Sở Du lịch HN lên tiếng vụ đánh giầy kiểu “chặt chém, trấn lột”

(Dân trí) - Liên quan thông tin phản ánh trên báo chí tại khu vực phố cổ Hà Nội xuất hiện hiện tượng đánh giày kiểu "chặt chém, trấn lột" tiền của khách du lịch. Sở Du lịch Hà Nội cho biết, cơ quan này sẽ nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc trên.

Trên một trang báo mới đây đã có phản ánh về hành vi đánh giày kiểu "chặt chém, trấn lột" tiền của khách du lịch của một số thanh niên tại khu vực địa bàn phố cổ Hà Nội mà cụ thể là đoạn đi qua ngã tư Hàng Đào - Cầu Gỗ, ngã tư Mã Mây - Hàng Chĩnh. Với hành vi, mỗi khi trông thấy khách du lịch quốc tế đi qua, những thanh niên đã chạy ra giữ  chân và rút giày, dép. Sau đó, họ  mang vào vỉa hè lấy dụng cụ có sẵn  như dao, keo dán rồi tự ý sửa trước sự ngơ ngác của khổ chủ...

Trước thông tin được phản ánh như trên, PV Dân Trí đã có cuộc trao đổi với, ông Trịnh Xuân Tùng, Trưởng phòng Lữ hành, Sở Du lịch Hà Nội. Ông Tùng cho biết, đây  chỉ là hiện tượng đơn lẻ bột phát xảy ra  tại khu vực phố cổ Hà Nội gần đây, chính vì không thường xuyên và đơn lẻ nên lực lượng kiểm tra của sở không kịp phát hiện ra. Rất có thể, lúc xảy ra vụ việc anh em không có mặt ở đó  nên chúng tôi không nắm được.

"Hơn thế nữa, đến thời điểm này chúng tôi cũng chưa  nhận được bất cứ phản ánh nào của du khách về vấn đề này nên chưa có cơ sở để xử lý”, ông Tùng nói.

Tuy vậy, người phụ trách lữ hành của Sở Du lịch Hà Nội  khẳng định, Sở Du lịch Hà Nội sẽ nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc để làm rõ vụ việc này.

Cũng theo ông Tùng, trước thực thời gian gần đây cơ quản lý ngành du lịch Hà Nội đã có một bộ phần chuyên trách để xử lý những vấn đề "lôi kéo, chặt chém" du khách ở trên địa bàn Hà Nội và thực tế lực lượng này hoạt động rất hiệu quả.  Tuy nhiên đây là vụ việc bột phát mới xảy ra nên sở chưa nắm bắt được.

Du khách quốc tế luôn được xem là món mồi ngon của những kẻ đánh giầy kiểu trấn lột đang xảy ra gần đây ở Hà Nội - ảnh Hữu Thắng.
Du khách quốc tế luôn được xem là "món mồi ngon" của những kẻ đánh giầy kiểu trấn lột đang xảy ra gần đây ở Hà Nội - ảnh Hữu Thắng.

 

 

Chiều 12/9, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết đang hoàn tất hồ sơ xử lý hai đối tượng Phạm Văn Chung (SN 1983, ở huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) và Phạm Văn Quỳnh (SN 1987, ở TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo Công an quận Hoàn Kiếm, Chyng và Quỳnh được xác định là hai đối tượng có hành vi chèo kéo du khách nước ngoài đánh giày, sửa giày để lấy giá tiền cao.

Tại cơ quan công an, hai đối tượng đã thừa nhận hành vi chèo kéo, "chặt chém" du khách nước ngoài khi đánh, sửa giày dép, thu từ 100-120 đồng/đôi.

Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, các đối tượng đã bị xử lý nhiều lần về hành vi chèo kéo, đeo bám người nước ngoài. Đại diện Công an quận Hoàn Kiếm khẳng định, các đối tượng này hoạt động đơn lẻ, lợi dụng việc bất đồng về ngôn ngữ để chèo kéo, "chặt chém" du khách. Cơ quan công an chưa phát hiện các đối tượng có sự móc nối với nhau.

Tiến Nguyên

Hữu Thắng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/so-du-lich-hn-len-tieng-vu-danh-giay-kieu-chat-chem-tran-lot-20150911182908464.htm