Thủ tướng Nhật yêu cầu Phó tổng thống Mỹ điều tra vụ nghe lén

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/8 đã đề nghị Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden mở cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã tiến hành nghe lén các quan chức cấp cao Nhật Bản.

Thủ tướng Abe và Phó Tổng thống Biden (Ảnh AFP)

Nói chuyện trong cuộc điện đàm hôm nay, Thủ tướng Abe cho rằng, nếu những thông tin mà WikiLeaks đưa ra hồi cuối tuần trước có tính xác thực, hai nước cần phải mở cuộc điều tra để bảo vệ mối quan hệ đồng minh.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những thông tin mà WikiLeaks đưa ra.

Cuối tuần trước, WikiLeaks đã công bố danh sách 35 nhân vật nằm trong danh sách theo dõi của NSA, bao gồm cả các bộ trưởng trong chính phủ của Thủ tướng Abe, cũng như các quan chức cấp cao của Tập đoàn Mitsubishi và công ty xăng dầu Mitsui & Co.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tổng thống Biden đã xin lỗi về rắc rối có thể gây ra với chính quyền và người dân Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Suga không cho biết việc Mỹ có thừa nhận tiến hành do thám Nhật Bản hay không.

Hồi năm 2014, trong bài phát biểu trực tiếp, Tổng thống Mỹ Barack Obama từng cam kết rằng nước này sẽ không theo dõi lãnh đạo các quốc gia “đồng minh”.

Tuyên bố của Tổng thống Obama khi đó được đưa ra sau khi WikiLeaks công bố nhiều thông tin liên quan đến các hoạt động nghe lén và theo dõi của NSA nhằm vào nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng ra thông báo khẳng định Mỹ không bao giờ có ý định sử dụng các chương trình theo dõi để đạt được ưu thế trong kinh doanh.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/thu-tuong-nhat-yeu-cau-pho-tong-thong-my-dieu-tra-vu-nghe-len-2015080516282562.htm