Charlie Chaplin đi trước thời đại với phim ngắn về trào lưu photobomb

(Dân trí) - “Photobomb” là trào lưu mới xuất hiện những năm gần đây, ám chỉ việc "phá rối" bối cảnh, chủ đề, nội dung của bức hình hay video một cách vô tình hoặc cố ý.

"Photobomb" có vẻ như là một hiện tượng của thời kỳ hiện đại. Từ này xuất hiện trên mạng vào năm 2009 và được đưa vào từ điển Collins English Dictionary vào năm 2014. Thậm chí "Photobomb" còn trở thành từ của năm trong cuốn từ điển này. Tuy nhiên bản thân hiện tượng này thực ra đã có từ rất lâu trước đó.

Charlie Chaplin đi trước thời đại với phim ngắn về trào lưu photobomb - 1
Charlie Chaplin đi trước thời đại với phim ngắn về trào lưu photobomb - 2
Hình photobomb của các nhân vật nổi tiếng ngày nay như nữ hoàng Elizabeth, Hoàng tử Harry hay của diễn viên Benedict Cumberbatch.
Hình photobomb của các nhân vật nổi tiếng ngày nay như nữ hoàng Elizabeth, Hoàng tử Harry hay của diễn viên Benedict Cumberbatch.

Vào năm 1914, chàng trai 24 tuổi Charlie Chaplin đã làm một bộ phim ngắn về chủ đề này. Với tên gọi là Kid Auto Race at Venice, bộ phim được quay theo phong cách của các bản tin thời sự khi đó. Nội dung phim kể về một cuộc đua xe gỗ của trẻ em tại khu Venice của thành phố Los Angeles. Trong đó, Chaplin xuất hiện trong cuộc đua với vai trò là khán giả. Một lúc sau, nhân vật của ông chú ý tới nhóm quay phim đang ghi lại sự kiện và từ đó tìm mọi cách để xuất hiện trong các cảnh quay của họ.

 

Charlie Chaplin đi trước thời đại với phim ngắn về trào lưu photobomb - 4
Charlie Chaplin đi trước thời đại với phim ngắn về trào lưu photobomb - 5
Một số ảnh chụp ra từ phim ngắn của Charlie Chaplin.
Một số ảnh chụp ra từ phim ngắn của Charlie Chaplin.

Để làm phim, Chaplin và nhóm thực hiện chỉ cần tới sự kiện và bắt đầu quay phim. Họ tận dụng chính cuộc đua và các khán giả để làm nền cho mình. Về cơ bản, bộ phim này rất giống những video “photobomb” xuất hiện trên Youtube ngày nay. Không hề có một kịch bản nào cho phim, Chaplin chỉ tìm cách xuất hiện trên camera và liên tục bị xua đuổi. Có lúc ông còn bị một cảnh sát thật đuổi đi khi người này không biết Chaplin đang thực hiện bộ phim của mình.

Video ngắn của Chaplin liên quan đến hiện tượng photobomb nhằm chế giễu thói muốn xuất hiện trên truyền hình của mọi người thời đó.

Bộ phim trở nên vô cùng hấp dẫn vì nhiều lý do. Đầu tiên, đó là tác phẩm đầu tiên chế giễu ham muốn xuất hiện trên truyền hình của mọi người. Bên cạnh đó là sự kết hợp giữa thể loại phim ảnh và phim tài liệu, đồng thời mang lại cái nhìn về Los Angeles năm 1914. Quan trọng hơn cả là Chaplin xuất hiện trong phim với hình ảnh "Little Tramp", nhân vật gắn bó với ông trong suốt hơn 20 năm tiếp theo.

Phan Hạnh
Theo Mentalfloss

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/charlie-chaplin-di-truoc-thoi-dai-voi-phim-ngan-ve-trao-luu-photobomb-20150920184615483.htm