Cuộc sống trong ngôi nhà 30m2 của diễn viên “Sơn ca trong thành phố”

(Dân trí) - Đến bây giờ, bộ phim “Sơn ca trong thành phố” hẳn vẫn là kỷ niệm ấu thơ tươi đẹp của thế hệ 7X, 8X. Sau “Sơn ca trong thành phố” không còn bộ phim thiếu nhi nào được yêu mến đến thế…

Bộ phim thiếu nhi “Sơn ca trong thành phố” của đạo diễn Nguyễn Khánh Dư ra mắt khán giả từ năm 1983 đến nay vẫn là một trong những bộ phim thiếu nhi được yêu thích nhất. Bộ phim xoay quanh những chiến công “đáng nể” của một nhóm bạn trẻ khi thành phố của họ luôn đứng trước những mối hiểm nguy rình rập. Những trải nghiệm của tuổi ấu thơ đáng nhớ, sự dũng cảm gan dạ của các bạn nhỏ, những tiếng cười trong veo giữa hiểm nguy… đã làm nên thành công cho bộ phim “Sơn ca trong thành phố”. Bộ phim đến bây giờ vẫn được yêu thích, và còn hơn thế, bộ phim là ký ức tươi đẹp về thơ ấu của thế hệ 7X, 8X suốt một thời… 

Sơn ca trong thành phố- bộ phim của biết bao kỷ niệm, ký ức thân thương của thế hệ 7X, 8X
"Sơn ca trong thành phố"- bộ phim của biết bao kỷ niệm, ký ức thân thương của thế hệ 7X, 8X

Vai cô giáo hiền lành, tận tâm được nhóm bạn nhỏ yêu mến được giao cho NSƯT Ngọc Thu. Hơn 30 năm đã trôi qua, cuộc sống của NSƯT Ngọc Thu đã có nhiều thay đổi. Chị kết hôn với NSND Bùi Bài Bình và có 2 cậu con trai đã lớn. Khi kinh tế gặp nhiều khó khăn, NSƯT Ngọc Thu đã giã từ nghiệp diễn, lui về hậu phương lo kinh tế để “nhường” đất diễn lại cho một mình “ông xã”. Chị trở thành bà chủ quán bán càfê xinh đẹp, đảm đang, tận tụy với gia đình. Chị kiệm lời, giản dị và rất ít khi tiếp xúc với báo chí.

NSƯT Ngọc Thu trong những cảnh quay của Sơn ca trong thành phố

NSƯT Ngọc Thu trong những cảnh quay của Sơn ca trong thành phố
NSƯT Ngọc Thu trong những cảnh quay của "Sơn ca trong thành phố"

Cuộc sống của vợ chồng nghệ sĩ Bùi Bài Bình- Ngọc Thu gặp nhiều vất vả. Hiện tại, 2 vợ chồng và 2 con trai lớn đang sống trong căn nhà nhỏ khoảng 30m2 ở cuối đường Đoàn Trần Nghiệp. Toàn bộ không gian tầng 1 được dùng làm quán bán café, tầng 2 là không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình. 

Căn phòng tầng 2 chỉ đủ kê 1 chiếc giường độc nhất. 2 cậu con trai lớn phải trải đệm xuống sàn làm… “phòng ngủ”. Chồng của NSƯT Ngọc Thu- NSND Bùi Bài Bình chia sẻ, “Để mua được căn nhà nhỏ này, vợ chồng tôi cũng phải “vật vã” mãi. Đến tận năm 2000 mới mua được”.

NSƯT Ngọc Thu hồi trẻ
NSƯT Ngọc Thu ngày trẻ

Vợ chồng nghệ sĩ Bùi Bài Bình- Ngọc Thu
Vợ chồng nghệ sĩ Bùi Bài Bình- Ngọc Thu

Vợ chồng nghệ sĩ Ngọc Thu- Bùi Bài Bình hiện tại
Vợ chồng nghệ sĩ Ngọc Thu- Bùi Bài Bình hiện tại

Trước đây, vợ chồng NSND Bùi Bài Bình và NSƯT Ngọc Thu từng có một căn nhà nhỏ trên phố Tô Hiến Thành (do họ hàng để lại). Sống và mở quán café nhiều năm, nhưng sau đó, họ hàng tranh chấp đã... "đuổi" 2 vợ chồng nghệ sĩ ra khỏi nhà để đòi lại căn hộ. Ra khỏi nhà với 2 bàn tay trắng, cả hai vợ chồng nghệ sĩ Ngọc Thu- Bùi Bài Bình đều phải tạm dừng đóng phim, xoay sở đủ mọi nghề để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Mãi đến năm 2000, với số tiền góp được cộng với 15 cây vàng được họ hàng đền bù (sau thời gian dài tranh chấp) khi lấy lại căn nhà ở Tô Hiến Thành, vợ chồng nghệ sĩ Ngọc Thu- Bùi Bài Bình mới mua được căn nhà nhỏ 2 tầng gác trên phố Đoàn Trần Nghiệp.

Ở thời điểm bị đòi nhà, và “ra đường” với 2 bàn tay trắng, cuộc sống của gia đình nghệ sĩ Ngọc Thu- Bùi Bài Bình thực sự khó khăn. “Lúc đó tôi cũng đã về hưu, không còn làm việc ở Hãng phim truyện Việt Nam. Nhưng nghỉ hưu cũng đúng thôi, xin nghỉ còn được 2-3 triệu đồng tiền lương hưu, nếu tiếp tục đi làm còn chẳng có xu nào, vì đó cũng là giai đoạn cổ phần hóa vô cùng khó khăn của Hãng phim truyện Việt Nam”- NSND Bùi Bài Bình nhớ lại.

NSƯT Ngọc Thu và 2 con trai
NSƯT Ngọc Thu và 2 con trai

NSND Bùi Bài Bình trong căn nhà 30m2 (Ảnh: H.H)
NSND Bùi Bài Bình trong căn nhà 30m2 (Ảnh: H.H)

Vậy là với số lương hưu ít ỏi, không nhà ở, 2 vợ chồng nghệ sĩ đã xoay vần với đủ nghề để có tiền nuôi 2 con trai ăn học.

Kể về những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời, nhưng NSND Bùi Bài Bình cho biết, “Cơ chế ở mình như vậy, tiền lương hưu cho nghệ sĩ về hưu chỉ có thế. Cuộc sống vất vả thật, nhưng quan trọng là, mình sống vui vẻ là được”.

Cuộc sống giản dị, quanh co trong 30m2, nhưng vợ chồng người nghệ sĩ ấy vẫn thấy vui và hài lòng với những gì đã qua, đã có.
 

Hào Hoa

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/cuoc-song-trong-ngoi-nha-30m2-cua-dien-vien-son-ca-trong-thanh-pho-1433396638.htm