Tại sao vừa đi vừa ăn sáng lại khiến bạn tăng cân?

(Dân trí) - Việc đi bộ khiến bộ não bị mất tập trung, vì thế nó sẽ không nhớ là đã ăn và sẽ muốn ăn thêm.

 

Vừa đi vừa ăn sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn trong ngày.
Vừa đi vừa ăn sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn trong ngày.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc vừa đi đường vừa ăn sáng có thể dẫn đến tăng cân vì nó khiến chúng ta ăn nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Surrey thấy rằng việc vừa đi vừa ăn sẽ khiến người ta ăn nhiều hơn so với những hình thức mất tập trung khác, như ăn trong khi xem TV hoặc vừa ăn vừa nói chuyện với bạn bè.

Họ đã đề nghị 60 phụ nữ ăn bánh ngũ cốc trong khi đi bộ dọc hành lang, xem phim truyền hình nhiều tập hoặc tán gẫu với bạn.

Sau thí nghiệm, các đối tượng trả lời bảng câu hỏi và nếm thử 4 bát đồ ăn vặt khác nhau, bao gồm sô cô la, cà rốt, nho và bánh giòn. Lượng ăn của các đối tượng được đánh giá sau khi họ rời khỏi phòng.

Kết quả cho thấy các đối tượng ăn nhiều đồ ăn hơn trong test nếm thử nếu trước đó họ ăn bánh trong khi đi bộ, và cụ thể là họ ăn nhiều sô cô la hơn gấp 5 lần.

"Việc vừa ăn vừa đi có thể khiến thực khách ăn nhiều hơn vào cuối ngày,” GS. Jane Ogden, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

“Điều này có lẽ là do việc đi bộ khiến bạn rất mất tập trung, phá vỡ khả năng xử lý tác động của việc ăn đối với cơn đói. Hoặc có thể là vì việc đi bộ, cho dù chỉ là ở hành lang, cũng được xem như tập thể dục và khiến cơ thể ăn nhiều hơn như một cách để “tự thưởng”.”

“Mặc dù đi bộ có tác động nhiều nhất, song mọi hình thức mất tập trung khác, bao gồm cả vừa ăn vừa làm việc, đều có thể dẫn đến tăng cân. Khi chúng ta không tập trung hoàn toàn vào bữa ăn và xử lý việc “nạp” thức ăn, chúng ta sẽ dễ ăn uống quá độ do không nhận thức được lượng thức ăn đã ăn vào.”

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Health Psychology.

Cẩm Tú

Theo Telegraph

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tai-sao-vua-di-vua-an-sang-lai-khien-ban-tang-can-20150913082724545.htm