Singapore: Tranh cãi quanh một bài toán không thể có… đáp án

(Dân trí) - Cư dân mạng, đặc biệt là giới học sinh sinh viên Singapore những ngày qua đang xôn xao trước một câu hỏi dạng trắc nghiệm kiểm tra tư duy logic nằm trong đề thi cuộc thi Olympic Toán các trường châu Á - Singapore dành cho lứa tuổi thiếu niên.

Singapore: Tranh cãi quanh một bài toán không thể có… đáp án

 
Đề toán (ảnh) có nội dung như sau:
 
Albert và Bernard vừa kết bạn với Cheryl. Cả Albert, Bernard đều muốn biết về sinh nhật của người bạn mới là ngày nào. Cheryl đưa cho hai người bạn của mình 10 ngày gợi ý như sau:
 
15 tháng 5, 16 tháng 5, 19 tháng 5,
 
17 tháng 6, 18 tháng 6,
 
14 tháng 7, 16 tháng 7,
 
14 tháng 8, 15 tháng 8, 17 tháng 8.
 
Tuy nhiên, Cheryl chỉ cho Albert biết tháng sinh nhật còn Bernard chỉ được biết ngày sinh nhật. 
 
Albert: Tớ không biết sinh nhật của Cheryl vào ngày tháng nào, và tớ biết Bernard cũng “bó tay” nốt.
 
Bernard: Thoạt đầu tớ chẳng biết Cheryl sinh ngày nào, nhưng giờ thì tớ biết rồi.
 
Albert: Vậy tớ biết Cheryl sinh ngày nào rồi.

Hỏi: chính xác Cheryl sinh nhật vào ngày tháng nào?

Bài toán này khi xuất hiện công khai trên mạng xã hội Facebook đã tạo nên một “cơn sốt” trong cộng đồng cư dân mạng. Đơn giản vì bài toán quá khó. Rất nhiều ông bố bà mẹ đã “vò đầu bứt tai” nhiều ngày liền nhưng rốt cuộc sau vô số nỗ lực cũng nói lời đầu hàng, không thể tìm đâu ra đáp án chính xác cho bài toán.

Còn trang web buzzfeed.com thì đưa ra đáp án như sau:

Singapore: Tranh cãi quanh một bài toán không thể có… đáp án

1. Albert chỉ được gợi ý các tháng còn Bernard chỉ được gợi ý các ngày. Do đó đáp án không thể là một con số chỉ xuất hiện một lần trong 10 gợi ý Cheryl đã đưa ra.
 
Bởi nếu đó là ngày 18 hoặc 19, Bernard sẽ biết được câu trả lời chính xác ngay vì mỗi cụm ngày tháng chỉ có 1: hoặc ngày 19 tháng 5 hoặc ngày 18 tháng 6.
 
Còn làm thế nào để Albert, người biết về tháng sinh của Cheryl, chắc chắn được rằng Bernard cũng không thể có đáp án chính xác? Bởi vì Albert biết tháng diễn ra sinh nhật không thể là tháng 5 hoặc tháng 6.

Tóm lại: Có thể loại trừ tháng 5 và tháng 6 khỏi danh sách “khả nghi” sẽ là sinh nhật của Cheryl.

2. Bernard mạnh mồm tuyên bố: Tớ biết chắc chắn cậu ta không biết đáp án chính xác là gì. Tuy nhiên, sau câu trả lời của Albert, Bernard lại “đổi giọng” nói rằng cậu ta biết.

Điều đó có nghĩa nếu Bernard “lần theo” logic suy nghĩ của Albert, cậu ta thấy rõ được rằng câu trả lời không thể là tháng 5 cũng chả phải là tháng 6. Và Bernard biết đó không thể là ngày 14/7 và 14/8 bởi đó là ngày xuất hiện 2 lần.

Từ suy tính của Bernard, đáp án chỉ còn có thể là một trong ba ngày: 16 tháng 7, 15 tháng 8 và 17 tháng 8.

Singapore: Tranh cãi quanh một bài toán không thể có… đáp án

3. Tuy nhiên, chú ý là: Bernard đã từng nói cậu ta biết, giờ Albert đột nhiên lại cũng nói cậu ta cũng biết đáp án.

Vậy, chúng ta có thể tìm ra được điều gì từ suy luận trên? Nếu tháng sinh nhật của Cheryl là tháng 8, Albert sẽ không thể biết đáp án là gì vì có 2 ngày 15/8 và 17/8.

Sự thật "Albert biết" đồng nghĩa với: Đáp án cuối cùng Sinh nhật của Cheryl là vào ngày 16 tháng 7.

Singapore: Tranh cãi quanh một bài toán không thể có… đáp án

Phản ứng trước đáp án này, giới cư dân mạng cho rằng đây hoặc là một bài toán làm hại não, hoặc là nếu bạn tìm ra được đáp án như trên, bạn là một thiên tài. Nhiều cư dân mạng còn hài hước nhắn nhủ với nhân vật giả định Cheryl rằng nếu cứ giữ kiểu trả lời đầy tính đánh đố kiểu như trên, sẽ chẳng có ai đến dự sinh nhật cô bé đâu.
 
Lời giải bài toán.

Lời giải bài toán. 
 
Còn các cư dân mạng, các học trò Việt Nam nổi tiếng giỏi toán thì nghĩ sao về đề toán đang rất hot này? Nếu không đồng ý với cách suy luận trên, mời các bạn tham gia đóng góp ý kiến.
 
Hồng Sâm (theo buzzfeed.com)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/singapore-tranh-cai-quanh-mot-bai-toan-khong-the-co-dap-an-1429661538.htm