Nguồn phóng xạ được quản lý... trên giấy tờ (!)

(Dân trí) - Ông Nguyễn Kim Trường - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết, Đoàn kiểm tra của Sở có kiểm tra định kỳ Nhà máy thép Pomina 3 nhưng chỉ kiểm tra hồ sơ giấy tờ vì thời điểm đó dây chuyền sản xuất thép đang hoạt động.

Công tác tìm kiếm nguồn phóng xạ
Co-60 bị thất lạc vẫn đang được tiến hành
Công tác tìm kiếm nguồn phóng xạ Co-60 bị thất lạc vẫn đang được tiến hành

Theo kết quả kiểm tra, các thiết bị của hệ thống dây chuyền vẫn đầy đủ. Thời điểm kiểm tra còn có chữ ký xác nhận của ông Đào Đức Hùng - nhân viên an toàn bức xạ của nhà máy (nay đã nghỉ việc).

Phó Giám đốc Sở KH&CN cho biết, thời điểm kiểm tra, nhà máy thép đang hoạt động nên không thể yêu cầu dừng lại để kiểm tra các thiết bị của dây chuyền sản xuất. Đoàn kiểm tra chỉ xem hồ sơ và sau đó đo đạc mức phóng xạ, vẫn đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, Nhà máy thép Pomina 3 cũng phủ nhận lời khai của ông Hùng về việc nguồn phóng xạ bị mất từ tháng 11/2014. Phía nhà máy thép cho biết, vào tháng 12/2014 - thời điểm Đoàn kiểm tra của Sở KH&CN đi kiểm tra định kỳ - nguồn phóng xạ Co-60 vẫn còn và có biên bản kiểm tra hẳn hoi.

Ông Nguyễn Kim Trường cho biết thêm, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có khoảng 38 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ để sản xuất trong công nghiệp và có tới 500 nguồn phóng xạ.

Liên quan đến vấn đề quản lý, kiểm soát nguồn phóng xạ, ông Lê Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết, thời gian tới sẽ rà soát những cơ sở có nguồn phóng xạ và tiến hành gắn thiết bị định vị.

Nhiều khả năng nguồn phóng xạ vẫn nằm trong nhà máy thép

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, Đại tá Bùi Văn Thảo – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - nhận định: “Khả năng mua bán nguồn phóng xạ để hại người là rất thấp. Nhiều khả năng nguồn phóng xạ vẫn đang nằm trong nhà máy thép”.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác triển khai tìm kiếm nguồn phóng xạ vẫn đang tiếp tục, tập trung vào các điểm thu mua ve chai trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó cũng tính toán đến khả năng mở rộng địa bàn tìm kiếm qua Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM.

Trong thời gian tới, Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ lấy lời khai của một số cá nhân liên quan đến việc thất lạc nguồn phóng xạ Co-60 để làm rõ sự việc và trách nhiệm. Nếu quả thật nguồn phóng xạ mất vào tháng 11/2014 như lời khai của ông Đào Đức Hùng, Cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ nguyên nhân tại sao nhà máy thép Pomina 3 lại thông báo trễ. Từ những chứng cứ thu thập được sẽ xử lý các đơn vị, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Trong những ngày qua cũng có một số tin báo về vật khả nghi nguồn phóng xạ đang tìm kiếm. Trong đó có tin báo của một công nhân máy xúc báo trong quá trình xúc than có phát hiện một vật khả nghi là nguồn phóng xạ. Tuy nhiên qua xác minh đó là bình chữa cháy cũ.

Cơ quan điều tra cũng loại trừ khả năng nguồn phóng xạ đang nằm trong bãi rác ở xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, bởi thời gian mất và thời gian nhìn thấy vật khả nghi nguồn phóng xạ có sự chênh lệch nhau.

Nếu trong thời gian tới không tìm được nguồn phóng xạ sẽ lên phương án tìm kiếm lâu dài. Phía công an tỉnh cũng sẽ kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với các nguồn phóng xạ hiện tại có trên địa bàn. Trách nhiệm và cách xử lý sẽ được xem xét tính toán khi cơ quan điều tra làm rõ vụ việc. Trước mắt sẽ tập trung vào công cuộc tìm kiếm nguồn phóng xạ đang bị thất lạc.

Nguyễn Nam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nguon-phong-xa-duoc-quan-ly-tren-giay-to-1429390831.htm