với kẻ trộm chó, dù giá trị vật chất dưới 2 triệu đồng, nhưng những con chó được coi là có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với các gia đình hiện nay.
Đa số ý kiến đồng tình với quy định xử lý hình sự đối với kẻ trộm chó, dù giá trị vật chất dưới 2 triệu đồng, nhưng những con chó được coi là có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với các gia đình hiện nay.

Theo ông Đinh Trung Tụng, quy định này nhằm góp phần giải quyết những bức xúc của người dân trong thời gian vừa qua đối với những trường hợp trộm cắp tài sản có giá trị không đến 2 triệu đồng nhưng gây ảnh hưởng lớn đến trật tự, an toàn xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống mưu sinh hàng ngày của họ.

Tuy nhiên các ý kiến đồng ý cũng đề nghị ban soạn thảo giải thích rõ hơn thế nào là “phương tiện kiếm sống chính hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần” để việc áp dụng pháp luật được chính xác thuận lợi.

Bên cạnh đó, ông Đinh Trung Tụng cũng cho biết có 11 báo cáo của các bộ ngành, địa phương (TAND Tối cao, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, UBND các tỉnh Bến Tre, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Nam Định, Phú Thọ, Vĩnh Phúc…) thể hiện ý kiến không nhất trí bổ sung quy định trên và đề nghị giữ nguyên như hiện hành (giá trị từ 2 triệu đồng trở lên mới xem xét xử lý hình sự - PV).

Bày tỏ quan điểm tại hội nghị, đại diện tỉnh Hà Tĩnh cho rằng trượt giá đang diễn ra rất nhanh nên việc quy định mức tiền 2 triệu đồng như hiện nay sẽ không còn phù hợp. Nếu tiếp tục quy định việc xử lý hình sự đối với những vi phạm trộm cắp dưới 2 triệu đồng như dự thảo nêu thì mỗi năm sẽ phát sinh thêm hàng nghìn vụ pháp pháp hình sự, gây áp lực rất lớn đối với việc xử lý của các cơ quan tiến hành tố tụng. “Chúng tôi đề nghị nâng mức tiền lên thành 5 triệu đồng mới bị xử lý hình sự để giảm bớt án hình sự hàng năm đi, giảm bớt gánh nặng giam giữ. Như vừa rồi, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký quyết định đặc xá dịp 2/9 đã có tới trên 18.000 phạm nhân được ra tù trước thời hạn rồi”- vị đại diện tỉnh Hà Tĩnh nêu quan điểm.

Đồng tình, Trung tướng Trần Văn Độ - nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao, nguyên Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương - cho rằng dự thảo Bộ luật Hình sự nên cân nhắc kỹ việc này. Theo ông Độ, chính sách xử lý hình sự vừa phải đảm bảo răn đe, vừa phải mang tính nhân văn. “Có những trường hợp mà vì nghèo quá, đói quá, trong khi vợ con đang cần tiền để đi viện chữa trị chẳng hạn nên trong một khoảnh khắc nào đó đã nảy sinh trộm cắp, giá trị vật chất nhỏ thì có cần xử lý hình sự họ không ?. Tôi nghĩ chỉ nên xử lý hành chính thôi. Nên nâng mức tiền lên khoảng 5 triệu đồng là phù hợp với tình hình hiện nay. Không nên vì chuyện mất trộm chó, rồi đánh chết kẻ trộm chó xảy ra ở nhiều nơi vừa qua mà đưa ra quy định như vậy. Nếu anh đã bị xử lý hành chính rồi mà tiếp tục tái phạm thì tôi sẽ xem xét xử lý hình sự anh”- ông Độ nêu quan điểm.

Bên lề hội nghị, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Dũng - Phó vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự, hành chính(Bộ Tư pháp) - cho biết đề xuất được nêu ra trong dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) xuất phát từ những bức xúc trong thực tiễn thời gian qua mà pháp luật hiện hành chưa đủ sức răn đe, xử lý.

“Những câu chuyện xung quanh việc trộm chó có giá trị dưới 2 triệu đồng mà không thể xử lý hình sự được chỉ là một phần để dự thảo có quy định nêu trên thôi. Có rất nhiều trường hợp mà tài sản bị cướp tuy giá trị nhỏ, dưới 2 triệu đồng thôi, nhưng lại là nguồn sống của cả một gia đình. Tôi lấy ví dụ những em bé bán vé số chẳng hạn, tài sản chỉ là xấp vé số trên tay đi bán hàng ngày, nguồn sống của họ trông chờ cả vào đó nhưng bị kẻ gian ngang nhiên cưỡng đoạt, cướp mất thì cần phải xử lý hình sự kẻ cướp đó. Kẻ cướp vé số của người nghèo chính là kẻ đã cướp đi “phương tiện kiếm sống chính của người bị hại” và cần phải xử lý hình sự”- ông Dũng lý giải.

Thế Kha

Trộm chó dù dưới 2 triệu đồng vẫn bị xử lý hình sự - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/trom-cho-du-duoi-2-trieu-dong-van-bi-xu-ly-hinh-su-20150922145918093.htm