Vụ nhiều trẻ nhập viện vì tiêu chảy, nôn ói: Sẽ kiểm tra bếp ăn của các trường học

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, ông Lê Văn Tâm vừa chủ trì cuộc họp với các cơ quan ban ngành có liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm ở Trường Mẫu giáo Tư thục Sao Mai, quận Ninh Kiều để rút kinh nghiệm.

Các bé bị ngộ độc thực phẩm, điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ hôm 27/4
Các bé bị ngộ độc thực phẩm, điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ hôm 27/4

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, trong 2 ngày 27 và 28/4/2015, bệnh viện tiếp nhận điều trị 37 học sinh Trường Mẫu giáo Tư thục Sao Mai bị ngộ độc thực phẩm. Bệnh viện tăng cường y, bác sĩ, phòng cách ly, thuốc... tích cực điều trị cho các cháu. Sau đó các cháu ổn định, xuất viện dần dần và đến ngày 4/5 đã xuất viện hết.

Trung tâm y tế Dự phòng và Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Cần Thơ đã đến trường Sao Mai lấy mẫu thức ăn, nhưng do trường lưu mẫu không đầy đủ nên chỉ lấy được 3 loại còn sót lại tại bếp là trứng luộc, bánh mì ngọt hương bò sữa và chuối cau. Kết quả xét nghiệm vi sinh âm tính, mẫu bệnh phẩm là chất nôn được lấy quá trễ tại bệnh viện (lúc các cháu đã nôn hết chỉ còn nước) nên không làm được.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa, Phó giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, sẽ tiếp tục điều tra dịch tễ học để tìm ra nguyên nhân ngộ độc, đồng thời rút kinh nghiệm các trường về việc lưu mẫu thực phẩm đầy đủ, và phải thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có hiện tượng ngộ độc ở học sinh.

Cũng theo ông Nghĩa, sắp tới ngành Y tế và Giáo dục sẽ phối hợp kiểm tra các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn về an toàn thực phẩm.

Tại đây, ông Lê Văn Tâm đã yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời yêu cầu ngành y tế phối hợp các ngành liên quan chú trọng kiểm tra việc thực hiện các qui định về ATVSTP, nhất là bếp ăn tập thể, căng tin ở các trường học có bán trú; xí nghiệp, khu công nghiệp…

Như Dân trí đã thông tin, trước đó, khoảng 17h ngày 27/4, hàng loạt học sinh các khối lớp mầm, chồi, lá của trường mầm non tư thục Sao Mai đã được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy. Tại đây, các bé đang được truyền dịch, bù nước xét nghiệm máu, lấy dịch ói, phân để xác định nguyên nhân.

Hoàng Tùng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-nhieu-tre-nhap-vien-vi-tieu-chay-non-oi-se-kiem-tra-bep-an-cua-cac-truong-hoc-1431824848.htm