Chống “lão hóa” cho xe máy

Thật đau lòng khi phải chứng kiến chiếc xe máy thân yêu “mòn” theo năm tháng. Tuy nhiên, “của bền tại người”, chỉ cần lưu ý một vài nguyên tắc bảo dưỡng đơn giản, chiếc xe sẽ luôn hoạt động tốt.

Áo xe chỉ là dàn khung nhựa, “nhan sắc” bề ngoài và dễ trang trí, thay thế. “Linh hồn” của chiếc xe là lốc máy với động cơ truyền động bên trong, quy định độ mạnh mẽ, an toàn khi xe chạy trên đường. Hãy cùng ôn lại một vài nguyên tắc giúp động cơ xe 4 thì (kỳ) nói chung bền hơn và luôn duy trì tình trạng hoạt động tốt.

Cho xe “thở sạch”

Để ngăn khói bụi, chúng ta thường mang khẩu trang khi ra đường, đối với xe cũng cần như vậy. Lọc gió không chỉ cung cấp lượng gió cần thiết cho bộ chế hòa khí mà còn là “chiếc khẩu trang” ngăn bụi bẩn, tạp chất từ môi trường bên ngoài lọt vào động cơ. Nếu lọc gió quá dơ/bẩn và bị tắc, lượng khí nạp vào động cơ giảm, nhiên liệu không cháy hết khiến xe không đạt được công suất tối đa, hao xăng hơn. Nên lưu ý làm sạch lọc gió với tần suất khoảng từ 1-2 tháng/lần tùy vào việc xe sử dụng nhiều hay ít và điều kiện môi trường.

Thay nhớt đúng định kỳ

Nếu lọc gió được ví như lá phổi của xe thì dầu nhớt lại là máu huyết để xe hoạt động tốt. Động cơ máy được cấu thành từ nhiều chi tiết máy như: xu-pap, piston, trục cam… Khi hoạt động, các chi tiết máy khớp vào nhau để truyền động. Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn cho piston hoạt động nhịp nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh. Hệ thống bơm giúp phun dầu nhớt vào các ngóc ngách bên trong động cơ để bôi trơn, làm lớp đệm giữa các chi tiết máy ma sát với nhau để hoạt động êm ái và hạn chế sự mài mòn sinh ra các mạt kim loại.

shell-1-5e945
Thay nhớt theo định kỳ giúp bảo dưỡng xe máy tốt hơn

 

shell-2-ce873
Sản phẩm nhớt Shell Advance AX7 làm sạch, bảo vệ động cơ tốt hơn đến 30% so với tiêu chuẩn của ngành

Mỗi loại xe có đặc trưng động cơ khác nhau. Đó là lý do vì sao không thể dùng chung một loại dầu nhớt cho nhiều loại xe mà phải chọn đúng loại thích hợp. Chẳng hạn, như dòng dầu nhớt có công nghệ cải tiến mới nhất của Shell là Shell Advance AX7 dành cho xe 4 thì phân khối nhỏ (<175cm3) hướng đến tần suất sử dụng xe thường xuyên và nhu cầu bảo dưỡng xe máy của người Việt Nam.

Chăm chút sự an toàn

Những bộ phận khác đảm nhiệm sự an toàn khi vận hành xe máy chính là thắng (phanh), nhông xích (đối với xe số) và dây curoa (đối với xe ga). Nếu đang chạy xe trên đường với tốc độ cao mà thắng, nhông xích hay dây curoa đứt sẽ gây ra tai nạn đáng tiếc. Vì thế, mỗi lần bảo dưỡng xe, hãy nhờ các kỹ thuật viên kiểm tra những bộ phận này thật kỹ. Lái xe an toàn, tránh va chạm cũng là cách để “xế cưng” ở lâu hơn với chúng ta.

Chiếc xe không chỉ là tài sản mà còn là phương tiện “gánh vác” sự an toàn của chủ nhân khi hoạt động. Vì thế, chúng xứng đáng được nhận sự chăm chút, bảo dưỡng tốt. Hãy lái xe an toàn và yêu quý chiếc xe máy của mình bạn nhé!

 

Chống “lão hóa” cho xe máy - 3

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/chong-lao-hoa-cho-xe-may-2015081021511117.htm