Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh địa phương tuyển lớp 6 sai quy định

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều ngày 22/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Bộ sẽ chấn chỉnh những địa phương làm sai quy định. Quan điểm của Bộ quán triệt là không tổ chức thi tuyển vào lớp 6.

Thứ trưởng Hiển cũng nhấn mạnh: Việc lựa chọn hình thức tuyển sinh như thế nào là nhà trường xây dựng phương án, trình cơ quan quản lý có thẩm quyền của địa phương quyết định nhưng nhất thiết không phải là kiểm tra kiến thức ở tiểu học.

Trước những băn khoăn về việc bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2015 - 2016 là một hình thức thi, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “TPHCM khẳng định với Bộ là không thi tiếng Anh mà kiểm tra năng lực chung thông qua năng lực tiếng Anh. Tôi chưa nhìn thấy rõ ở TPHCM sẽ làm như thế nào nhưng họ khẳng định không phải là bài thi tiếng Anh trong đó có nghe, nói, đọc viết”.

Vậy ở Hà Nội, việc tổ chức đánh giá năng lực học sinh thông qua IQ, EQ có vi phạm không, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Hà Nội vẫn nói đáp ứng yêu cầu của Bộ GD-ĐT là không tổ chức thi, không có phân loại đầu lớp. TPHCM cũng tuyên bố như vậy. Tuy nhiên cách làm của hai địa phương là khác nhau.

Hà Nội lúc đầu người ta nghĩ có thể đánh giá năng lực học sinh thông qua IQ, EQ nhưng sau họ bảo chưa tin được vào chuyện đó, chưa biết có đáp ứng được yêu cầu của việc cấm thi hay không nên họ chưa làm.

Nói là đánh giá bằng khảo sát năng lực bằng tiếng Anh nhưng nếu họ vi phạm quy định thì Bộ sẽ xử lý như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Nếu họ vi phạm thì Bộ sẽ rút kinh nghiệm và có điều chỉnh. Bộ sẽ nhắc nhở địa phương để rút kinh nghiệm ngay trong năm nay.

Có ý kiến cho rằng, việc trong trường THPT chuyên lại có cả hệ THCS thì khác gì là trường chuyên, lớp chọn. Thứ trưởng nghĩ sao về việc này?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Đó là do chúng ta nghĩ như thế. Theo tôi, nó có dáng dấp nhưng chưa phải hệ chuyên. Có chuyên hay không thì chúng ta cần xem xét nó có đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện hay không sau đó mới quan tâm đến việc phát triển năng khiếu riêng.

Chúng ta đã dứt khoát yêu cầu các trường không tồn tại hệ chuyên THCS từ lâu. Nếu có trường THCS chuyên thì đã xóa ngay từ sau Nghị quyết Trung ương 2 khoá VIII. Do đó, không cần phải có lộ trình. Chỉ có nơi nào đã làm biến tướng hoạt động giáo dục theo kiểu trường chuyên, lớp chọn ở THCS thì phải khắc phục.

Các cơ quan quản lý giáo dục địa phương trực tiếp quản lý chỉ đạo việc này; Bộ sẽ có trách nhiệm giám sát việc thực hiện của các địa phương.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Nguyễn Hùng (ghi)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/bo-gddt-se-chan-chinh-dia-phuong-tuyen-lop-6-sai-quy-dinh-1430427204.htm