Mỹ sắp có "Thợ săn biển" theo dõi tàu ngầm Trung Quốc và Nga

(Dân trí) - Báo Diplomat của Nhật ngày 30/6 đưa tin Hải quân Mỹ sẽ triển khai robot chống ngầm tối tân, một “tin xấu” cho các tàu ngầm Trung Quốc và Nga.

Hình mô phỏng cơ chế hoạt động của robot chống ngầm Thợ săn biển. (Ảnh:

Hình mô phỏng cơ chế hoạt động của robot chống ngầm "Thợ săn biển". (Ảnh:Diplomat)

Theo báo Nhật, các đối thủ của Mỹ như Nga và Trung Quốc thường dùng các tàu ngầm điện - diesel vì giá rẻ hơn tàu ngầm hạt nhân. 

Dù không có khả năng di chuyển xa và không đạt được tốc độ cao, các tàu ngầm điện – diesel của Nga, Trung có thể di chuyển thầm lặng để tránh bị đối thủ phát hiện, gây cản trở đáng kể đối với hải quân Mỹ.  Loại tàu ngầm này có thể tiếp cận với các khu vực ven biển mang tính chiến lược và làm gián đoạn thương mại hàng hải.

Diplomat nhận định với những cải tiến mới đây như hệ thống động cơ đẩy không khí độc lập và pin lithium-ion tối tân, các tàu ngầm diesel-điện thế hệ mới càng trở nên khó theo dõi hơn nếu xảy ra xung đột trên biển.

Chuẩn Đô đốc Frank Drennan - Chỉ huy lực lượng chống mìn và chống ngầm của Hải quân Mỹ - hồi tháng 3 năm nay từng nhấn mạnh rằng: “Rất khó để có thể lần theo dấu vết một chiếc tàu ngầm diesel-điện dùng năng lượng ắc quy, bởi chúng di chuyển rất êm ở những vùng biển đông đúc tàu bè qua lại. Điều này cũng khó như việc xác định tiếng động cơ của một chiếc xe hơi giữa thành phố lớn náo nhiệt".

Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã thành công trong việc tìm giải pháp hạn chế những "mối đe dọa" này.

Từ năm 2010, quân đội Mỹ và Cơ quan các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) đã khởi động dự án thiết kế một mẫu tàu robot không người lái, có khả năng đeo bám các tàu ngầm điện-diesel của đối phương ở khu vực nước nông, rồi báo cho tàu chiến Mỹ tọa độ để tiêu diệt.

Mô hình thiết kế Thợ săn biển. (Ảnh:

Mô hình thiết kế "Thợ săn biển". (Ảnh:S AIC)

Robot chống ngầm của Hải quân Mỹ có tên đầy đủ là tàu chống ngầm không người lái (ACTUV) và được mệnh danh là “Thợ săn biển” (Sea Hunter). “Thợ săn biển” được cho là có thể tự vận hành liên tục đến 90 ngày. Khi phát hiện ra tàu ngầm của đối phương, mẫu tàu này sẽ hướng dẫn các tàu chiến của Mỹ đến vị trí đó để tiêu diệt. 

Theo Defense One, tàu chống ngầm "Thợ săn biển" đã sẵn sàng tham gia các chương trình thử nghiệm vào mùa thu năm nay.

Sputnik News hôm qua dẫn lời chuyên gia công nghệ người Mỹ Patrick Tucker tiết lộ rằng mẫu robot này đã vượt qua một cuộc kiểm tra nghiêm ngặt, tiến gần hơn đến mục tiêu phục vụ trong hải quân Mỹ. 

Ông Tucket nhận định, các robot chống ngầm trên có thể làm thay đổi cuộc chơi không chỉ trong tác chiến hải quân, mà còn cả ở cách thức tương tác giữa con người, tàu thuyền và hệ thống robot trên các vùng biển toàn cầu.

Bạch Trúc
Theo Diplomat

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-sap-co-tho-san-bien-theo-doi-tau-ngam-trung-quoc-va-nga-1436423806.htm