Chuyện lạ ở Sài Gòn: Bán trụ sở Nhà nước giá ngàn lượng vàng SJC

Chuyện thật mà nghe cứ như… đùa. Trụ sở của UBND phường bỗng được một người phụ nữ mang bán với giá 1.050 lượng vàng SJC. Sau khi nhận tiền cọc hàng trăm lượng vàng SJC, người phụ nữ bỗng “biến mất” khiến người mua nhà lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Nạn nhân đâm đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT, truy tìm người phụ nữ “cao tay ấn” này thì bà ta biệt tăm, tới nay đã 11 năm.
 
Bà Nguyễn Thị Manh biến mất 11 năm qua!
Bà Nguyễn Thị Manh "biến mất" 11 năm qua!
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Cuối tháng 5 đầu tháng 6.2015, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh phát đi thông báo truy tìm bà Nguyễn Thị Manh (SN 1934). Theo thông báo của Công an TP.Hồ Chí Minh, hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh đang thụ lý đơn của ông Phạm Văn Sỹ (SN 1964, ngụ 46/18 đường Nguyễn Công Hoan, phường 7, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh) tố cáo bà Nguyễn Thị Manh có hành vi chiếm đoạt 200 lượng vàng SJC và 100 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT cũng ra thông báo, hiện nay bà Nguyễn Thị Manh đang ở đâu, đề nghị đến Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh (số 324 đường Hòa Hưng, phường 13, quận 10, TP.Hồ Chí Minh - Đội 8-PC45) để làm rõ nội dung tố cáo. Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày đăng thông tin truy tìm này (tính đến nay đã gần hết thời hạn), nếu bà Manh không đến làm việc thì Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh xác định là bỏ trốn và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo xác minh ban đầu và theo đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ, ngày 31.8.2004, ông Sỹ có ký hợp đồng (viết tay) mua căn nhà số 712 đường Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh, bên bán là bà Nguyễn Thị Manh với giá 1.050 lượng vàng SJC, trong khi ông Sỹ hoàn toàn không hề hay biết rằng, ngôi nhà này đã được UBND TP.Hồ Chí Minh ra quyết định thu hồi làm trụ sở UBND phường.

Căn nhà này do bà Manh đang thuê của Nhà nước và quản lý sử dụng. Sau khi thỏa thuận, ông Sỹ và bà Manh thống nhất là ông Sỹ sẽ tiến hành lo các thủ tục hợp thức hóa giấy tờ nhà cho bà Manh theo diện mua nhà cho thuê của Nhà nước, rồi sau đó bán lại cho ông Sỹ.

Trong các ngày 31.8.2004, 7.10.2004 và 20.10.2004 tại nhà số 20 đường 30, phường 6, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh, ông Sỹ đã 3 lần giao tiền cọc mua nhà cho bà Manh với tổng số tiền là 200 lượng vàng SJC và 100 triệu đồng. Sau khi nhận vàng và tiền của ông Sỹ, bà Manh giao lại cho ông Sỹ các giấy tờ liên quan đến căn nhà số 712 đường Nguyễn Kiệm để ông Sỹ đi làm thủ tục hợp thức hóa nhà.

Điều bất ngờ là khi ông Sỹ ôm giấy tờ do bà Manh giao tới Cty quản lý nhà TP.Hồ Chí Minh thì được biết, vào ngày 30.6.2004, UBND TP.Hồ Chí Minh đã có quyết định chuyển đổi công năng sử dụng, giao căn nhà số 712 đường Nguyễn Kiệm làm trụ sở UBND phường 4, quận Phú Nhuận và bố trí căn nhà số 34 đường Trần Huy Liệu, phường 12, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh cho bà Manh ở, đồng thời quyết định này đã được tổ chức thông báo cho bà Manh nhiều lần nhưng bà Manh luôn tránh mặt và không chấp hành quyết định, cũng như không đến nhận ở ngôi nhà số 34 đường Trần Huy Liệu.

Xem xét lại thời điểm UBND TP.Hồ Chí Minh ra quyết định lấy ngôi nhà 712 đường Nguyễn Kiệm làm trụ sở UBND phường và thời điểm bà Manh giao dịch mua bán và nhận tiền cọc cho thấy, bà Manh biết ngôi nhà đã được quyết định làm trụ sở UBND phường nhưng vẫn “rắp tâm” thực hiện “phi vụ” bán nhà giá 1.050 lượng vàng SJC cho ông Sỹ, lấy số tiền cọc là 200 lượng vàng SJC và 100 triệu đồng, rồi... biến mất.

Khi biết được ngôi nhà 712 đường Nguyễn Kiệm là trụ sở UBND phường, ông Sỹ tá hỏa chạy đi tìm bà Manh để đòi lại số tiền cọc thì được bà này hứa hẹn nhiều lần và đến ngày 24.11.2004 khi UBND quận Phú Nhuận tiến hành cưỡng chế, thu hồi căn nhà số 712 đường Nguyễn Kiệm để làm trụ sở UBND phường thì bà Manh cũng “biến mất” cùng số tiền 200 lượng vàng SJC, 100 triệu đồng của ông Sỹ, từ đó cho đến nay đã 11 năm ròng.
 
Theo Phùng Bắc
Lao động
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/chuyen-la-o-sai-gon-ban-tru-so-nha-nuoc-gia-ngan-luong-vang-sjc-1436143452.htm