Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Đảm bảo kỳ thi công bằng”

(Dân trí) - Sáng nay 1/7, GS.TS Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT -Phó trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã đi kiểm tra công tác tổ chức thi tại cụm thi TPHCM. Ghi nhận buổi thi sáng nay tại TPHCM diễn ra khá bình yên.

Tại cụm thi do trường ĐH Sài Gòn chủ trì, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cùng đoàn công tác đã kiểm tra các công tác liên quan đến kỳ thi như: việc niêm yết danh sách phòng thi, danh sách các vật dụng được đem vào phòng thi, sơ đồ phòng thi... Vào từng phòng thi, Thứ trưởng cũng động viên, hỏi thăm sức khoẻ, khích lệ tinh thần các thí sinh trước giờ thi, lưu ý các em đề thi sẽ sắp xếp câu dễ trước, câu khó sau để các em thuận tiện làm bài.

Giám thị tại cụm thi ĐH Sài Gòn kiểm tra kỹ thí sinh trước khi vào phòng thi
Giám thị tại cụm thi ĐH Sài Gòn kiểm tra kỹ thí sinh trước khi vào phòng thi.

Tại cụm thi do trường ĐH Sư Phạm chủ trì, PGS.TS Nguyễn Kim Hồng - Chủ tịch hội đồng thi báo cáo mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đều diễn ra thuận lợi. Các giám thị đều được tập huấn đầy đủ. Bên cạnh đó có giáo viên, sinh viên năm cuối trực sẵn phòng tình huống thiếu giám thị hoặc bệnh đột xuất thì có thể thay thế. Tất cả các địa điểm thi của trường phụ trách đều bố trí phòng thi dự bị để sẵn sàng nếu có trường hợp thí sinh phải thi riêng.

Đặc biệt có 2 trường hợp thí sinh bị tai nạn đã được cụm thi này sắp xếp, tạo điều kiện để các em được dự thi. Một thí sinh bị gãy tay phải, cụm thi đã sắp xếp thí sinh thi phòng thi riêng và bố trí giám thị ghi bài cho thí sinh. Còn trường hợp thứ hai là thí sinh bị quai bị ngừa tình trạng lây nhiễm nên cụm thi cũng tách riêng thí sinh thi một phòng với đảm bảo vấn đề vệ sinh, mang khẩu trang và kèm nhân viên y tế giúp.

Thí sinh tại TPHCM trong buổi thi môn Toán sáng nay
Thí sinh tại TPHCM trong buổi thi môn Toán sáng nay.

Đánh giá công tác chuẩn bị và tổ chức thi tại các địa phương, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay trong tuần vừa qua và đầu tuần này, Bộ GD-ĐT đã cử các đoàn đi kiểm tra tất cả các địa phương, các cụm thi trên cả nước. Kết quả cho thấy các địa phương đã thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức, sự phối hợp giữa địa phương và các trường đại học chủ trì cụm thi diễn ra suôn sẻ.

Một phòng thi tại cụm thi ĐH Sài Gòn bố trí thí sinh ngồi khá sát nhau
Một phòng thi tại cụm thi ĐH Sài Gòn bố trí thí sinh ngồi khá sát nhau.

Qua kiểm tra tại cụm thi trường ĐH Sài Gòn và trường ĐH Sư Phạm TPHCM cùng với một số địa điểm thi tại TPHCM, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá buổi thi môn đầu tiên, qua kiểm tra một số điểm thi ở TPHCM, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm bởi vì các cụm thi quán triệt rất kỹ các giám thị về quy chế thi năm nay. Thí sinh vào phòng thi cũng được quán triệt kỹ quy chế tuyển sinh, các em biết những vật dụng gì được và không được mang vào phòng thi. Qua phỏng vấn một số thí sinh tại phòng thi đều thấy thí sinh rất hồ hởi, phấn khởi. các em đã nắm vững được cấu trúc đề thi cũng như các quy định liên quan kỳ thi. Về đánh giá tổng thể, tất cả mọi việc đều đã sẵn sàng và diễn ra đúng như dự kiến.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga hỏi thăm và động viên thí sinh
Thứ trưởng Bùi Văn Ga hỏi thăm và động viên thí sinh.

Về công tác đảm bảo bảo mật đề thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết ở những nơi thuận lợi về giao thông, việc giao nhận đề thi được thực hiện từng môn, ở nơi khó khăn thì giao nhận luôn 8 môn và được bảo vệ nghiêm ngặt bởi lực lượng an ninh.

Thứ trưởng Ga cũng hỏi thăm các sinh viên tình nguyện trường ĐH Sư phạm TPHCM
Thứ trưởng Ga cũng hỏi thăm các sinh viên tình nguyện trường ĐH Sư phạm TPHCM.

Trước ý kiến lo ngại có sự không công bằng giữa các cụm thi liên tỉnh và địa phương, Thứ trưởng Ga khẳng định tất cả các cụm thi trong cả nước đều thực hiện cùng một quy chế thi THPT quốc gia, còn cụm địa phương cũng có các trường ĐH về tham gia tổ chức và giám sát thi. Đồng thời, các thí sinh cũng có giám sát, tố cáo tiêu cực. Tất cả mọi hoạt động đều vì mục tiêu đảm bảo kỳ thi công bằng. Để tránh hiện tượng tiêu cực tại phòng thi thì Bộ GD-ĐT quy định việc bốc thăm chọn giám thị từng buổi thi để chọn ngẫu nhiên. Các địa phương và thí sinh hoàn toàn yên tâm về tính công bằng của kỳ thi năm nay. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh điểu quan trọng nhất là thí sinh cứ an tâm làm bài thi cho thật tốt.

Lê Phương

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/thu-truong-bui-van-ga-dam-bao-ky-thi-cong-bang-1436416018.htm