Họp Hội đồng tiền lương QG: VCCI đề xuất tăng lương tối thiểu 6-7 %

(Dân trí) - Trước giờ họp Hội đồng tiền lương Quốc gia, sáng 5/8 tại Hà Nội, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng CN và TM VN - trao đổi với PV Dân trí về đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2016. Mức đề xuất tăng lương của VCCI đã thay đổi nhiều so với ban đầu.

Hội đồng tiền lương QG đang họp bàn lương tối thiểu vùng 2016.
Hội đồng tiền lương QG đang họp bàn lương tối thiểu vùng 2016.

Ông Hoàng Quang Phòng cho biết, việc tăng lương tối thiểu là nhu cầu chính đáng của người lao động. Tuy nhiên, việc tăng lương phải hội đủ các yếu tố sau: Doanh nghiệp phải có khả năng chi trả, mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng CPI. Đặc biệt, việc tăng lương phả đảm bảo sự tồn tại của doanh nghiệp doanh nghiệp có tồn tại được thì mới lo được cho người lao động.

Đại diện VCCI lý giải: “Qua khảo sát thực tế, nhiều doanh nghiệp đang rất khó khăn. Hơn 70% DN kinh doanh không có lãi. Vậy, vấn đề tăng lương đối với họ là một gánh nặng lớn. Họ đồng ý về chủ trương tăng lương nhưng cần phải có lộ trình”.

Đến với cuộc họp, VCCI đề xuất mức tăng bao nhiêu? Ông Hoàng Quang Phòng cho biết việc tăng lương tối thiểu vùng 2016 phù hợp là từ 6 - trên 7%.

Giải thích sự khác biệt so với mức đề xuất 10% trước đây, ông Hoàng Quang Phòng cho rằng đây chỉ là dự báo ban đầu.

Ôn Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI.
Ôn Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI.

“Mức từ 6-7 % được VCCI xây dựng trên cơ sở hội đủ thông tin trên cơ sở phân tích của các bộ phận kỹ thuật và các phản hồi thực tế của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang găp nhiều khó khăn về các nguồn chi như BHXH, chi phí sản xuất, thực tế là DN phải thay mặt người lao động chi trả các khoản BHXH, BHYT, BHTN” - ông Hoàng Quang Phòng cho biết.

“Do vậy, sau khi tổng hợp, trao đổi, tính toán kỹ chúng tôi thấy mức trên là hợp lý” - ông Hoàng Quang Phòng.

Mức đề xuất này chênh lệch nhiều so với mức đề xuất của Tổng liên đoàn?

Đại diện VCCI cho biết: “Chúng tôi biết điều này và sẽ cố gắng đàm phán để đảm bảo được mức phù hợp, đảm bảo được yêu cầu của tăng lương tối thiểu và đảm bảo được sự phát triển của doanh nghiệp”.

Tuy nhiên, ông Hoàng Quang Phòng khẳng định: Nhiệm vụ của chúng tôi và các cơ quan chức năng là hỗ trợ các doanh nghiệp để tăng cường năng lực chi trả để chúng ta có thể đáp ứng được yêu cầu của việc tăng lương.

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/viec-lam/hop-hoi-dong-tien-luong-qg-vcci-de-xuat-tang-luong-toi-thieu-6-7-20150805093331456.htm