Ba người cùng chung một quả thận

(Dân trí) - Các bác sĩ Rumani đã tái sử dụng một quả thận hiến tặng để ghép cho bệnh nhân thứ hai sau khi người được ghép đầu tiên qua đời.

Ba người cùng chung một quả thận

Quả thận này vốn dĩ được một người đàn ông hiến tặng cho con trai 36 tuổi của mình bị suy thận nặng.

Cả hai cha con, sinh ở Oradea, miền tây Rumani, đều không được nêu danh tính. Nhưng người con đã đột ngột qua đời do đột quị 3 tháng sau khi được ghép thận.

Sau khi người con trai chết, cha anh đã đồng ý để quả thận được sử dụng cho một người khác cần đến nó - một người đàn ông 51 tuổi đang phải chạy thận nhân tạo.

Mặc dù người cha đã đăng ký hiến tạng, song ban đầu các bác sĩ không dám chắc liệu có thể hiến quả thận này cho ai khác nữa không vì nó đã được hiến một lần.

Vì thế để chắc chắn, họ đã liên lạc với người cha để xin phép.

Do người cha vẫn còn một quả thận bình thường, nên ông không đủ điều kiện để nhận lại quả thận và cũng không yêu cầu việc đó.

Thay vào đó, ông rất vui vì nó sẽ được ghép cho một người khác để mang lại cho họ cuộc sống bình thường.

Người cha tâm sự với các nhân viên y tế, sau khi chứng kiến những gì mà con trai ông phải chịu đựng, rằng cuộc sống của con trai ông đã tốt hơn rất nhiều nhờ ghép thận, và ông muốn mang lại cơ hội tương tự cho người khác.

Ước tính trên thế giới mới chỉ có 30 ca mổ loại này được thực hiện.

Người được nhận quả thận “tái sử dụng” là Ioan Arnau, 51 tuổi, đang phải chạy thận nhân tạo suốt một năm qua và cơ hội duy nhất để ông trở lại cuộc sống bình thường là ghép thận.

Ca mổ ghép diễn ra trong 3 giờ và các bác sĩ cho biết cơ hội bình phục hoàn toàn của ông hiện rất tốt.

BS Florin Elec cho biết “Tình trạng của bệnh nhân rất tốt và dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn không có tai biến. Trong 7 đến 8 ngày tới bệnh nhân sẽ trở về với gia đình”.

Cẩm Tú

Theo Daily Mail

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ba-nguoi-cung-chung-mot-qua-than-1436610409.htm