Tạo điều kiện cho thí sinh có một quả thận theo học hệ dân sự

(Dân trí) - Liên quan đến việc thí sinh Bùi Đình Sơn không được theo học trường Học viện Hậu Cần bởi khi khám kiểm tra lại sức khỏe chỉ có 1 quả thận, lãnh đạo Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) cho biết, đối với khối trường quân đội thì yêu cầu về sức khỏe rất quan trọng, việc không đạt sức khỏe theo học là rất nguy hiểm.

Theo lãnh đạo Cục Nhà trường, đối với khối trường quân đội, ngoài học kiến thức các em phải rèn luyện và tập luyện với cường độ rất cao. Sức khỏe không đảm bảo mà vẫn theo học sẽ nguy hiểm tính mạng của các em.

Giải thích về việc khi sơ tuyển ở địa phương thì đạt nhưng khi kiểm tra tại trường (sau khi nhập học được kiểm tra sức khỏe lại -PV) lại phát hiện ra sức khỏe không đạt, lãnh đạo này cho hay: Việc sơ tuyển ở địa phương chỉ ở mức độ tương đối bởi trang thiết bị còn hạn chế, khi trúng tuyển nhập học thí sinh sẽ được kiểm tra tổng thể ở mức độ sâu với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại nên sẽ phát hiện được nếu sức khỏe không đạt. Hàng năm không ít trường hợp cũng phải xóa tên ra khỏi danh sách trúng tuyển vì lý do sức khỏe khám lại không đạt.

Chia sẻ về hướng giải quyết đối với trường hợp của em Bùi Đình Sơn, lãnh đạo này cho biết: Do em không đạt sức khỏe nên sẽ không được phép theo học hệ quân sự. Nếu có em có nguyện vọng theo học hệ dân sự thì nhà trường có thể xem xét để tạo điều kiện. Việc này cũng khá thuận lợi bởi HV Hậu Cần có cả hệ quân sự và dân sự.

Theo tìm hiểu của Dân trí, trường hợp thí sinh bị loại ra khỏi hệ quân sự khối trường quân sự do sức khỏe không đảm bảo sau khi kiểm tra lại không chỉ có em Bùi Đình Sơn mà còn có một số thí sinh khác. Tuy nhiên, có em đăng ký vào trường mà chỉ có hệ quân sự. Chính vì thế, để tạo điều kiện cho thí sinh, Bộ Quốc phòng đã có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các em chuyển sang theo đúng nguyện vọng 1, tức là chỉ cần bằng điểm là có thể vào học tại các trường theo nguyện vọng 1 chứ không phải xét nguyện vọng 2 hoặc Bộ Quốc phòng sẽ tạo điều kiện để thí sinh được học hệ dân sự trong các trường quân sự.

Trao đổi với Dân trí, một cán bộ của Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho hay: Cục đã nhận được văn bản đề nghị của Bộ Quốc phòng, hiện văn bản này đã được trình lãnh đạo Bộ GD-ĐT xem xét quyết định. Tuy nhiên lãnh đạo Bộ GD-ĐT vẫn chưa có ý kiến về việc này.

Nguyễn Hùng
(Email hungns@dantri.com.vn)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/tao-dieu-kien-cho-thi-sinh-co-mot-qua-than-theo-hoc-he-dan-su-20150921204421215.htm