Châu Âu đáp trả danh sách cấm nhập cảnh của Nga

(Dân trí) - Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP), ông Martin Schulz ngày 2/6 cho biết Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu (EU) đã bị hạn chế quyền lui tới trụ sở của EP. Tuyên bố này được coi là biện pháp nhằm trả đũa việc Mátxcơva cấm 89 chính trị gia châu Âu nhập cảnh vào Nga.

Chủ tịch 

Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz. (Ảnh: AFP)

Trong thông báo, Chủ tịch Martin Schulz khẳng định: “Sau khi Nga công bố danh sách các quan chức và chính trị gia EU bị cấm nhập cảnh, chúng tôi đã có các biện pháp đáp trả thích đáng”. 

Theo thông báo, EP xét duyệt từng trường hợp nghị sĩ Duma Quốc gia Nga và Hội đồng Liên bang (tức Hạ viện và Thượng viện Nga) muốn tham dự các sự kiện hay hội nghị do cơ quan này tổ chức. Ngoài ra, EP cũng sẽ “ngưng các cuộc tiếp xúc với Ủy ban Hợp tác Nghị viện Nga-EU”. 

Động thái nêu trên của EP được đưa ra sau khi có nhiều ý kiến cho rằng EU cần phải có một cuộc thảo luận về danh sách “trừng phạt” của Nga vì đây là “một vết nứt lớn trong mối quan hệ giữa hai bên”.  

Trước đó, Đại diện của EU tại Nga cho biết đã nhận được danh sách chi tiết các chính trị gia và quan chức châu Âu bị cấm nhập cảnh vào Nga. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết quyết định của Nga được đưa ra là nhằm đáp trả những biện pháp trừng phạt tương tự mà phương Tây sử dụng nhằm vào nước này thời gian qua. 

Hôm 28/5 vừa qua, Nga đã đưa ra một danh sách các chính trị gia châu Âu, trong đó có nhiều nghị sĩ Nghị viện châu Âu, bị cấm nhập cảnh vào Nga, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt lên nước này. Theo nhiều nguồn tin, danh sách trên bao gồm công dân, nghị sĩ, quan chức quốc phòng và an ninh của nhiều nước châu Âu. 

Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/5 đã gọi động thái này của Nga là “độc đoán và vô lý”. Một số nước có công dân bị liệt vào danh sách, như Anh và Đức, cũng chỉ trích danh sách trên của Nga và bày tỏ hy vọng Mátxcơva sẽ cung cấp thêm những lý giải xung quanh động thái này.
Ngọc Anh
Theo AFP 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/chau-au-dap-tra-danh-sach-cam-nhap-canh-cua-nga-1434011380.htm