Linh thiêng lễ tế Xã Tắc 2015 vào rạng sáng

(Dân trí) - Khoảng 4h sáng nay (12/4), Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức lễ tế Xã Tắc 2015 tại đàn Xã Tắc (thuộc khu vực Hoàng Thành, phường Thuận Hòa, TP Huế).

Lễ tế Xã Tắc là lễ tế thần Đất và thần Lúa, là một trong những lễ hội cung đình tiêu biểu của nhà Nguyễn, cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Đàn Xã Tắc tượng trưng cho đất đai Quốc tổ từ các vùng miền trên cả nước. Lễ tế Xã Tắc được tổ chức mỗi năm hai lần vào mùa Xuân và mùa Thu, xếp vào hàng Đại tự, chỉ đứng sau Lễ tế Giao ở cố đô Huế.

Cũng như năm 2014, lễ tế Xã Tắc năm nay chỉ thực hiện phần tế tại đàn Xã Tắc (không thực hiện phần nghi lễ xuất quân), gồm các nghi thức tế tự: Lễ Quán tẩy (rửa tay tẩy trần), Lễ Thượng hương (dâng hương), Lễ Nghinh trần (rước thần đến dự), Lễ Điện ngọc bạch (dâng ngọc trắng), Lễ Truyền chúc (đọc chúc văn), Lễ Hiến tước (dâng rượu), Lễ Phú tộ (hưởng lộc), Lễ Triệt soạn (hạ cỗ), Lễ Tống thần (đưa tiễn thần) và Lễ Tư chúc bạch soạn (đốt chúc văn, ngọc lụa, bài vị).

Linh thiêng lễ tế Xã Tắc 2015 vào rạng sáng

Đàn tế Xã Tắc  

Lễ tế Xã Tắc với tính chất là một nghi lễ cung đình, đã được nghiên cứu và phúc hồi thành công và trở thành như một nét văn hóa truyền thống độc đáo của tỉnh Thừa Thiên Huế. Lễ đã được tái hiện lần đầu tiên vào năm 2008 trong dịp Festival Huế. Từ đó đến nay, lễ tế Xã Tắc được tổ chức vào dịp mùa xuân.

Linh thiêng lễ tế Xã Tắc 2015 vào rạng sáng

Lễ vật chính trong lễ tế Xã Tắc là "tam sanh" gồm trâu, dê, và lợn

Năm nay việc tế lễ ở đàn Xã Tắc diễn ra gọn nhẹ nhưng đầy trang nghiêm, đáp ứng nguyện vọng của người dân luôn mong mỏi được dân hương cầu nguyện, cùng đồng cảm trong hoài vọng quốc thái dân an, phong điều vũ thuận đem lại hạnh phúc cơm no áo ấm cho người dân.

Trong sáng 12/4, mặc dù  trời mưa tầm tã nhưng nghi lễ vẫn được diễn ra trang nghiêm và thành kính. Sau giờ tế, nhiều người dân địa phương đã đến dân hương để cầu
nguyện.                            

Normal

Đông đảo người dân địa phương đến dâng hương cầu nguyện tại đàn tế Xã Tắc vào rạng sáng 12/4

                                                                                        Thanh Thắng - Đại Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song-van-hoa/linh-thieng-le-te-xa-tac-2015-vao-rang-sang-1429524297.htm