Nam sinh chuyên Hóa lọt top điểm cao tại TPHCM

(Dân trí) - Thi 6 môn tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, thí sinh Nguyễn Hoàng Gia Khánh, học sinh lớp 12CH (chuyên Hóa), Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức, TPHCM) hiện đang lọt vào top những thí sinh của TPHCM có điểm cao nhất với 53,75 điểm, không môn nào dưới 8 điểm.

 

Tổng điểm 6 môn thi em đạt được là 53,75 điểm, cụ thể môn Toán: 9 điểm; môn Văn: 8 điểm, môn Ngoại ngữ: 8,75; môn Hóa: 10; môn Sinh: 9,5 và môn Lý: 8,5. Tính riêng tổng điểm 3 môn khối B dành để xét tuyển vào ĐH thì Khánh đạt 28,5 điểm.

ts-gia-khanh-1-1cc17

Thí sinh Nguyễn Hoàng Gia Khánh chia sẻ bí quyết học với bạn

Được biết, điểm trung bình các môn của Khánh ở năm học lớp 12 là 8,9 điểm. Trước đó trong suốt quá trình học phổ thông em cũng nằm trong danh sách đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi của thành phố.

Khánh chia sẻ: “Có những điều bất ngờ mà mình không biết trước được nhưng chủ yếu là mình luôn cố gắng để thực hiện ước mơ của mình. Kết quả như hôm nay em chưa bao giờ nghĩ đến dù em luôn có những mục tiêu trước mắt và cố gắng hoàn thành nó. Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì ban đầu mong muốn đạt điểm cao nhưng kết quả này cũng khiến em bất ngờ. Em nghĩ cũng có chút yếu tố may mắn nữa”.

 

ts-gia-khanh-2-badac
Gia Khánh là học sinh lớp 12CH (chuyên Hóa), Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức, TPHCM).

Chia sẻ về bí quyết học tập để đạt số điểm cao đồng đều như trên, Gia Khánh cho biết, cậu học đều ở tất cả các môn vì cho rằng, môn học nào cũng đều rất quan trọng. Mặc dù giữa nhiều môn có sự khác biệt khá lớn nhưng theo Khánh em có cách học riêng cho từng môn và luôn tìm ra phương pháp học hiệu quả nhất cho mình.

“Em cố gắng nhớ bài, nắm kĩ bài ngay ở trên lớp. Cố gắng nhớ hết những lời cô giảng và khi về nhà chỉ hệ thống lại”. Như ở các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh thì em sẽ phân dạng bài tập và làm từng bước như thế nào để quá trình làm bài em không bị bỡ ngỡ.

Còn với những môn xã hội như môn Văn thì trước hết phải biết chắc kỹ năng. Dù là bài nghị luận xã hội hay nghị luận văn học thì mình phải nắm rõ kỹ năng làm bài ở bước đầu tiên để triển khai tốt bước thứ hai. Sau khi nắm chắc kỹ năng thì mới học về tác phẩm. Học ở đây không phải là học thuộc lòng mà phải cảm nhận nó trước để hiểu nó. Ngoài ra cũng cần có sự hiểu biết về xã hội, về thực tiễn xung quanh, các vấn đề thời sự… Theo Khánh, những yếu tố đó dồn lại giúp em làm bài được tốt.

Còn đối với môn Ngoại ngữ, Khánh cho biết em cố gắng học bài, nhớ bài ngay khi ở trên lớp. Sau đó về nhà sẽ hệ thống lại, làm bài tập, cố gắng nghe nhiều. “Vì bạn ngồi gần em học rất tốt môn này nên em và bạn thi thoảng cũng trao đổi với nhau qua những câu chuyện vui, trêu đùa nhau bằng tiếng Anh. Từ đó cũng giúp em tiến bộ hơn”, Khánh cho biết.

Gia Khánh chia sẻ bí quyết để thi tốt rằng: “Như thầy cô đã dặn dò, thì sau khi nhận đề thì phải đọc hết từ trên xuống dưới để nắm sơ qua đề cũng như phân bố thời gian làm hợp lý. Lúc bắt tay làm thì bao giờ cũng chọn câu dễ làm trước và sau đó dành thời gian làm những câu khó có như vậy mới đạt được hiệu quả”. Khánh lưu ý là thao tác này cũng phải rất nhanh, vì nếu không sẽ mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến thời gian làm bài.

Trong các môn học thì Khánh thích nhất môn Hóa. “Em rất thích thực hành môn Hóa kể từ năm lớp 8. Ở nhà cũng có một số chất tự chế như giấm, vôi… và em thường lấy nó để thử phản ứng. Những lúc đó em thấy rất là thú vị”, Khánh bộc bạch. Đặc biệt khi bước vào ngôi trường THPT Nguyễn Hữu Huân thì niềm yêu thích càng lớn hơn trong cậu học trò này. “Nhờ thầy cô, bạn bè mà đặc biệt là thầy Thiện - giáo viên chủ nhiệm cũng là giáo viên bộ môn Hóa của em trong suốt 3 năm học. Thầy đã luôn truyền cảm hứng và động lực cho em để em tiếp tục học tốt và yêu thích môn Hóa hơn nữa”, Khánh chia sẻ thêm.

ts-gia-khanh-3-6c47b

Vẻ tự tin trên gương mặt Gia Khánh

Riêng môn Hóa, phần khó khăn nhất là những bài tập đặc biệt có nhiều dạng biến thiên nhiều, do đó Khánh cho rằng luôn phải cố gắng tiếp cận những dạng bài mới. Em nói về bí quyết học môn yêu thích của mình rằng “Đầu tiên phải hiểu rõ lý thuyết kế tiếp là nắm kiến thức cơ bản để làm được những bài khó hơn”.

Sau khi biết kết quả, Khánh dự định em sẽ nộp đơn xét tuyển vào Trường ĐH Y Dược TPHCM. Vì sở thích pha chế, thí nghiệm, tìm tòi liên quan đến những phản ứng nên em nghĩ mình sẽ phù hợp với khoa Dược.

Ngoài học tập, Khánh cũng từng tham gia chiến dịch Hoa phượng đỏ (chiến dịch tình nguyện dành cho đoàn viên, thanh niên khối THPT tại TPHCM) vào năm học lớp 10 và 11. Lên lớp 12, cậu cũng tham gia những hoạt động văn nghệ của trường của lớp…

Chàng thí sinh này cũng “bật mí” rằng bên cạnh thời gian học thì em thường xả stress bằng cách nghe nhạc. Ngoài ra em cũng hay phụ giúp gia đình như nấu cơm, lau nhà. “Em cũng rất yêu thích việc nấu ăn vì mẹ em đã hướng dẫn cũng như truyền cảm hứng cho em. Dù không khéo tay như các bạn khác nhưng em cảm thấy như một sở thích, đồng thời cũng khá hay để mình xả stress”.

Lê Phương

Ảnh: Phạm Nguyễn

(Email: lephuong@dantri.com.vn )

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nam-sinh-chuyen-hoa-lot-top-diem-cao-tai-tphcm-20150731234742567.htm