Động cơ Nga mở đường cho máy bay J-10B Trung Quốc “xuất ngoại”

(Dân trí) - Báo chí Đài Loan mới đây cho biết Nga đã cung cấp các động cơ AL31FN-S3 loại nâng cấp cho dây chuyển sản xuất chiến đấu cơ J-10B của Trung Quốc, giúp Bắc Kinh xúc tiến việc xuất khẩu các máy bay này ra các thị trường châu Á, Mỹ Latin và châu Phi.

Một máy bay chiến đấu J-10B của Trung Quốc trong chuyến bay thử. (Ảnh:

Một máy bay chiến đấu J-10B của Trung Quốc trong chuyến bay thử. (Ảnh:WCT)

 Tờ Want China Times (WCT) của Đài Loan ngày 5/7 dẫn tờ Kanwa của Canada cho biết Bắc Kinh nhiều khả năng có thể xuất khẩu các máy bay J-10B, với các động cơ mới trang bị của Nga.

Theo WCT, trong tương lai gần, Trung Quốc có thể xuất khẩu máy bay J-10B sang Pakistan, hay bán cho một số khách mua tiềm năng khác từ châu Á, Mỹ Latin và châu Phi.

Kanwa cho hay Nga đã cung cấp động cơ AL31FN-S3 loại nâng cấp cho Trung Quốc, giúp công ty Thành Đô có thể tiếp tục cải thiện thiết bị động cơ của máy bay chiến đấu J-10B, đáp ứng các yêu cầu của các khách hàng tiềm năng.

Loại động cơ AL31FN-S3 giúp tăng tuổi thọ cho dòng máy bay J-10B lên 750 giờ so với người tiền nhiệm J-10A (chỉ 500 giờ). Động cơ Nga cũng được cho là giúp cải thiện các sự cố nghiêm trọng của dòng máy bay J-10B.

Nga cũng đang tích cực chào bán động cơ AL-31FN S3 đẩy véc-tơ. Kanwa cho rằng các máy bay chiến đấu J-10B của Trung Quốc trong tương lai sẽ tiếp tục sử dụng động cơ hàng không tân tiến hơn do Nga nghiên cứu chế tạo.

Cũng theo WCT, từ năm 2014 đến nay, Công ty máy bay Thành Đô đã tăng tốc sản xuất máy bay chiến đấu J-10B, đồng thời đầu tư cho các cơ sở hạ tầng giúp sản xuất hàng loạt loại máy bay này.

Hiện Thành Đô mở rộng bãi hạ cánh máy bay bên ngoài nhà máy lên ít nhất 470 m2, đồng thời xây mới 5 lều chứa máy bay. Trong khi đó, khi sản xuất mẫu J-10A, công ty Thành Đô không mở rộng quy mô lớn như vậy.

Theo WCT, Thành Đô đã sản xuất xong một lô máy bay chiến đấu J-10B đầu tiên gồm 14 chiếc để bàn giao cho Không quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Hiện 14 chiếc máy bay đều đã sơn màu của Không quân Trung Quốc đều đã được đưa vào lều chứa máy bay mới. Ngoài ra, hiện nay, ít nhất có 10 chiếc máy bay J-10B khác đang được bay thử nghiệm trước khi bàn giao cho PLA.

Có kết cấu thân máy bay được cải tiến, J-10B là loại máy bay đầu tiên áp dụng cửa nạp DSI. Phi cơ này còn trang bị máy thu cảnh báo sớm radar và anten tác chiến điện tử. Kanwa cho rằng trong tương lai, máy bay chiến đấu J-10B sẽ được trang bị nhiều hệ thống vũ khí dẫn đường chính xác hơn.
Trúc Bạch
Theo WCT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/dong-co-nga-mo-duong-cho-may-bay-j-10b-trung-quoc-xuat-ngoai-1436875687.htm