Bắt đối tượng truy nã quốc tế trong vụ án Vinashin

(Dân trí) - Ngày 8/8, nguồn tin từ Bộ CA cho hay, các đơn vị chức năng thuộc Bộ CA đã bắt giữ được đối tượng Giang Kim Đạt – đối tượng truy nã quốc tế trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines).

Đối tượng Giang Kim Đạt (SN 1977, quê quán huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), nguyên Quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashinlines, là đối tượng chính trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản; Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Che giấu tội phạm” xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn Dương Vinashin.

Trước đó, vụ án được Cơ quan An ninh điều tra (Bộ CA) khởi tố ngày 23/8/2010. Trước khi khởi tố vụ án, Giang Kim Đạt đã bỏ trốn ra nước ngoài. Ngay sau đó, Cơ quan An ninh điều tra đã phát lệnh truy nã đặc biệt. Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Interpol và cơ quan thực thi pháp luật các nước liên quan để truy bắt nhưng chưa có kết quả.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cùng với sự quyết tâm, mưu trí, dũng cảm vượt qua khó khăn, kiên trì tổ chức xác minh truy tìm cả trong và ngoài nước, đến ngày 7/7, các cán bộ chiến sỹ các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã bắt được Giang Kim Đạt.

Kết quả điều tra, bước đầu đối tượng đã khai nhận về hành vi phạm tội tham ô, chiếm đoạt số tiền lên tới gần 19 triệu USD.

Ngay sau khi bắt được đối tượng Giang Kim Đạt, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã trực tiếp làm việc với Ban Chuyên án, biểu dương chiến công đặc biệt xuất sắc của các lực lượng tham gia chuyên án; đồng thời nhấn mạnh, việc truy bắt được Giang Kim Đạt, thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước ta trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, tinh thần kiên quyết, kiên trì trong đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng Công an nhân dân.

Chiến công này còn thể hiện sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, có hiệu quả của các lực lượng chức năng trong và ngoài nước, là bài học kinh nghiệm về sự kết hợp tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra khẩn trương điều tra, mở rộng vụ án, sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Với chiến công xuất sắc, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã quyết định thưởng “nóng” cho mỗi đơn vị tham gia chuyên án 10 triệu đồng.

Tuấn Hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/bat-doi-tuong-truy-na-quoc-te-trong-vu-an-vinashin-1437061036.htm