Triều Tiên chuẩn bị phóng "hàng loạt" vệ tinh

(Dân trí) - Truyền thông Nhà nước Triều Tiên ngày 14/9 tuyên bố đang chuẩn bị sẵn sàng để đưa một loạt vệ tinh vào quỹ đạo, được tin là nhằm kỷ niệm một ngày lễ lớn trong tháng 10. Ngay lập tức thông tin này khiến Hàn Quốc phản ứng mạnh mẽ.

 


Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 1/9 cho thấy bãi phóng vệ tinh của Triều Tiên đã được nâng cấp (Ảnh: 38 North)

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 1/9 cho thấy bãi phóng vệ tinh của Triều Tiên đã được nâng cấp (Ảnh: 38 North)

Ngày 10/10 tới, Triều Tiên sẽ kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao Động. Giới quan sát nhận định đây rất có thể là dịp để Bình Nhưỡng thực hiện một vụ phóng tên lửa, sau những đồn đoán thời gian qua.

“Thế giới sẽ được thấy rõ ràng một loạt vệ tinh Songun Korea vút lên bầu trời tại vị trí và thời điểm do trung ương đảng Lao Động Triều Tiên quyết định”, hãng thông tấn KCNA khẳng định. Trong đó từ Songun được dùng để ám chỉ chính sách “quân đội trước hết” của Bình Nhưỡng.

“NADA đang đẩy mạnh giai đoạn cuối của việc phát triển một vệ tinh quan sát Trái đất mới”, KCNA dẫn lời giám đốc Cơ quan phát triển vũ trụ quốc gia Triều Tiên (NADA) cho biết.

“Những tiến bộ lớn đã đạt được trong việc xây dựng lại và mở rộng khu vực bãi phóng, để phục vụ việc đưa các vệ tinh tầm cao hơn vào không gian. Đây là nền móng vững chắc cho việc thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển trung tâm khoa học không gian quốc gia”, vị giám đốc này khẳng định.

Triều Tiên hiện bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm thực hiện các thử nghiệm có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, nước này vẫn phớt lờ những cảnh báo và cấm vận quốc tế. Bình Nhưỡng khẳng định các vụ phóng tên lửa của mình là một phần trong chương trình không gian hợp pháp, nhằm đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã hoàn tất việc nâng cấp bãi phóng vệ tinh chính, gần khu vực bờ biển phía Tây, trang 38 North của Viện Mỹ - Triều Tiên, tại đại học Johns Hopkins, Mỹ hồi tháng 7 khẳng định. Thông tin này làm dấy lên đồn đoán Triều Tiên sẽ thực hiện một vụ phóng tên lửa tầm xa trong dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao Động Triều Tiên.

Trước thông tin nêu trên, Hàn Quốc ngày 15/9 đã lên tiếng cảnh báo bất kỳ vụ phóng vệ tinh nào của Triều Tiên đều bị xem là một vụ thử tên lửa đạn đạo, và là hành động khiêu khích “nghiêm trọng”.

“Bất kỳ vụ phóng tên lửa đạn đạo nào của Triều Tiên đều là một hành động khiêu khích nghiêm trọng”, người phát ngôn Bộ quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok khẳng định. “Đây là một mối đe dọa quân sự, và vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, cấm bất kỳ hành động nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo”.

Dù vậy ông Kim nhấn mạnh “không có hành động cụ thể” nào được ghi nhận, cho thấy một vụ phóng sắp diễn ra.

Thanh Tùng

Theo AFP, RT

Triều Tiên chuẩn bị phóng "hàng loạt" vệ tinh - 2

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-chuan-bi-phong-hang-loat-ve-tinh-20150915111043132.htm