Nụ cười - Bí kíp giúp bé tự tin

Đến chỗ rộng, đông người, bé lúc nào cũng bám chặt mẹ, không chịu chơi nếu không có mẹ, thoáng không thấy mẹ là khóc oà… khiến chuyến vui chơi trở thành nỗi ám ảnh của bé. Còn mẹ mệt mỏi vì tìm cách để con tự tin vui cười, đùa nghịch như nhiều bạn khác.

 

Nụ cười - Bí kíp giúp bé tự tin - 1

Các em hào hứng với phần hướng dẫn của các Trainer

Nụ cười - Bí kíp giúp bé tự tin - 2

Phụ huynh ngồi cuối lớp quan sát sự tự tin của con mình thay đổi qua từng phần của khoá học

Vì sao bé cần sự tự tin?

Sự tự tin có thể được hiểu là khả năng nhận biết và trân trọng bản thân, ý thức về cả những điểm mạnh và giới hạn của mình nhưng vẫn thấy mình có giá trị và tôn trọng mình.

Sự tự tin rất cần thiết cho sự thành công của mỗi con người, xuyên suốt mọi giai đoạn phát triển. Những năm đầu tiên của cuộc đời là giai đoạn tối quan trọng để trẻ học và phát triển sự tự tin.

Những trẻ em tự tin sẽ mạnh dạn bộc lộ khả năng của bản thân, dám thử những cái mới, không ngại thách đố. Bên cạnh đó, trẻ tự tin cũng dễ dàng tạo được nhiều mối quan hệ trong trường học và ngoài xã hội, có tinh thần làm việc nhóm cao. Sự tự tin chính là yếu tố then chốt giúp trẻ dễ dàng nắm bắt được những cơ hội tốt và thăng tiến trong cuộc sống sau này.

Tuy nhiên, theo sự quan sát của các chuyên gia tâm lý, khi thiếu tự tin, trẻ thường rụt rè, nhút nhát, sợ thất bại, sợ bị đánh giá, khước từ, loại trừ. Những nỗi sợ này làm cho trẻ ngại tham gia, ngại bộc lộ, e dè và rút lui trước cái khó, trước cái mới và trước thách đố - là những cơ hội dẫn trẻ đến ngạch phát triển cao hơn.

Tiến sĩ tâm lý Hoàng Minh Tố Nga (Giảng viên tâm lý và gia đình trị liệu, đã và đang làm việc tại Đại học Khoa học xã hội nhân văn và Công Ty Ứng Dụng Khoa học tâm lý Hồn Việt) cho biết: “Dù yếu tố di truyền có một vai trò nhất định trong việc hình thành sự tự tin của con người, học tập đóng vai trò lớn hơn. Quá trình phát triển sự tự tin bắt đầu hình thành từ lúc trẻ mới sinh ra và tiếp tục diễn ra trong suốt đời người. Luyện tập qua việc thay đổi hành vi là một trong những cách luyện tập sự tự tin hiệu quả, bên cạnh các cách tiếp cận khác”.

Thấu hiểu điều này, các bậc phụ huynh luôn tìm các cơ hội để con được tham gia các hoạt động, sân chơi giúp xây dựng sự tự tin nơi con trẻ. Và một trong những sân chơi bổ ích đó là trại hè “Tôi cười, Tôi tự tin” dành cho trẻ 7-12 tuổi do P/S và “Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế” đồng phát triển.

Tôi cười – Tôi tự tin

Có mặt tại chương trình từ đầu giờ sáng, mẹ của bé Trung Dũng (12 tuổi), chị Lan Hương (quận Cầu Giấy) cho biết: “Đọc được thông tin trại hè là tôi rủ con đi ngay. Cu cậu lúc đầu nhất quyết không chịu đi vì ngại, khi đến nơi cũng ngượng vì thấy mình lớn quá nên khá rụt rè tham gia các hoạt động của trại như Cười trước khó khăn; Cười với bản thân, Cười với bạn bè và đặc biệt là khoá học “Tôi cười tôi tự tin”.  Vậy mà chỉ tham gia hết hoạt động 1 (gồm các hướng dẫn giơ tay sành điệu, kiến chạy mưa rào) của khoá học là đã hào hứng, quên luôn cả nhìn xem mẹ còn ngồi phía sau không”.

Nụ cười - Bí kíp giúp bé tự tin - 3

Hai anh em Quang Anh (bộ đỏ) và Quang Hưng (quần đen, áo vàng) hào hứng tham gia 1 bài học

Còn chị Phạm Minh Quỳnh, mẹ của 2 bé trai rất xinh xắn Nguyễn Quang Anh (9 tuổi) và Nguyễn Quang Hưng (5 tuổi) cho biết bé thứ 2 khá nhút nhát, đã khóc khi bước vào khu vực hoc tập dù luôn có ông anh tự tin ở bên cạnh.

Vậy nhưng sau vài lần kiếm lý do ra uống sữa, thay đồ, Quang Hưng đã thực sự hoà nhập vào chương trình, rất thích thú với trò chơi Kiến chạy mưa rào và thực hành các động tác tập thể dục buổi sáng, tư thế hiên ngang, đánh răng, đi học, ngồi học…. trên nền bài Cheer vui nhộn… Những hành động đáng yêu của các con trong các bài tập đã làm chị Minh Quỳnh mỉm cười không dứt và chỉ còn biết thốt lên từ “tuyệt vời” về chương trình.

 

Nụ cười - Bí kíp giúp bé tự tin - 4

Bé Tuệ Linh rất tự tin giới thiệu về bản thân trong nội dung tìm ra các điểm mạnh của bản thân từ

Là mẹ của 2 bé sinh đôi Tuệ Linh, Linh Nhi (7 tuổi), chị Phan Thanh Huệ đánh giá khoá học thật tuyệt vời bởi đã giúp trẻ hiểu về sự tự tin một cách rất đơn giản thông qua việc xây dựng niềm tin mỗi ngày rằng “mình đáng yêu”, mình phải luôn tươi cười và rèn luyện cả dáng đứng, dáng đi nữa.

“Chương trình mang tính chất vui chơi là chính nhưng cũng đã giúp tôi hiểu rằng xây dựng sự tự tin cho con cần bắt đầu từ những việc làm rất nhỏ, tưởng chừng như đơn giản”, chị Huệ chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, Trainer Hoàng Dương cho biết: “Chúng tôi thiết kế chương trình nhằm tạo chuỗi trải nghiệm về 3 phương pháp cơ bản tạo sự tự tin cho trẻ đó là: Tin mình đáng yêu - Tự hào hiên ngang - Tôi cười. Chúng tôi chọn bí kíp Tự hào hiên ngang bởi tư thế, tác phong của trẻ em Việt Nam chưa đẹp. Còn nụ cười chính là cách thể hiện cảm xúc tích cực, giúp trẻ thoải mái, hạn chế căng thẳng, từ đó cởi mở, giao tiếp hoạt bát với mọi người xung quanh hơn….”

Vậy là chỉ 45 phút cho mỗi khoá học nhưng trại hè “Tôi Cười, Tôi Tự Tin” do P/S và “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế” đồng phát triển đã hướng dẫn 3 bí kíp cơ bản cho hàng trăm em nhỏ đến dự Trại hè, để từ đó, các em sẽ luyện tập mỗi ngày,  giúp nuôi dưỡng tinh thần lạc quan và tin tưởng vào bản thân trước mỗi khó khăn trong cuộc sống.

Ngọc Hà

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/nu-cuoi-bi-kip-giup-be-tu-tin-20150818104703556.htm