Trẻ 6 tháng tuổi tử vong bất thường sau điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu

(Dân trí) - Thấy con thở khò khè bố mẹ đưa đến BVĐK huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thăm khám. Tại đây, sau khi được các bác sĩ tiêm và cho uống thêm một viên thuốc, cháu bé có những triệu chứng bất thường rồi tử vong sau đó.

Trẻ 6 tháng tuổi tử vong bất thường sau điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu 
Anh Hoàng Năng Dương bố của cháu bé nói trong nước mắt: “Trước đó cháu vẫn ăn, chơi bình thường. Cháu hơn 6 tháng tuổi được gần 9kg. Sáng ra cháu chỉ hơi thở khò khè vợ chồng đưa cháu đi khám sớm để biết bệnh mà điều trị. Nào ngờ …”.

Trong đơn thư gửi Báo điện tử Dân trí, anh Hoàng Năng Dương (SN 1974) và chị Hoàng Thị Nhàn (1981) trú tại xóm 8, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An nêu rõ: Vào sáng ngày 7/4, vợ chồng anh, chị thấy con của mình là cháu Hoàng Năng Nguyên Bảo (6 tháng tuổi) có biểu hiện thở khò khè. Lo lắng cho con, vợ chồng anh chị đưa cháu vào thăm khám tại BVĐK huyện Quỳnh Lưu.

Tại đây, sau khi thăm khám bác sĩ cho y tá tiêm cho cháu một mũi thuốc, tuy nhiên khi gia đình hỏi bác sĩ cháu bị bệnh gì nhưng vẫn không nhận được câu trả lời. 

“Chúng tôi có hỏi thì bác sĩ Đạt, người khám cho cháu không nói với gia đình là cháu bị bệnh gì. Sau đó khoảng 5 - 10 phút thì y tá trực vào tiêm cho cháu một mũi thuốc. Trước khi tiêm cũng không thử phản ứng của thuốc”, anh Hoàng Năng Đạt cho biết.

Khi tiêm mũi thứ nhất xong khoảng 10 phút thì thấy cháu có biểu hiện rét run lên, da nhợt nhạt, đổ mồ hôi và càng khó thở hơn trước. Khi y tá đến đo nhiệt độ cho cháu thì vẫn bình thường giữ ở mức 37,3 độ. Một lát sau, có một y tá đến cho cháu bé uống thêm 1 viên thuốc màu hồng. Tuy nhiên, 10 phút sau khi uống viên thuốc, tình trạng cháu bé lại càng trở nên xấu đi.

Trẻ 6 tháng tuổi tử vong bất thường sau điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu
Cháu Hoàng Năng Nguyên Bảo (6 tháng tuổi) được bố mẹ đưa đi thăm khám sau đó đã tử vong khi được bác sĩ tiêm 2 lần và uống 1 viên thuốc. Trước khi tử vong, cháu bé hoàn toàn khỏe mạnh, chưa đi viện hay trạm xá một lần nào.

“Khi uống thuốc khoảng được 10 phút thì nó (cháu Hoàng Năng Nguyên Bảo - PV) lại lên cơn co giật, toàn thân tím tái và còn khó thở hơn trước rất nhiều. Chúng tôi vội chạy đi tìm bác sĩ Đạt, người đã khám cho cháu trước đó để cầu cứu nhưng không thấy”, chị Hoàng Thị Nhàn khóc trong nước mắt.

Một lúc sau bác sĩ trong ca trực mới đến thăm khám và tiếp tục tiêm thêm cho một mũi thuốc khác. Lúc này gia đình vẫn không biết chính xác con mình đang mắc bệnh gì. Nhưng sau lần tiêm thuốc này tình trạng của cháu Nguyên Bảo lại càng trở nên xấu hơn trước. Toàn thân cháu bé tím tái, co giật, khó thở và có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Lúc này hai bác sĩ trong ca trực cùng y tá mới đến tiến hành cấp cứu cho cháu.

“Sau đó gia đình có hỏi thì bác sĩ Bằng, người cấp cứu cho cháu có nói là con tôi bị viêm phổi nặng. Đến 9h30’ cùng ngày, sau khi chụp X quang bác sĩ còn cho biết con tôi bị viêm đường ruột. Từ trước đến nay cháu nó vẫn khỏe mạnh ăn uống bình thường, chưa phải điều trị ở bệnh viện hay trạm xá bởi hai căn bệnh trên bao giờ. Lần này cháu vẫn ăn, bú mẹ và chơi bình thường. Mà cháu nó chỉ thở khò khè đôi tiếng thì gia đình đã đưa cháu vào ngay bệnh viện để khám xem thế nào. Nhưng nào ngờ sự việc lại đến mức như thế này đây…”, anh Dương buồn bã tâm sự.

Trẻ 6 tháng tuổi tử vong bất thường sau điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu
Chị Hoàng Thị Nhàn cho biết: Gia đình chỉ mong nhận được câu trả lời thỏa đáng, cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân cái chết của con tôi.

Sau khi điều trị tại đây vẫn không có kết quả người nhà đã xin được chuyển vào BV Sản Nhi Nghệ An tiếp tục điều trị cho cháu. Đến khoảng 16h cùng ngày cháu Hoàng Năng Nguyên Bảo được nhập viện trong tình trạng rất xấu. Tuy nhiên, các bác sĩ tại đây vẫn chưa tìm ra nguyên nhân bệnh tình của cháu. Lúc này cháu Nguyên Bảo vẫn trong tình trạng sốt cao, co giật, vùng ngực và bụng bị bầm tím. Đến khoảng 1h30’ sáng ngày 8/4, cháu Hoàng Năng Nguyên Bảo qua đời.

Đau đớn trước cái chết của đứa con trai kháu khỉnh, người mẹ như gục ngã. Chị càng đau đớn hơn khi không biết chính xác bệnh tình của con mình. Các bác sĩ đã cho cháu uống những loại thuốc gì, bệnh tình của cháu có nghiêm trọng đến mức không thể cứu nổi, hay vì một nguyên nhân nào khác. Những câu hỏi cứ dằn vặt tâm can người mẹ trẻ.

Trao đổi với PV Dân trí ông Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc BVĐK huyện Quỳnh Lưu, cho biết: “Vừa qua phía bệnh viện mới tiếp nhận thông tin từ người nhà bệnh nhân. Chúng tôi sẽ nhanh chóng thành lập đoàn kiểm tra xác định rõ lại bệnh tình của cháu, các loại thuốc đã dùng để điều trị, các bác sĩ có liên quan. Trong thời gian sớm nhất chúng tôi sẽ có câu trả lời thỏa đáng đến người nhà của bệnh nhân”.

Cũng theo ông Nam, người bác sĩ đầu tiêm đã thăm khám cho cháu bé tên đầy đủ là Đào Văn Đạt. Khi có ý kiến của gia đình, phía bệnh viện cũng đã mời bác sĩ Đạt lên để làm rõ. Đồng thời cử nhân viên vào BV Sản Nhi Nghệ An sao lưu bệnh án để làm rõ hơn nguyên nhân khiến cháu bé tử vong.

“Chúng tôi chỉ mong phía bệnh viện, cơ quan chức năng trả lời rõ nguyên nhân khiến con chúng tôi tử vong. Con tôi chỉ thở khò khè đôi tiếng vậy mà vào bệnh viện được mấy chục phút thì trở nên như vậy. Có phải là do bệnh tình của cháu hay vì một nguyên nhân khác. Để vợ chồng tôi được an lòng, để con tôi được an nghỉ nơi chín suối”, anh Hoàng Năng Dương nói trong nước mắt.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này

Nguyễn Duy - Nguyễn Tình

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tre-6-thang-tuoi-tu-vong-bat-thuong-sau-dieu-tri-tai-benh-vien-da-khoa-huyen-quynh-luu-1430790788.htm