Sở VHTTDL Hải Phòng cấp phép Karaoke “tra tấn” người cao tuổi!

Mặc dù gia đình hai ông bà cụ gần 80 tuổi chưa bao giờ ký vào văn bản đồng ý cho hai hộ liền kề kinh doanh karaoke, thế nhưng khi các ban ngành kiểm tra hoạt động thì 2 cơ sở kinh doanh này lại có đầy đủ Giấy phép kinh doanh karaoke do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) TP Hải Phòng cấp?!

“Họ tra tấn chúng tôi”

Nằm kẹp giữa hai quán karaoke, cuộc sống của gia đình hai cụ Bùi Đức Thành (77 tuổi) và cụ bà Nguyễn Thị Khuy (74 tuổi, trú tại số 1976, tổ dân phố Nguyễn Huệ, phường Minh Đức, quận Đồ Sơn, Hải Phòng) đã bị đảo lộn từ nhiều năm nay. Hai cụ thường xuyên bị mất ngủ và mệt mỏi vì âm thanh chát chúa bao vây hàng đêm.

Cụ ông Bùi Đức Thành cho PV Báo Lao Động biết: “Từ năm 2011, gia đình ông Đỗ Duy Điệp và bà Phạm Thị Nga ở số 1974 bắt đầu ở quán karaoke cuộc sống của chúng tôi đã bị ảnh hưởng. Đến tháng 8.2014, gia đình bà Nguyễn Thị Huế ở số 1978 cũng mở quán kinh doanh karaoke nữa thì cuộc sống của gia đình chúng tôi trở thành địa ngục”.

Gia đình cụ Thành đã nhiều lần đơn từ lên UBND phường Minh Đức và UBND quận Đồ Sơn nhưng việc tra tấn âm thanh của hàng xóm đối với gia đình cụ Thành không hề suy giảm. “Thậm chí mỗi lần bị kiểm tra, đến tối hai nhà hàng xóm còn cho vặn to nhạc để trả đũa gia đình tôi”, anh Bùi Đức Ninh con trai cụ Thành cho biết.

Theo CV trả lời đơn công dân của UBND quận Đồ Sơn ngày 30.6.2015, hai cơ sở kinh doanh karaoke Điệp Nga (số 1974) và Ngọc Huế (số 1978) “cơ bản đảm bảo các điều kiện kinh doanh karaoke theo Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 6.11.2009 của Chính phủ ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng…

Tuy nhiên, phần cách âm của phòng hát chưa đạt yêu cầu nên khi hoạt động, âm thanh vang ra ngoài phòng karaoke vượt quá quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn mức ồn tối đa cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồng QCVN 26: 2010/BTNMT từ 25 – 29dBA”.

Phản ánh với PV Báo Lao Động, anh Bùi Đức Ninh cho biết: “Chính quyền khẳng định cơ sở Điệp Nga và Ngọc Huế đảm bảo các điều kiện kinh doanh karaoke nhưng gia đình chúng tôi khẳng định việc cấp phép kinh doanh cho hai cơ sở này là sai trái. Theo Nghị định 103 của Chính phủ, hai hộ này muốn được cấp phép kinh doanh karaoke phải có sự đồng ý bằng văn bản của gia đình chúng tôi. Gia đình chúng tôi chưa bao giờ ký văn bản đồng ý cho hai gia đình này “tra tấn” âm thanh chúng tôi, vậy tại sao Sở VHTTDL Hải Phòng lại có quyền cấp phép cho họ “tra tấn” gia đình chúng tôi?”.(?!)

Sở VHTTDL Hải Phòng cấp phép Karaoke “tra tấn” người cao tuổi! - 1

 Biên bản kiểm tra quán Karaoke Ngọc Huế cho thấy cơ sở này được cấp phép kinh doanh karaoke trước khi đăng ký kinh doanh với quận Đồ Sơn.

“Nhiều bất thường trong cấp phép karaoke”

Đây là khẳng định của gia đình của cụ Bùi Đức Thành đối với việc cấp phép kinh doanh karaoke cho cơ sở Điệp Nga và Ngọc Huế. Anh Bùi Đức Ninh cho biết: “Thực tế hai cơ sở này chỉ có 2 phòng hát khép kín và 1 phòng họ cho khách hát chính là sân nhà, thế mà chính quyền vẫn nhắm mắt cấp phép 3 phòng hát và khẳng định họ “cơ bản đảm bảo” điều kiện kinh doanh”.

Một điều khẳng định sai phạm trong việc cấp phép kinh doanh cho hai cơ sở Điệp Nga và Ngọc Huế chính là chỉ đạo của UBND quận Đồ Sơn yêu cầu UBND phường Minh Đức “tổ chức hòa giải cơ sở: Mời đại diện hai cơ sở kinh doanh karaoke số 1974 và 1978 và gia đình ông Bùi Đức Ninh lên trụ sở UBND phường làm việc. Thông báo kết quả kiểm tra… và tổ chức ký cam kết chấp hành tốt các quy định trong hoạt động kinh doanh karaoke trước sự chứng kiến của gia đình ông Bùi Đức Ninh”. (CV số 432/UBND-DLVH&TT ngày 30.6.2015 của UBND quận Đồ Sơn)

Ngoài những phản ánh của gia đình cụ Bùi Đức Thành, điều tra của PV Báo Lao Động cho thấy việc cấp phép karaoke của Sở VHTTDL Hải Phòng cho cơ sở Ngọc Huế số 1978 cũng có nhiều bất thường. Giấy phép kinh doanh karaoke của cơ sở Ngọc Huế được Giám đốc Sở VHTTDL Hải Phòng cấp trước 5 tháng khi cơ sở thực hiện đăng ký kinh doanh với chính quyền địa phương. Cụ thể Giấy phép kinh doanh karaoke số 46 của cơ sở Ngọc Huế được Giám đốc Sở VHTTDL Hải Phòng cấp ngày 12.8.2014 còn Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh của cơ sở ngày được UBND quận Đồ Sơn cấp ngày 25.12.2014.(?!)

Để làm rõ những sai phạm trong việc cấp phép kinh doanh karaoke đối với hai cơ sở Điệp Nga và Ngọc Huế, PV Báo Lao Động đã có liên lạc với ông Đoàn Duy Linh – Giám đốc Sở VHTTDL Hải Phòng nhưng vị giám đốc này không bắt máy.

Tiếp PV tại trụ sở Sở VHTTDL Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Long – Phó Chánh văn phòng Sở VHTTDL Hải Phòng sau khi tiếp nhận yêu cầu làm việc của PV Báo Lao Động đã đi “xin ý kiến lãnh đạo” khá lâu và thông báo Sở sẽ có CV trả lời bằng văn bản.

Để làm rõ thông tin về ông Đỗ Duy Điệp chồng bà Phạm Thị Nga chủ cơ sở karaoke số 1974 là một Đảng viên, cán bộ lãnh đạo ngành Văn hóa thể thao quận Đồ Sơn, PV Báo Lao Động cũng đã đến Trung tâm Văn hóa -Thể thao quận Đồ Sơn để xác minh và được một lãnh đạo ở đây xác nhận hiện ông Đỗ Duy Điệp là Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao quận Đồ Sơn.

“Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bao gồm: Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh karaoke trong đó ghi rõ địa điểm kinh doanh, số phòng, diện tích từng phòng; Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có giá trị pháp lý; Ý kiến bằng văn bản của các hộ liền kề”.

(Điểm a Khoản 2 Điều 31 Thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép kinh doanh karaoke, “Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng” ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 6.11. 2009 của Chính phủ)

Theo Hoài Nam

Báo Lao động

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/so-vhttdl-hai-phong-cap-phep-karaoke-tra-tan-nguoi-cao-tuoi-20150914103515154.htm