Trung Quốc xác nhận có chất hóa học cực độc tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân

(Dân trí) - Cảnh sát Trung Quốc ngày 15/8 đã lần đầu tiên xác nhận có Natri xyanua (NaCN), một hợp chất hóa học cực độc, tại hiện trường các vụ nổ ở Thiên Tân, vốn cướp đi sinh mạng của 85 người.

Trung Quốc xác nhận có chất hóa học cực độc tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân - 1

Hàng nghìn ô tô mới bị thiêu rụi gần hiện trường vụ nổ đêm 12/8

Hãng tin nhà nước Beijing News cho biết, cảnh sát đã xác nhận có Natri xyanua "ở phía đông hiện trường vụ nổ". Natri xyanua là một hợp chất hóa học cực độc, có thể gây tử vong với người nếu hít hoặc ăn phải.

Cảnh sát không cho biết có bao nhiêu Natri xyanua được phát hiện và nguy cơ mà nó có thể gây ra.

Trung Quốc hôm nay đã khuyến cáo người dân gần hiện trường vụ nổ, tạm trú trong một ngôi trường, đi sơ tán do lo ngại sự thay đổi về hướng gió có thể khiến các chất độc bị thổi sâu hơn vào đất liền.

Khuyến cáo sơ tán diễn ra sau khi các vụ nổ nhỏ lại xảy ra tại một nhà kho được thiết kế đặc biệt để chứa các hóa chất nguy hiểm, hiện trường các vụ nổ đêm 12/8.

Những người đi sơ tán đã được khuyên nên mặc quần áo dài và đeo khẩu trang, theo một chia sẻ được đăng tải trên mạng xã hội chính thức của chi nhánh tại Thiên Tân của Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe quốc gia Trung Quốc.

Người dân đã bày tỏ lo ngại về không khí và nước trong khu vực.

"Tôi cảm thấy hơi lo sợ", công nhân xây dựng Li Shulan, 49 tuổi, cho biết khi được hỏi về chất lượng không khí. "Rõ ràng là không khí không tốt. Giám đốc đang yêu cầu chúng tôi đeo khẩu trang".

Trung Quốc xác nhận có chất hóa học cực độc tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân - 2

Hiện trường vụ nổ nhìn từ trên cao

Beijing News cho hay, giới chức địa phương đã yêu cầu di tản toàn bộ người trong bán kính 3km quanh khu vực hiện trường vụ nổ.

Đã xảy ra khoảng 7 vụ nổ nhỏ tại hiện trường vào hôm nay 15/8. Một đám cháy mới đã đốt cháy các xe hơi tại một bãi đỗ xe gần hiện trường vụ nổ. Hiện chưa rõ nguyên nhân của các vụ nổ mới.

Người thân giận dữ vì thiếu thông tin

Tính tới ngày 15/8, tổng số người thiệt mạng trong các vụ nổ đã tăng lên 85. Khoảng 6.300 người đã phải rời bỏ nhà cửa do các vụ nổ, cùng khoảng 721 người bị thương, trong đó 33 người trong tình trạng nguy kịch. Người dân sống tại các khu chung cư các xa hiện trường vài km vẫn có thể cảm nhận được sự rung chuyển của vụ nổ.

Trung Quốc xác nhận có chất hóa học cực độc tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân - 3

Các vụ nổ nhỏ vẫn xảy ra tại hiện trường vào hôm nay 15/8

21 trong số những người thiệt mạng là các nhân viên cứu hỏa. Nhiều lính cứu hỏa hiện vẫn đang mất tích.

Khoảng 12 người thân của các lính cứu hỏa mất tích đã cố gắng xông vào một cuộc họp báo vào sáng nay vì giận dữ trước việc thiếu thông tin về những người mất tích.

"Chúng tôi đã tới từng bệnh viện nhưng không tìm thấy họ", Wang Baoxia, người có anh trai mất tích, cho hay. "Không quan chức chính phủ nào muốn gặp chúng tôi, không một ai".

Người thân cho biết khoảng 25 lính cứu hỏa mất tích là các nhân viên hợp đồng trẻ, không thuộc các đơn vị cứu hỏa chính thức của thành phố.

Truyền thông cho hay các nhân viên cứu hỏa như vậy tại Trung Quốc, thường được ký hợp đồng 2 năm, không được huấn luyện đầy đủ.

Sau các vụ nổ hôm 12/8, các nhân viên cứu hỏa đã bị chỉ trích về việc sử dụng nước để dập tắt các đám cháy tại nơi chứa các hóa chất dễ bay hơi, có thể góp phần gây ra các vụ nổ.

Các tai nạn công nghiệp tại Trung Quốc không phải hiếm gặp sau 3 thập niên phát triển nhanh. Chỉ một năm trước, một vụ nổ tại một nhà máy chế tạo phụ tùng ô tô đã khiến 75 người chết.

An Bình

Trung Quốc xác nhận có chất hóa học cực độc tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân - 4

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-xac-nhan-co-chat-hoa-hoc-cuc-doc-tai-hien-truong-vu-no-o-thien-tan-20150815185606333.htm