Thiên Tân lại nổ lớn, di tản dân cư trong phạm vi 3km

(Dân trí) - Ngày 15/8, những tiếng nổ mới lại xuất hiện tại hiện trường vụ nổ kinh hoàng đêm 12/8 tại thành phố Thiên Tân. Giới chức địa phương đã yêu cầu di tản toàn bộ người trong bán kính 3km quanh khu vực này, Tân Hoa Xã đưa tin.

tianjin-14-aug-540d8
 Hình ảnh hiện trường vụ nổ được ghi ngày 14/8 (Ảnh: Xinhua)

Có 7-8 tiếng nổ mới được ghi nhận vào khoảng 11 giờ sáng nay theo giờ địa phương, khiến lửa lại bùng lên tại khu vực cảng thành phố Thiên Tân, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cho biết.

Đường Donghai, con đường chính dẫn tới khu vực tâm vụ nổ đã bị phong tỏa, trong khi người dân trong bán kính 3km quanh hiện trường vụ nổ đều được sơ tán, cảnh sát giao thông xác nhận.

Tờ Beijing News cho biết, các tình nguyện viên mang theo loa phóng thanh đang yêu cầu người dân sơ tán

Truyền hình trung ương Trung Quốc khẳng định một nam giới, khoảng 40 tuổi, được tìm thấy bên trong một công ten nơ, cách “vùng lõi” của vụ nổ khoảng 50m, và cách khu vực lửa đang bùng cháy chừng 20m. Người này đang được cơ quan chức năng lấy thông tin

Thông tin trên xuất hiện sau khi 85 người thiệt mạng và 721 người phải nhập viện sau 2 vụ nổ kinh hoàng đêm 12/8. Hiện vẫn còn 13 lính cứu hỏa mất tích sau khi 21 người được xác định thiệt mạng.

Đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn ngọn lửa đã cháy nhiều ngày qua, cũng như xác định những hóa chất được cất trữ tại thời điểm xảy ra 2 vụ nổ đầu tiên.

Người dân địa phương và gia đình các nạn nhân không ngừng chỉ trích các quan chức bên ngoài một cuộc họp báo, khi không cung cấp đầy đủ thông tin. Họ bị ngăn cản tham dự các cuộc họp báo, nên chỉ có thể đứng quát tháo bên ngoài.

“Không ai nói gì với chúng tôi, chúng tôi mù thông tin hoàn toàn, không biết gì cả”, một phụ nữ trung niên hét lên trong lúc bị bảo vệ kéo đi.

Các quan chức Thiên Tân thừa nhạn chưa thể xác định chính xác các hóa chất bên trong nhà kho xảy ra sự cố.

Tại một cuộc họp báo ngày 15/8, lãnh đạo cơ quan an toàn lao động Thiên Tân Gao Huaiyou đã liệt kê một loạt các hóa chất có khả năng có tại hiện trường, và cho biết những lô hàng xuất khẩu gần đây đi qua khu vực này có các hóa chất như: amoni nitrat, xyanua natri, kali nitrat…

“Chúng tôi tin rằng có thể vẫn còn nhiều hóa chất được cất trữ tại khu vực cảng”, ông Gao nói.

Thanh Tùng

Theo SCMP, Xinhua, China Daily

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/thien-tan-lai-no-lon-di-tan-dan-cu-trong-pham-vi-3km-20150815142713675.htm