Những hình ảnh lạnh người từ trại huấn luyện khủng bố "nhí" của IS

(Dân trí) - Một đoạn clip mới được IS công bố trên mạng cho thấy, nhiều em nhỏ được đưa vào trong một lồng sắt và bị ép phải tấn công nhau. Số khác thì phải dùng đầu đập vỡ ngói, hoặc diễn tập các bài phục kích tấn công xe bằng súng máy.

Theo tờ Daily Mail của Anh, đoạn video dài 7 phút mang tính tuyên truyền được tung lên các mạng xã hội mới đây cho thấy nhiều cậu bé còn rất nhỏ đã được huấn luyện các kỹ năng khủng bố.

Nhiều trẻ em được đưa vào trong sàn đấu vây lưới thép và bị bắt tấn công nhau (Ảnh:
Nhiều trẻ em được đưa vào trong sàn đấu vây lưới thép và bị bắt tấn công nhau (Ảnh: Daily Mail)

Một đoạn phim cho thấy nhiều em đang vật lộn nhau bên trong một lồng sắt lớn, trong lúc chỉ huy của chúng đi xung quanh la hét cổ vũ. Cũng chính người này đã dùng gậy đánh lên người các em trong lúc đang tham gia một bài tập tấn công, rồi bắt các em nằm xuống đất để hắn giẫm chân lên bụng đi từ em này sang em khác.

Đoạn clip cũng có cảnh nhưng cậu bé đeo mặt nạ, dùng đầu đập vỡ một chồng ngói, luyện những kỹ năng nhào lộn chiến đấu lạ mắt, hay nhảy qua ống thép trong khi những tay súng IS khác bắn đạn thật phía trên đầu.

Hầu hết các em tuổi đời còn rất nhỏ
Hầu hết các em tuổi đời còn rất nhỏ (Ảnh: Daily Mail)

Theo giám đốc trung tâm nghiên cứu an ninh và tình báo, đại học Buckingham, Anh, đoạn phim được dựng để thu hút các chiến binh nước ngoài gia nhập IS. Địa điểm ghi hình được tin là tại căn cứ của IS ở Iraq.

“Đây chính là một kiểu tôn sùng đáng ghê tởm sự tàn nhẫn của IS đối với trẻ em. Đoạn phim được thiết kế dành cho các ông bố, bà mẹ nhưng trẻ em cũng là mục tiêu”, giáo sư Anthony Glees nói.
 
Huấn luyện viên dùng gậy đánh vào bụng các em nhỏ
Huấn luyện viên dùng gậy đánh vào bụng các em nhỏ (Ảnh: Daily Mail)

IS thường phát các đoạn clip về trại huấn luyện của chúng trên mạng xã hội, dùng những từ ngữ hoa mỹ như “sói con của nhà nước Hồi giáo” để ám chỉ những em nhỏ bị lôi kéo làm chiến binh. Nhóm này cũng phát sóng cả những vụ tấn công liều chết, khi các chiến binh nhí bị “tẩy não” và xem đó như “vinh dự cao cả”.

Một buổi tập phục kích xe ô tô sử dụng súng bắn đạn thật
Một buổi tập phục kích xe ô tô sử dụng súng bắn đạn thật (Ảnh: Daily Mail)

Theo giám đốc điều hành Dự án điều tra khủng bố Steve Emerson, IS đã “tái lập trình” những bộ óc non nớt và đầy nhiệt huyết của trẻ em thành những “sát thủ”, bằng cách “giành quyền kiểm soát các trường học Hồi giáo, trong nỗ lực nhằm kiểm soát toàn bộ cộng đồng người Hồi giáo”.

Xem clip:
 
 
Thanh Tùng
Theo Daily Mail

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nhung-hinh-anh-lanh-nguoi-tu-trai-huan-luyen-khung-bo-nhi-cua-is-1435647603.htm