“Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử”

(Dân trí) - Tối 23/7, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Báo Nhân Dân và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử”.

Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong và 47 năm Ngày hy sinh của 10 nữ liệt sĩ Anh hùng Thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc.

Đoàn đại biểu tham dự đêm nghệ thuật Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử
Đoàn đại biểu tham dự đêm nghệ thuật "Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử"

Dự lễ kỷ niệm có Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng; Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang; Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu; Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cùng các đồng chí lãnh đạo trong đoàn.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy Võ Kim Cự; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo bà con nhân dân.

Đoàn đại biểu tham dự đêm nghệ thuật Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử
Đoàn đại biểu tham dự đêm nghệ thuật Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử

Đoàn đại biểu tham dự đêm nghệ thuật Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử
Khán giả đã được sống lại những năm tháng hào hùng của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh giành độc lập

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Thuận Hữu, Tổng Biên tập báo Nhân dân đã xúc động ôn lại những chiến công hào hùng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung và tại ngã ba Đồng Lộc nói riêng - nơi hàng vạn người con đất Việt là bộ đội, công nhân giao thông, và nhân dân đã chiến đấu ngoan cường; nhiều người đã oanh liệt hy sinh, trong đó có sự hy sinh của 10 liệt sĩ nữ TNXP anh hùng. 

Các chị ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ và đã hóa thân thành bất tử, góp phần làm nên một Ngã ba anh hùng huyền thoại. Đồng Lộc đã trở thành biểu tượng chiến thắng của tinh thần yêu nước nồng nàn, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là sự tiếp nối truyền thống cao đẹp trong lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc ta, là biểu tượng sáng ngời của ý chí cách mạng tiến công trước sức mạnh bạo tàn của kẻ thù xâm lược, biểu tượng của chủ nghĩa nhân văn Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh…

“Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử”

Ông Thuận Hữu, Tổng Biên tập báo Nhân dân xúc động ôn lại những chiến công hào hùng của quân và dân ta.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ: Trong bom đạn ác liệt, quân và dân ta đã kiên cường, anh dũng, sáng tạo chiến đấu, giữ vững mạch máu giao thông cho những đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến, làm nên Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc đầy oanh liệt, hào hùng. Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc mãi mãi là biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất của quân và dân ta trước sức mạnh tàn bạo của kẻ thù. Trong hàng vạn bó hoa bất tử sáng ngời tấm gương người nữ anh hùng TNXP đã hiến dâng cả tuổi đời thanh xuân, xương máu góp phần xây dựng một Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại

Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh luôn khắc sâu những chiến công oanh liệt và những hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh… Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống đối với những người có công với cách mạng, thân nhân các anh hùng liệt sỹ được Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm. Đó là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Tối hôm nay (23/7) với chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử” đã tái hiện một cách sinh động, chân thực cuộc chiến đấu anh dũng, ngoan cường của quân và dân ta.

Đoàn đại biểu tham dự đêm nghệ thuật Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử
Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử” đã tái hiện cuộc chiến đấu anh dũng, ngoan cường của quân và dân ta.

Cũng tại buổi lễ, Báo Nhân dân đã trao các sổ tiết kiệm cho gia đình 12 nữ TNXP Đồng Lộc và trao quà cho Quỹ học bổng Hồng Lam.

Đoàn đại biểu tham dự đêm nghệ thuật Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bí thư Tỉnh ủy Võ Kim Cự trao quà cho cho gia đình 12 nữ TNXP Đồng Lộc

Các
Các đại biểu đã đến dâng hương tại khu mộ 10 nữ liệt sỹ Anh hùng và Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc.

Trước đó, chiều cùng ngày, các đại biểu đã đến dâng hương tại khu mộ 10 nữ liệt sỹ Anh hùng và Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc.

Xuân Sinh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/dong-loc-coi-thieng-bat-tu-1438400748.htm