Vụ tịch thu thùng trà đá: “Làm từ thiện cũng phải tuân thủ pháp luật”

(Dân trí) - “Đặt bình nước từ thiện để người dân uống đúng là rất tốt, thế nhưng mọi công tác từ thiện mà không tuân thủ pháp luật thì không được khuyến kích”, ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nói.

Ngày 4/8, tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội và ông Nguyễn Văn Phong – Phó Ban tuyên Giáo Thành uỷ làm rõ những vấn đề liên quan đến việc công an phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) tịch thu thùng trà đá miễn phí của người dân đặt trên vỉa hè đường Giải Phóng.

tradamienphi-02cc7
Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, làm từ thiện cũng phải tuân thủ pháp luật

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Linh cho rằng, việc người dân ở đường Giải Phóng đặt bình trà miễn phí cho người qua đường uống là việc làm rất tốt. Thế nhưng, đứng về mặt pháp lý, theo ông Linh thì công tác từ thiện mà không tuân thủ pháp luật thì không được đơn vị này khuyến khích.

“Làm từ thiện mà không tuân thủ pháp luật thì hôm nay đặt bình nước, mai để can nước, ngày kia để cả téc nước ra vỉa hè thì sao. Việc này phải phải phối hợp với cơ quan quản lý và chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân hiểu rằng: làm từ thiện cũng phải tuân thủ pháp luật”, Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hoàng Linh nói.

Ông Linh cũng lý giải việc công an phường Thịnh Liệt thu hồi thùng trà đá của người dân sau đó trả lại là hành động nhằm nhắc nhở rằng đã làm từ thiện cũng cần phải tìm hiểu và tuân thủ pháp luật, tránh làm mất mỹ quan đô thị thành phố.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng lưu ý nếu chỉ xử lý bình nước mà không xử lý những vi phạm khác thì gây bức xúc cho người dân và dễ dẫn đến những hiểu sai không đáng có.

Ông Nguyễn Văn Phong – Phó Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội nhìn nhận, việc người dân đặt bình nước miễn phí là sự việc rất đáng hoan nghênh. Ông Phong đề nghị dư luận đưa tin bài phù hợp với hoàn cảnh sự việc.

“Nếu làm không khéo lại đẩy dư luận cho rằng, mọi việc chính quyền làm đều không phù hợp, ngăn cản lòng tốt vì trên thực tế là không phải như vậy. Chúng ta phải xác định việc làm từ thiện và chấp hành pháp luật là hai việc khác nhau. Làm từ thiện mà vẫn tuân thủ pháp luật là mục tiêu cần hướng tới”, Phó Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong nói.

Quang Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-tich-thu-thung-tra-da-lam-tu-thien-cung-phai-tuan-thu-phap-luat-20150804172914511.htm