Không học thêm, cậu học trò xứ Thanh vẫn đỗ thủ khoa đại học

(Dân trí) - Chưa từng đi học thêm một ngày nào, để có kết quả cao, ngoài kiến thức trên lớp mà thầy cô truyền dạy, em chú tâm vào việc tìm thật nhiều tài liệu để học cả về lý thuyết lẫn bài tập - đó là bí quyết của Lê Quốc Huy, tân thủ khoa Đại học Phòng cháy Chữa cháy với 28 điểm khối A.

Ngoại hình cao ráo, khuôn mặt khôi ngô, điển trai, giản dị, ăn nói lưu loát - đó là ấn tượng ban đầu của chúng tôi khi gặp gỡ, trò chuyện với em Lê Quốc Huy (SN 1997, học sinh lớp 12T2 Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa). Huy được mọi người mến phục không chỉ những yếu tố trên mà em còn được yêu quý bởi thành tích học tập của mình.

Vừa qua, khi nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy, Lê Quốc Huy đã trở thành thủ khoa với 28 điểm.

thu-khoa1-1441589800669
Chàng thủ khoa ĐH Phòng cháy chữa cháy Lê Quốc Huy học sinh trường THPT Quảng Xương 1, Thanh Hóa

Chưa từng đi học thêm

Được biết, Lê Quốc Huy là học sinh giỏi trong nhiều năm liền. Trong năm học lớp 12, Huy là một trong những học sinh học giỏi đứng đầu của lớp. Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, em đã giành giải Ba môn Hóa học. Bước vào kỳ thi THPT quốc gia, Huy không hề lo lắng, ngược lại em rất tự tin với kiến thức mình có. Ba môn thi xét điểm đại học, Huy đạt điểm rất cao. Trong đó hai môn Lý và Hóa em được 9,5 điểm còn môn Toán đạt 9 điểm.

Trò chuyện với chúng tôi, Huy cho biết chưa từng đi học thêm bên ngoài một ngày. Để có kết quả cao, Huy cho biết, ngoài kiến thức trên lớp mà thầy cô truyền dạy thì em còn chú tâm vào việc tìm thật nhiều tài liệu để học cả về lý thuyết lẫn bài tập.

“Trên lớp em học theo những gì thầy cô giảng dạy và gắng để nhớ thật nhanh. Khi về nhà, ban đầu em làm các bài tập trong sách giáo khoa, tiếp đến là các bài tập trong sách tham khảo. Khi cần em mua thêm một số sách nâng cao để có thêm phương pháp giải và làm bài tập một cách nhanh và hiệu quả nhất” - Huy chia sẻ cách học tập của mình.

Ngoài học trên lớp, buổi chiều nào được nghỉ Huy lại ngồi vào bàn học ôn bài. Buổi tối em tập trung học từ 19 giờ 30 đến khoảng 23 giờ thì nghỉ.

Không chỉ chăm học mà Huy còn có những cách học hay và sáng tạo. Đây chính là kinh nghiệm được chàng thủ khoa đúc kết trong thời gian dài để đạt được kết quả ngoài mong đợi trong kỳ thi vừa qua. “Lý thuyết của các môn thì em học thuộc lòng từng định lý, định luật, công thức, ký hiệu, tính chất của các chất hóa học… Về bài tập, em tập làm thật nhiều bài tập không chỉ một dạng mà em ở nhiều dạng khác nhau. Như thế mình mới có tuy duy và nhiều kiến thức tích lũy để khi áp dụng vào làm bài thi không bị quên hay bị xáo trộn”  - Huy cho biết.

Chàng thủ khoa chia sẻ thêm: “Khi đi thi phải học cách dùng và sử dụng máy tính thật nhanh và thành thạo. Khi làm bài những câu hỏi dễ thì mình nên tính nhẩm để không mất thời gian, nếu thấy chưa chắc chắn thì nên đánh dấu rồi sau đó dùng máy tính kiểm tra kỹ lại một lần nữa. Có như vậy thời gian làm bài mới không bị mất nhiều, các câu hỏi cũng không bị sót, hơn nữa bài giải cũng không sợ nhầm học sai đáp án, như vậy mới đạt kết quả cao”.

thu-khoa2-1441589800673

Chàng tân thủ khoa là học sinh giỏi trong nhiều năm liền.

Cố gắng lấy tấm bằng loại Giỏi

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, Huy cho biết bố mẹ em phải vất vả lo toan cuộc sống, mẹ em trông xe ở bệnh viện, còn bố em làm thầu xây dựng, công việc cũng thu nhập thất thường. Biết hoàn cảnh gia đình, ngay từ nhỏ Huy đã tự tập cho mình tính tự lập. Ở các cấp học, Huy tự đến trường mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ.

Cuộc sống gia đình không mấy khá giả, công việc của bố mẹ thu nhập không ổn định, do vậy về thời gian học tập, Huy sắp xếp lịch riêng cho mình để làm sao vừa học bài đạt kết quả vừa giúp được bố mẹ công việc nhà và giúp em trai học tập.

“Ban ngày bố mẹ em đầu bận đi làm cả nhưng đến tối về lại rất quan tâm đến thời gian và cách học của em. Dù không dạy cho em được nhiều nhưng bố mẹ luôn là nguồn động viên tinh thần tiếp sức cho em trong quãng thời gian qua” - Huy tâm sự.

Khi Huy làm hồ sơ xét tuyển đại học, bố mẹ em cũng rất tôn trọng ý kiến của con trai mình. Ước mơ từ nhỏ lớn lên sẽ trở thành một chiến sĩ cứu hỏa, Huy chia sẻ với bố mẹ và được đồng ý.

Chị Lê Thị Huê - mẹ em Huy tâm sự: "Huy là con đầu, sau Huy còn có một em trai đang học lớp 9. Vợ chồng tôi cả hai cũng không ai học hành cao nên không có kiến thức rộng, chủ yếu lo mưu sinh cho cuộc sống của gia đình nên ban ngày rất bận rộn. Cháu Huy từ nhỏ chăm ngoan, nghe lời bố mẹ nên biết tự lập rất sớm. Vợ chồng tôi rất yên tâm về con. Mỗi buổi tối, hai vợ chồng về nhà tâm sự chia sẻ và động viên để con gắng học tốt. Vợ chồng tôi rất mừng vì cháu đỗ thủ khoa, chúng tôi rất tự hào về con trai mình”.

Khi được hỏi về thời gian tới khi ra trường học, Huy cười và nói: “Em sẽ cố gắng học thật giỏi để lấy được tấm bằng Giỏi khi ra trường. Em rất thích ngành Công an và vẫn ước mơ, mong sẽ trở thành một người lính cứu hỏa để giúp được nhiều gia đình, đơn vị không may bị mất tài sản do hỏa hoạn gây ra”.

Thái Sơn

 

Không học thêm, cậu học trò xứ Thanh vẫn đỗ thủ khoa đại học - 3

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/khong-hoc-them-cau-hoc-tro-xu-thanh-van-do-thu-khoa-dai-hoc-20150907143207784.htm