Sống tại Nga vẫn thúc giục “giang hồ” thu nợ bằng bạo lực tại Hà Nội

Mặc dù sống và làm ăn tại Nga, song đối tượng Ngân vẫn thường xuyên gọi điện về nước thúc giục nhóm “giang hồ” sử dụng biện pháp mạnh với “con nợ”. Hậu quả là nạn nhân bị đánh chém tơi bời, tổn hại tới 47% sức khỏe.

Sau một ngày xét xử, nhận thấy cáo trạng truy tố Phạm Thúy Ngân (SN 1952, HKTT tại ngõ 189, phố Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội) – Việt kiều sống tại Liên bang Nga là có căn cứ, đúng pháp luật nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt người đàn bà này 36 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích”.

Bị hại là anh Trần Quang Khánh (SN 1966, ở quận Hoàn Kiếm), cũng từng có thời gian làm ăn ở nước ngoài.

Quá trình mở tòa đã làm rõ, từ năm 2002 đến năm 2006, Phạm Thúy Ngân và anh Trần Quang Khánh cùng sinh sống, làm ăn tại Liên bang Nga. Trong khoảng thời gian đó, Ngân thường xuyên đưa tiền cho anh Khánh để anh này đứng ra cho nhiều kinh doanh tại chợ Vòm (Nga) vay ngắn hạn.

Nữ
Việt kiều Phạm Thị Ngân vướng vòng lao lý vì dính vào dân
giang hồ

Nữ Việt kiều Phạm Thị Ngân vướng vòng lao lý vì "dính" vào dân "giang hồ"

Trong thời gian hợp tác làm ăn, anh Khánh dần trả cho Ngân cả tiền gốc lẫn tiền lãi, song vẫn còn nợ lại 180.000 USD. Nữ Việt kiều Nga đã nhiều lần đòi, nhưng anh Khánh không trả vì cho rằng đã thanh toán sòng phẳng hết với Ngân.

Năm 2007, anh Khánh đưa vợ về Việt Nam kinh doanh nên Ngân cho rằng “con nợ” cố ý trốn tránh. Vì thế mà trong một lần về thăm quê hương vào cuối năm đó, Ngân tìm gặp Ngô Văn Long (tức Long vàng, SN 1962, trú ở phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng) nhờ đứng ra đòi nợ tiền hộ. Theo thỏa thuận, số tiền đòi được sẽ chia đôi.

Thực hiện “hợp đồng” đòi nợ với Ngân, tháng 3-2008, Long vàng gọi anh Khánh đến một quán cà phê ở phường Phạm Đình Hổ nói chuyện. Khi đi, Long vàng kéo theo cả Ngân và đối tượng tên có nhiều tiền án, tiền sự tên Đào Xuân Nam (tức Nam con, SN 1982), trú ở An Lão, Hải Phòng.

Tại cuộc gặp ấy, anh Khánh thừa nhận có nợ Ngân 180.000 USD, song xin khất lại và hứa sẽ thanh toán sau. Bẵng đi một thời gian, không thấy Long vàng đả động gì đến món nợ của mình nên đầu năm 2009, từ Nga, Ngân điện thoại về nước thúc giục tay “giang hồ” này áp dụng biện pháp mạnh với anh Khánh.

Vào tháng 2-2009, thêm một nữa Ngân gọi điện về Việt Nam thúc Long vàng nhanh chóng ra tay. Thấy nữ Việt kiều sốt ruột, Nam con lập tức xin ý kiến của Long vàng cho đi đòi nợ anh Khánh bằng bạo lực. Và rồi tối 12-3-2009, tại phố Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Nam con cùng một số đối tượng “anh chị” đã dùng dao đánh chém anh Khánh nhừ tử.

Quá trình điều tra xác định, nạn nhân bị đa chấn thương trên cơ thể và nhiều nhất là ở tay, chân với tổng tỷ lệ tổn hại sức khỏe 47%. Cũng trong giai đoạn điều tra, Long vàng cùng “đàn em” lần lượt ra đầu thú hoặc bị bắt và đã khai nhận hành vi đánh chém anh Khánh thành thương.

Với nội dung vụ án như trên, ngày 31-5-2010, TAND TP Hà Nội đưa Long vàng cùng đồng bọn ra xét xử và đã lần lượt tuyên phạt các đối tượng tham gia vụ đòi nợ anh Khánh bằng bạo lực từ 12 tháng 9 ngày tù đến 6 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Riêng Đào Xuân Nam, hiện vẫn chưa bắt được để đưa ra xử lý trước pháp luật.

Về nữ Việt kiều Nga, ngày 11-2-2013, Cảnh sát Liên bang Nga bắt được Ngân và đã trao trả cho cơ quan chức năng Việt Nam. Bị dẫn độ về nước, Ngân chỉ thừa nhận có cho anh Khánh vay số tiền trên và chỉ nhờ Long vàng đòi nợ giúp. Việc Long vàng đòi nợ như thế nào, bà ta không hề hay biết và cũng không thúc giục dân “anh chị” mạnh tay với “con nợ”.

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay (17-4), bị cáo vẫn giữ lời khai như ở CQĐT. Vậy nhưng căn cứ vào tài liệu trong hồ sơ vụ án cũng như lời khai của các đối tượng liên quan, HĐXX khẳng định có đủ cơ sở để quy kết Phạm Thúy Ngân đã chỉ đạo, thúc ép Long vàng cố ý gây thương tích cho nạn nhân. Từ đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nữ Việt kiều này 36 tháng tù (cho hưởng án treo), theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo Minh Long

An ninh thủ đô

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/song-tai-nga-van-thuc-giuc-giang-ho-thu-no-bang-bao-luc-tai-ha-noi-1430001028.htm