Trung Quốc điều 2 tàu cỡ lớn tuần tra trái phép quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 21/4 đã điều 2 tàu hải tuần cỡ lớn cùng máy bay trực thăng, tiến hành đợt tuần tra trái phép trong 3 ngày tại nhiều đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Trung Quốc tiến hành tuần tra trái phép quần đảo Hoàng Sa. (Ảnh:

Trung Quốc tiến hành tuần tra trái phép quần đảo Hoàng Sa. (Ảnh: CN)

China News đưa tin 2 tàu “Hải Tuần 21” và “Hải Tuần 1103”, máy bay trực thăng, thủy phi cơ cùng hơn 20 nhân viên của Cục hải sự tỉnh Hải Nam sáng 21/4 đã khởi hành từ Tam Á tới các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

China News đưa tin đây là hoạt động phối hợp tuần tra, diễn tập tại quần đảo Hoàng Sa của Cục hải sự tỉnh Hải Nam.

Đợt tuần tra này diễn ra trong 3 ngày  từ 2-23/4, đội tàu này sẽ lần lượt tới Nhóm đảo Lưỡi Liềm, đảo Phú Lâm, đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa để tuần tra sau đó tổ chức diễn tập cứu hộ cứu nạn và phòng cháy chữa cháy. 

Phía Trung Quốc biện bạch rằng nhiệm vụ của đợt tuần tra này nhằm tuần tra sự tuân thủ hàng hải của các tàu thuyền, tình hình ô nhiễm môi trường biển, đồng thời sát hạch các phao tiêu, các trạm điện đài ven biển, các trạm hệ thống tự động nhận dạng (AIS).

Tuần trước, một công ty du lịch Trung Quốc tuyên bố đã nhận một con tàu cũ trị giá 24 triệu USD để mở rộng hoạt động du lịch trái phép tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Không chỉ vậy, các hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao được chụp vào ngày 17/3 cho thấy Trung Quốc đang mở rộng đáng kể đường băng và các cơ sở sân bay trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa. 

Trong vòng 5 tháng qua, đường băng dài 2.400 m đã được thay thế hoàn toàn bằng một đường băng bê tông mới dài 2.920 m, cùng với đó là một đường băng mới, các sân đỗ máy bay được mở rộng, các tòa nhà lớn liền kề đang được xây dựng trái phép trên quần đảo Hoàng Sa.

Ngoài Hoàng Sa, Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh các hoạt động cải tạo đất và xây dựng tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bắc Kinh bị cáo buộc đang tiến hành cải tạo trên ít nhất 7 bãi đá tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa. Các hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của nhiều nước. 
 
Hương Giang
Theo China News

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-dieu-2-tau-co-lon-tuan-tra-trai-phep-quan-dao-hoang-sa-1430351215.htm