Tàu ngầm Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu

Sau khi điều 2 máy máy bay B-52, Mỹ tiếp tục gây bất ngờ khi cho tàu ngầm USS Chicago cập cảng Vịnh Subic khi tình hình Biển Đông đang nóng.

Tàu ngầm Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu - 1

Thông tin này được Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết, tàu ngầm tấn công nhanh USS Chicago đã cập cảng Vịnh Subic, Philippines trong ngày 3/8.

Tàu ngầm Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu - 2

Sự kiện tàu ngầm USS Chicago cập cảng Vịnh Subic diễn ra khi xuất hiện những lo ngại về việc Trung Quốc mưu toan biến bãi cạn Scarborough thành căn cứ quân sự. Trước đó, các quan chức Philippines nói với tờ Wall Street Journal rằng họ sợ Trung Quốc sẽ lại bồi đắp, biến bãi cạn Scarborugh thành “đảo nhân tạo” và sau đó quân sự hóa.

Tàu ngầm Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu - 3

Trước khi đưa tàu ngầm USS Chicago đến Philippines, hai trong số 4 tàu ngầm hạt nhân tên lửa hành trình lớp Ohio đã được Mỹ triển khai đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm do thám tình hình biển Hoa Đông và Biển Đông, trong đó bao gồm cả vùng biển Philippines.

Tàu ngầm Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu - 4

Một trong hai chiếc tàu ngầm này là USS Michigan đã neo đậu tại căn cứ hải quân Changi của Singapore. Được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và nhiều nhân viên đặc biệt, tàu ngầm USS Michigan được đánh giá là một sứ giả hòa bình “đáng gờm” trong khu vực.

Tàu ngầm Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu - 5

Đại úy Benjamin Pearson - người chỉ huy tàu USS Michigan – cho biết chiếc tàu ngầm này được triển khai đến Thái Bình Dương từ tháng 12/2013 nhằm tiến hành giám sát, đào tạo và thực hiện các nhiệm vụ bí mật khác.

Tàu ngầm Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu - 6

“Chúng tôi hoạt động ở khu vực biển Hoa Đông, Biển Đông và biển Philippines. Khu vực này giống như sân nhà của chúng tôi” – ông Pearson tiết lộ. Chỉ trong vòng 6 phút, tàu ngầm lớp Ohio có khả năng tung ra tất cả các tên lửa hành trình tấn công mặt đất 154 Tomahawk.

Tàu ngầm Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu - 7

Đồng thời, trung úy chỉ huy Aaron Kakiel – phát ngôn viên Tư lệnh nhóm tàu ngầm Hải quân Mỹ - cho biết USS Michigan là thứ vũ khí quan trọng nhất giúp hạm đội trong khu vực hoạt động. Nó cho phép Hải quân Mỹ ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương có khả năng tấn công mục tiêu ở phạm vi 1.000 hải lý.

Tàu ngầm Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu - 8

Ngoài các loại tàu ngầm như USS Michigan, USS North Carolina, một tàu ngầm tấn công lớp Virginia cũng được triển khai đến khu vực này hồi cuối năm 2013.

Tàu ngầm Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu - 9

Xem ra lời tuyên bố sẽ giám sát Biển Đông của Mỹ hồi tháng 8/2014 vừa qua chỉ để "hợp thức hóa" việc các tàu chiến của Mỹ có mặt tại Biển Đông mà thôi.

Tàu ngầm Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu - 10

Khi đó, ngay sau khi Trung Quốc cự tuyệt những áp lực từ phía Washington nhằm kiềm chế các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra tuyên bố trên. Trên thực tế, Mỹ đã thực hiện giám sát Biển Đông từ lâu. (Ảnh trong bài: Tàu ngầm USS Chicago).

Theo Đất Việt

Tàu ngầm Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu - 11

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tau-ngam-my-da-giam-sat-bien-dong-tu-lau-20150806151035027.htm