Cô bé lớp 8 bị gãy xương đùi phức tạp đã được xuất viện

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng nằm điều trị tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An, bé Lương Thị Kím (13 tuổi, trú tại xã Yên Na, Tương Dương, Nghệ An) đã được phẫu thuật thành công và xuất viện về nhà theo dõi điều trị.

Đại diện Hội chữ thập đỏ huyện Tương Dương tặng hoa cho BS 
Đại diện Hội chữ thập đỏ huyện Tương Dương tặng hoa cho BS Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An.

Ngày 21/4/2015, tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An, lãnh đạo bệnh viện cùng Hội chữ thập đỏ huyện Tương Dương đã làm lễ xuất viện cho bệnh nhân Kím, nhân vật trong bài viết: “Nữ sinh lớp 8 chết mòn vì gãy xương đùi phức tạp” được báo Dân trí đăng tải trước đó.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An, cho biết, trước đó thông qua Báo điện tử Dân trí, bệnh viện nắm bắt được trường hợp của cháu Kím bị gãy xương đùi lại có hoàn cảnh khó khăn nên phía bệnh viện mong muốn sẽ giúp đỡ chữa trị cho cháu bé.

Ngay sau đó, bệnh viện đã liên hệ với Hội chữ thập đỏ huyện Tương Dương và gia đình cháu Kím để đưa xuống bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An điều trị.

Đại diện Hội chữ thập đỏ huyện Tương Dương tặng hoa cho BS 
Cháu Kím và mẹ trong ngày chia tay bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An sau gần 2 tháng điều trị.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ tại bệnh viện đã thăm khám và biết được, trường hợp bệnh nhân Kím bị gãy cổ xương đùi phức tạp, khớp giả gây nên gãy cổ xương đùi.

Theo bác sĩ Nam, nếu bệnh này xảy ra ở người lớn thì sẽ rất dễ chữa trị. Tuy nhiên, đây là ở trẻ em nên rất khó và phức tạp. Ngay sau đó, bác sĩ Nam đã liên hệ với các bác sĩ hàng đầu trong ngành chấn thương ở các bệnh viện lớn như 108, Việt Đức, Chấn thương chỉnh hình TPHCM để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho cháu Kím. Thậm chí, bác sĩ Nam đã phải liên hệ với các bác sĩ chuyên gia hàng đầu của nước Mỹ, Pháp về chấn thương nhi khoa để tìm cách chữa trị.

Đại diện Hội chữ thập đỏ huyện Tương Dương tặng hoa cho BS 
Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An cùng cháu Kím trong ngày chia tay. 

Ngay sau khi có ý kiến hội chẩn sẽ phải mổ để điều trị, cộng với các phương tiện kĩ thuật tại bệnh viện đầy đủ, bác sĩ Nam đã cho mổ ngay để điều trị kịp thời. Ca mổ do đích thân bác sĩ Nam làm phẫu thuật viên chính kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ đã thành công như mong đợi.

Nhiều ngày sau đó, chỗ gãy xương đã bắt đầu ổn định, vết thương khô. Tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định. Hiện tại, cháu Kím đã có thể tự chạm chân mình xuống đất để tập đi. Còn trước đó, cháu Kím chỉ nằm liệt 1 chỗ trên giường.

“Nhờ báo Dân trí nên bệnh viện chúng tôi biết được trường hợp cháu Kím. Vì thấy hoàn cảnh khó khăn, bệnh lại thuộc ngành chúng tôi nên rất muốn hỗ trợ cháu chữa trị. Thậm chí, nếu gia đình thiếu tiền, bệnh viện cũng sẽ sẵn sàng để kêu gọi các cá nhân hỗ trợ để chữa trị cho cháu bé. Thật may mắn là hiện tại sức khỏe bé Kím đã bình phục, vết thương đã ổn định và có thể tập đi. Hôm nay nhìn cháu ấy xuất viện chúng tôi rất vui mừng vì đã góp được một phần nhỏ giúp đỡ cho cháu bé và gia đình”, bác sĩ Nam chia sẻ.

Đại diện Hội chữ thập đỏ huyện Tương Dương tặng hoa cho BS 
Đại diện Hội chữ thập đỏ huyện Tương Dương có công rất lớn trong việc đưa cháu Kím đi bệnh viện, bây giờ lại đưa về nhà. Hiện cháu Kím đã đi lại khá tốt và trong thời gian tới có thể đi học trở lại. 

Tại buổi ra viện, đại diện Hội chữ thập đỏ huyện Tương Dương (Nghệ An) cũng đã gửi tặng hoa và lời cảm ơn đến lãnh đạo bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, các bác sĩ đã điều trị kịp thời, giúp bé Kím được phục hồi. Sau khi làm các giấy tờ liên quan, đại diện Hội chữ thập đỏ đã đưa bé Kím về nhà tại xã Yên Na (Tương Dương), cách bệnh viện hơn 200km vào chiều cùng ngày.

Trước đó, như Báo Dân trí đã phản ánh, Kím là con gái đầu trong một gia đình có 5 nhân khẩu. Bố của Kím là anh Lương Văn Hó (người dân tộc Thái), trong khi đó mẹ là chị Pay Thị Yều người dân tộc Ơ-đu. Thường ngày, gia đình anh Hó chỉ làm rẫy nên cuộc sống rất khó khăn, túng thiếu.

Đại diện Hội chữ thập đỏ huyện Tương Dương tặng hoa cho BS 
Sau khi làm các thủ tục xuất viện, đại diện hội chữ thập đỏ huyện Tương Dương đã đưa mẹ con cháu Kím về nhà.

Khoảng tháng 11/2014, trong 1 lần học thể dục ở trường, bé Lương Thị Kím không may bị ngã và dẫn đến chấn thương chân. Gia đình quá nghèo không có tiền đi chữa trị nên bé Kím chỉ nằm 1 chỗ trên giường. Không được chữa trị kịp thời, càng ngày vết thương của bé Kím càng nghiêm trọng và có dấu hiệu hoại tử.

Biết được thông tin trên, ông Vi Tân Hợi - PCT UBND huyện Tương Dương - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện đã vào thăm và trao "nóng" 10 triệu đồng cho cháu Kím và chỉ đạo cho Hội chữ thập đỏ huyện phối hợp cùng gia đình đưa cháu Kím đi bệnh viện huyện và xuống bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An.

Qua thăm khám các bác sĩ tại đây chẩn đoán em Kím bị gãy đầu chỏ xương đùi. Xương vỡ vụn rất khó nối liền và đang có dấu hiệu biến chứng vượt quá khả năng điều trị tại đây. Lập tức các bác sĩ yêu cầu người nhà bệnh nhân chuyển em Kím ra bệnh viện ở Trung ương để tiếp tục chạy chạy chữa.

Tuy nhiên, do biết được số tiền cần phải có cho chuyến đi chữa trị là hơn 50 triệu đồng nên gia đình đã không thể đưa Kím đi điều trị.

Sau khi báo điện tử Dân trí đăng bài phản ánh về hoàn cảnh khó khăn, cấp bách của bé Kím, rất nhiều độc giả trong và ngoài nước đã cùng chung tay, chia sẻ và ủng hộ vật chất lẫn tinh thần đến với gia đình bé Kím. Tính đến thời điểm hiện tại, gia đình bé Kím đã nhận được hơn 300 triệu đồng từ các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ.

Đại diện Hội chữ thập đỏ huyện Tương Dương tặng hoa cho BS 
Thư cảm ơn của Phó chủ tịch UBND huyện Tương Dương ông Vi Tân Hợi gửi tới báo Dân trí và toàn thể độc giả của báo cũng như bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An đã quan tâm, giúp đỡ, chăm sóc cháu Kím trong thời gian qua.

Vui sướng trong ngày con mình được ra viện, chị Pay Thị Yều (mẹ cháu Kím) chia sẻ: “Con tôi được khỏe mạnh như ngày hôm nay là nhờ vào báo Dân trí, Hội chữ thập đỏ huyện Tương Dương và các bác sĩ ở bệnh viện Chấn thương chỉnh hình. Tôi chẳng biết nói gì hơn, xin cảm ơn tới báo Dân trí, cảm ơn huyện Tương Dương, các bác sĩ ở bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An đã quan tâm, chữa trị cho con tôi được khỏe mạnh. Tôi cũng xin cảm ơn tới các nhà hảo tâm đã giúp đỡ hoàn cảnh gia đình tôi trong suốt thời gian qua. Tôi hứa sẽ cố gắng chăm sóc cho con thật tốt để khỏe mạnh lại và sớm đi học trở lại”.


Nguyễn Duy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/co-be-lop-8-bi-gay-xuong-dui-phuc-tap-da-duoc-xuat-vien-1430356235.htm