Cảnh sát thành phố Cao Lãnh tuần tra bằng xe đạp

(Dân trí) - Trong việc xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân gần gũi với người dân, mới đây Công an TP Cao Lãnh đã tiên phong triển khai mô hình cảnh sát đi tuần tra bằng xe đạp ở 8 phường,xã nội ô trong thành phố.

Năm 2015, cụ thể hóa khẩu hiệu hành động “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, Công an tỉnh Đồng Tháp xây dựng nhiều phong trào, mô hình thi đua hiệu quả được người dân ủng hộ, khen ngợi. Đặc biệt là việc xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân thân thiện, gần gũi với người dân và du khách được Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an tỉnh chú trọng, đôn đốc.

Nhằm cụ thể nhiệm vụ này, Công an TP Cao Lãnh triển khai mô hình cảnh sát khu vực đi làm bằng xe đạp. Ban đầu, mô hình được thí điểm tại Công an phường 4 có hiệu quả, người dân đồng tình ủng hộ, Công an TP Cao Lãnh đã nhân rộng ra 8 phường trên địa bàn. Nguồn xe đạp tuần tra được tận dụng từ xe cũ của gia đình các Cảnh sát khu vực và người thân.

Theo nhiệm vụ công tác được phân công, mỗi buổi sáng, Cảnh sát khu vực đạp xe đạp tuần tra địa bàn quản lý, nhất là khu vực phức tạp về ANTT. Gần 2 tháng nay, người dân ở Cao Lãnh dần quen với việc Cảnh sát khu vực tuần tra bằng xe đạp. Hình ảnh mới mẻ này tạo được nhiều thiện cảm và được người dân nhiệt tình ủng hộ.

Anh Nguyễn Văn Hùng – một du khách đến TP Cao Lãnh tham quan chia sẻ: “Khi đến đất sen hồng tham quan, ngoài việc chúng tôi thấy được sự niềm nở, hiếu khách của người dân, chúng tôi rất thích. Nay thấy thêm cảnh sát sát tuần tra bằng xe đạp, du khách chúng tôi cảm thấy an tâm hơn, vì nhận thấy các anh luôn kề cận bên mình”.

Đại úy Nguyễn Tấn Hùng - Cảnh sát khu vực khóm 4 (phường 4) bộc bạch: “Thời gian đầu, nhiều người nhìn thấy Cảnh sát khu vực đạp xe đạp đi tuần tra nhìn lạ mắt cũng hỏi han làm bộ “hết tiền đổ xăng hay sao mà đạp xe đạp”. Ngoài ra, Đại úy Nguyễn Tấn Hùng cho hay, quá trình tuần tra có thể vừa đạp xe hoặc dẫn bộ nắm tình hình ANTT. Người dân thì niềm nở kéo lại hỏi chuyện cung cấp thông tin, có người thì hỏi thăm về hồ sơ đăng ký tạm trú, hộ khẩu…

 

canh-sat-2-c68a2

Chính phương tiện di chuyển bằng xe đạp, giúp các chiến sĩ công an gần gũi, thân thiện với người dân hơn

Trung tá Tạ Phương Kiều - Trưởng công an phường 1 cho biết: Những ngày đầu tuần tra chưa quen, các anh em động viên nhau cố gắng ra sức vì nhân dân phục vụ. Khi có việc xuống địa bàn, trực tiếp Trung tá Kiều đạp xe đạp làm gương cho cán bộ chiến sĩ trong đơn vị. “Việc tuần tra bằng xe đạp vừa tốt cho sức khỏe, vừa thân thiện với môi trường. Nếu chặng đường tuần tra dài, Cảnh sát khu vực có thể dẫn bộ, rồi thăm hỏi người dân trên địa bàn quản lý, tạo sự gần gũi, gắn kết với người dân cùng nhau giữ gìn ANTT ở địa phương”.

Bà Tạ Thị Ngọc Nữ (ngụ phường 2, TP Cao Lãnh) chia sẻ: “Người dân thường quen với hình ảnh Cảnh sát đi tuần tra bằng xe môtô, nay có Cảnh sát tuần tra bằng đi xe đạp rất tiện lợi. Có chuyện cần người dân có thể gọi lại bất cứ lúc nào. Nhìn mấy anh Cảnh sát đạp xe làm tôi nhớ đến hình ảnh người chiến sĩ Công an những năm 80 vừa thân thiện, vừa gần gũi và có cảm giác yên bình”.

Theo Đại tá Trần Văn Đoàn – Trưởng Công an TP Cao Lãnh: việc Cảnh sát khu vực tuần tra bằng xe đạp khá linh hoạt, cơ động. Trong lúc tuần tra, nếu phát hiện xảy ra tình trạng trộm hoặc cướp giật, Cảnh sát khu vực có thể trấn áp ngay hoặc thông báo qua bộ đàm phối hợp cùng các lực lượng nghiệp vụ khác truy bắt. “Việc Cảnh sát khu vực tuần tra bằng xe đạp đã tạo mối quan hệ tốt với người dân, xây dựng hình ảnh đẹp, thân thiện của người chiến sĩ Công an với người dân. Quá trình tuần tra, Cảnh sát khu vực nắm sát tình hình và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn”, Đại tá Trần Văn Đoàn phấn khởi nói.

Nguyễn Hành

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/canh-sat-thanh-pho-cao-lanh-tuan-tra-bang-xe-dap-2015080115221303.htm