“Gieo mầm” văn hóa đọc cho trẻ ở Hội An

(Dân trí) - Từ những cuốn sách hấp dẫn, từ những buổi kể chuyện, và cả các hoạt động như tổ chức học vẽ tranh, các trò chơi thú vị tìm hiểu về sách và những điều trong cuộc sống xung quanh, Không gian đọc Hội An bền bỉ “gieo mầm” văn hóa đọc cho trẻ.


Video clip: Quốc tế thiếu nhi ở Không gian đọc Hội An

Được biết đến là một địa chỉ đọc sách miễn phí dành cho người dân và du khách đặt tại Bảo tàng Hội An, Không gian đọc Hội An đặc biệt thu hút các em nhỏ. Hàng tuần đều đặn vào ngày Chủ nhật, từ nhiều năm nay, Không gian đọc Hội An (Quảng Nam) đón rất nhiều em nhỏ đến chọn đọc những cuốn sách hay có chọn lọc và tham gia các hoạt động dành riêng cho thiếu nhi như vẽ tranh, tổ chức các trò chơi thú vị lồng ghép hiểu biết về sách và những điều xung quanh trong cuộc sống.

Các em nhỏ thường xuyên đến Không gian đọc Hội An vào Chủ nhật hàng tuần
Các em nhỏ thường xuyên đến Không gian đọc Hội An vào Chủ nhật hàng tuần

Không gian đọc Hội An trong ngày Chủ Nhật 31/5 có chương trình đặc biệt nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6). Thay vì mở cửa cho người dân và du khách đến đọc sách như hàng tuần, Nhóm tổ chức nhiều hoạt động cho các em nhỏ như vẽ tranh theo chủ đề tự do với sự hướng dẫn của các họa sĩ và giáo viên mỹ thuật; đọc sách và giới thiệu cuốn “Chuyện mèo dạy hải âu bay”; trang trí bong bóng chủ đề Quốc tế thiếu nhi; tìm hiểu biến đổi khí hậu qua trò chơi với bộ thẻ bài “Đừng sợ thiên tai”. Các hoạt động thu hút mỗi lúc một nhiều em nhỏ trong suốt ngày Chủ nhật.

 Dịp Quốc tế thiếu nhi, Không gian đọc tổ chức cho các độc giả nhỏ học vẽ tranh
 Dịp Quốc tế thiếu nhi, Không gian đọc tổ chức cho các độc giả nhỏ học vẽ tranh

Nghe kể chuyện
Nghe kể chuyện

 Các em tự tìm những cuốn sách ưng ý và bắt đầu đến với thế giới sách từ Không gian đọc
 Các em tự tìm những cuốn sách ưng ý và bắt đầu đến với thế giới sách từ Không gian đọc

Bé Nhã Kim (9 tuổi, ở phường Tân An, Hội An) thường xuyên được bố mẹ đưa đến Không gian đọc Hội An vào Chủ nhật hàng tuần. Nhã Kim nói: “Con rất là thường xuyên đến đọc sách ở đây. Đọc sách ở đây có nhiều bạn cùng đọc nên con thấy rất là vui. Con thích nhất là đọc truyện tranh. Sách rất đẹp mà truyện cũng hay nữa ạ!”

Nhiều phụ huynh ban đầu đến đây chỉ để tìm đọc những cuốn sách hay cho mình, dần dà đưa các con đến như một điểm sinh hoạt giải trí cho bé trong ngày nghỉ cuối tuần. Chị Nguyễn Ý, nhà ở phường Sơn Phong, Hội An chia sẻ: “Ở đây có nhiều cuốn sách hay được Nhóm sưu tầm mà mình tìm ở các nhà sách nay không có nữa. Nhất là những tác phẩm văn học ngày xưa được biên dịch rất hay mà tôi rất thích đọc ở tủ sách gia đình khi còn nhỏ. Nay nhà dọn đi nhiều lần, sách bị lạc mất. Ban đầu, tôi chỉ đến tìm sách cho mình.

Dần dần thấy hàng tuần có rất nhiều trẻ đến đọc sách, tôi bắt đầu đưa các con đến đọc sách cùng các bạn. Sách thiếu nhi ở đây theo tôi thấy được chọn lọc rất kỹ, tôi không lo con sẽ đọc phải một cuốn sách trời ơi đất hỡi trên mạng và ngay cả sách bị biên tập cẩu thả rồi in ấn, phát hành trôi nổi trên thị trường  Chính không gian này, tôi nghĩ, sẽ là nơi gieo mầm tình yêu sách trong con như tủ sách gia đình ngày xưa đã gieo tình yêu sách trong tôi!”

Ở Không gian đọc Hội An, bất chợt ở trang đầu của những cuốn sách, hay trên một bức tranh, một bức ảnh… đều có thể đọc thấy những câu nói hay về sách và văn học đọc trong cộng đồng. Nhà văn Nguyên Ngọc, thành viên đặc biệt của Nhóm Không gian đọc Hội An bày tỏ: “Việc nâng cao văn hóa đọc nên bắt đầu từ việc khuyến khích người ta cầm một cuốn sách lên đọc. Tôi hy vọng Không gian đọc Hội An sẽ làm tốt những công việc của nhóm, từ tổ chức đọc sách miễn phí nơi công cộng đến các hoạt động trao đổi sách, tặng sách, viết bài giới thiệu  sách… cùng với sự nổ lực chung của cộng đồng Hội An để sách trở thành một thế giới thực sự kỳ thú và việc đọc là nhu cầu tất yêu với mỗi con người”

Đối với các độc giả nhỏ tuổi, chị Khiếu Thị Hoài, Chủ nhiệm Nhóm Không gian đọc Hội An cho biết chính việc tổ chức các hoạt động như vẽ tranh, các trò chơi dành cho thiếu nhi là cách chúng tôi làm với hy vọng thu hút các em nhỏ đến với Không gian đọc. Các em đến vui chơi và rồi sẽ cầm một cuốn sách lên đọc. Đọc hết cuốn này đến cuốn khác, có thể ban đầu là những cuốn hình ảnh màu sắc nhiều hơn chữ nhưng từ đó tình yêu sách, sở thích đọc sách sẽ bắt đầu nhen nhóm trong các em, hình thành một thói quen tốt cho trẻ: thói quen đọc sách.

Khánh Hiền

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/gieo-mam-van-hoa-doc-cho-tre-o-hoi-an-1433820744.htm