Rà soát dầu cọ có chứa chất nhuộm màu gây hại

(Dân trí) - Ngày 11/5, Cục An toàn thực phẩm cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin về loại dầu cọ của Anh bị thu hồi vì chứa chất nhuộm màu có nguy cơ gây hại, thậm chí có nguy cơ gây bệnh ung thư.

Theo đó, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh thông báo loại: “Dầu cọ Ghanaian” của Công ty Kemtoy Miyan Cash & Carry bị thu hồi do có chứa chất nhuộm màu Sudan IV .

Suddan là một chất nhuộm màu thường được dùng trong công nghiệp để nhuộm màu đỏ cho plastic và các chất tổng hợp khác. Vì thế, nó bị cấm tuyệt đối dùng trong thực phẩm. Phẩm màu công nghiệp suddan có thể gây các bệnh liên quan đến đột biến gen, ung thư, vì thế nó không được phép dùng trong thực phẩm.

“Ngay sau khi nhận được thông tin về loại dầu cọ chứa chất nhuộm màu gây hại, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu các bộ phận liên quan tiến hành rà soát từ ngày 01/12/2008 đến nay cho thấy, đến nay Cục An toàn thực phẩm không cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm “Dầu cọ Ghanaian”, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Để tiếp tục nắm bắt thông tin về vấn đề này, Cục  An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục giữ liên lạc với cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh và thông tin kịp thời đến người tiêu dùng những vấn đề liên quan đến sản phẩm này.

Tú Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ra-soat-dau-co-co-chua-chat-nhuom-mau-gay-hai-1432015664.htm