Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Khó lường dầu, Nhân dân tệ mất giá mạnh đến thế

(Dân trí) - “Đánh giá diễn biến nền kinh tế Trung Quốc không đơn giản. Dù đầu năm đã xây những kịch bản xấu nhưng đúng là không thể lường trước được đồng tiền Trung Quốc lại phá giá mạnh như thế, cũng như khó ngờ giá dầu có thể xuống thấp đến mức dưới 40 USD/thùng như hiện nay”…

 

nguyen-van-nen-1441103269213
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: "Chính phủ sẽ hoàn thành 13/14 chỉ tiêu đề ra cho năm 2015". 

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã cho biết như vậy, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều muộn ngày 1/9.

Một vấn đề được nêu ra cho người phát ngôn của Chính phủ là tại Hội nghị trực tuyến tháng 6 năm 2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương cho rằng để tăng trưởng GDP đạt mục tiêu 6,2% thì phải khai thác thêm 1-2 triệu tấn dầu thô. Tuy nhiên, giá dầu giảm sâu vừa qua làm giá trị xuất khẩu giảm trên 50% nên có ý kiến cho rằng không nên khai thác vượt chỉ tiêu trên.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, từ đầu năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chỉ đạo các Bộ liên quan và Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) lập kế hoạch khai thác dầu thô ứng phó với các phương án giá dầu giảm, thậm chí có cả phương án xấu nhất là giá dầu xuống dưới 40 USD/thùng; rà soát kỹ, áp dụng các biện pháp giảm tối đa chi phí; trên cơ sở chi phí sản xuất trung bình của từng mỏ đang khai thác để tối ưu hóa kế hoạch sản lượng khai thác, góp phần bảo đảm cho tăng trưởng GDP năm 2015.

Thực tế, giá thành sản xuất trung bình 1 thùng dầu thô của Việt Nam đang thấp hơn so với giá bán trung bình thời điểm hiện nay (giá bán dầu thô của Việt Nam khoảng 53 USD/thùng).

Trên cơ sở kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2015, thực trạng các mỏ dầu khí đang khai thác và sau khi rà soát, cân đối tất cả các yếu tố liên quan, PVN phấn đấu đạt sản lượng khai thác dầu trong nước năm 2015 là 15,74 triệu tấn, tăng 1 triệu tấn so với kế hoạch Chính phủ giao (14,74 triệu tấn), tương đương mức tăng 7%. Đây là sự chủ động của ngành dầu khí để góp phần thực hiện các mục tiêu của cả nước về kinh tế, không phải do thời gian qua giá dầu thô giảm quá sâu nên phải tăng khai thác để bù thiếu hụt về tài chính.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh, việc tăng sản lượng khai thác đóng góp không nhiều vào thu ngân sách, trong khi đó, nếu không tính toán kỹ sẽ ảnh hưởng tới an toàn của các mỏ và khả năng khai thác lâu dài.

Bộ trưởng cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá toàn diện các yếu tố ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác dầu thô để có được phương án khai thác tối ưu, bảo đảm an toàn mỏ; chỉ đạo điều hành giá xăng dầu phù hợp với diễn biến giá dầu thô. Đồng thời, thúc đẩy sản xuất trong nước, xuất khẩu, tăng thu từ các ngành sản xuất, dịch vụ khác, bảo đảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước, phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP 6,2% trong năm 2015.

Về cảnh báo, giá dầu thô thế giới giảm sâu có thể ảnh hưởng đến thu ngân sách, để đảm bảo nguồn thu, cân đối ngân sách, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhắc lại, từ đầu năm 2015, trước tình hình giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm mạnh, Thủ tướng đã yêu cầu xây dựng các kịch bản điều hành bảo đảm nguồn thu, cân đối ngân sách nhà nước và tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2015. Thủ tướng giao các Bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế; phấn đấu tăng thu nội địa và xuất nhập khẩu để bù cho số giảm thu từ dầu thô.

Đến hết tháng 8/2015, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 67,8% dự toán cả năm, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014; trong đó, thu nội địa đạt 71,9%, thu từ xuất nhập khẩu đạt 62,3%; riêng thu dầu thô mới chỉ đạt 50,7% dự toán. Các Bộ, ngành chức năng đã báo cáo Chính phủ các kịch bản ứng phó, kể cả kịch bản giá dầu tiếp tục giảm sâu.

Bộ Tài chính khẳng định với giá dầu như hiện nay, thu ngân sách nhà nước năm 2015 vẫn bảo đảm theo kế hoạch đề ra và quyết tâm thực hiện thu đạt và vượt dự toán.

Cũng liên quan đến chuyện dự báo, một vấn đề khác đặt ra, đã có những đánh giá về việc nền kinh tế Trung Quốc suy giảm, không chỉ ở biểu hiện đồng tiền nước này mất giá mạnh thời gian qua, thị trường chứng khoán nhiều phen chao đảo. Câu hỏi báo giới đặt ra cho người phát ngôn Chính phủ, nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới giảm tốc sẽ ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhận định, đánh giá diễn biến nền kinh tế Trung Quốc không đơn giản. Xây dựng kế hoạch đầu năm, Chính phủ cũng lên những kịch bản xấu nhưng đúng là không thể lường trước được là đồng tiền Trung Quốc lại phá giá mạnh như thế, cũng tương tự việc khó ngờ giá dầu có thể xuống thấp đến mức dưới 40 USD/thùng như hiện nay.

Vì việc dự báo tình hình rất khó, cần huy động các chuyên gia theo dõi sâu về lĩnh vực nên Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành chủ động nguyên cứu, huy động lực lượng chuyên gia để có hướng tiên liệu sát nhất với tình hình.

“Dù sao, chủ trương đã thống nhất vẫn là kiên định mục tiêu của năm 2015 và nếu không có gì thay đổi quá lớn, chúng ta sẽ đạt được 13/14 chỉ tiêu đặt ra cho năm nay. Còn những diễn biến khác quá bất thường thì không thể nói trước được” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Về việc thanh tra toàn diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á, người phát ngôn Chính phủ cho biết, việc này được thực hiện theo kế hoạch triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng theo Quyết định số 254 của Thủ tướng. Kết quả thanh tra cho thấy trong giai đoạn 2012 trở về trước, ngân hàng này đã có nhiều vi phạm quy định về quản lý tài chính, cấp tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của ngân hàng này.

Ngày 14/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định đưa ngân hàng này vào diện kiểm soát đặc biệt. Ngày 20/8, NHNN đã có quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên Hội đồng quản trị và chức danh Tổng Giám đốc; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á. Đồng thời cử cán bộ tham gia và chỉ đạo kiện toàn Ban điều hành ngân hàng.

Thủ tướng đã chỉ đạo NHNN và cơ quan chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp theo Đề án đã được phê duyệt đối với Ngân hàng Đông Á, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền, quyền và nghĩa vụ kinh tế của các bên liên quan và xử lý vi phạm (nếu có) của các tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật.

P.Thảo 

 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Khó lường dầu, Nhân dân tệ mất giá mạnh đến thế - 2

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/bo-truong-nguyen-van-nen-kho-luong-dau-nhan-dan-te-mat-gia-manh-den-the-20150901211610791.htm