Điểm bán dưa đặc biệt, nơi mọi người gọi nhau bằng... nick

(Dân trí) - 10 tấn dưa hấu bán hết veo khi vừa được đưa tới Nghệ An. Đối với người dân xứ Nghệ, dưa có thể ngọt, có thể không nhưng quan trọng nhất là với nghĩa cử này, họ có thể chia sẻ khó khăn với người dân xứ Quảng vừa chịu lũ lụt.


Chiều ngày 10/4, chiếc ô tô tải chở đầy dưa hấu Quảng Nam về đến thành phố Vinh. Ngay lập tức, dưa được phân phối cho 9 điểm bán dưa trên toàn thành phố. Ngay khi dưa hấu Quảng Nam được đưa đến điểm phân phối, tấm pano “Một trái dưa, một tấm lòng vì nông dân Quảng Nam” được treo lên, hàng chục người dân kéo đến để mua dưa.

Tại điểm bán dưa ở phường Hưng Dũng (TP Vinh), anh Thái Văn Tình (phường Trường Thi, Tp Vinh, Nghệ An) khệ nệ xách hai quả dưa to ra xe máy hồ hởi nói: “Con gái anh ở Hà Nội gọi điện về thông báo có điểm bán dưa hấu ủng hộ nông dân Quảng Nam tại Vinh nên anh ra mua. Người Việt mình vốn có tinh thần “lá lành đùm lá rách”, trong lúc bà con nông dân Quảng Nam gặp khó khăn trong việc tiêu thụ dưa, anh đến mua giúp, tinh thần ủng hộ là chính thôi. Tính ra 5.000 đồng/kg không phải là đắt. Mình có dưa ăn, bà con bớt được một chút khó khăn, như thế là vui rồi”.

Các điểm bán dưa ủng hộ nông dân Quảng Nam tại Tp Vinh bán hết veo trong vòng 15 phút.
Các điểm bán dưa ủng hộ nông dân Quảng Nam tại Tp Vinh bán hết veo trong vòng 15 phút.

Tại điểm bán dưa phường Hưng Phúc, chị Hiền vừa chất dưa lên xe ô tô vừa nói: “Thông qua mạng facebook chị biết chương trình mua dưa ủng hộ nông dân Quảng Nam nên mua thôi. Thấy chương trình thực sự có ý nghĩa, giúp nông dân Quảng Nam vượt qua khó khăn nên chị vận động cả bạn bè, anh em mua. Mọi người đặt mua 50 quả nhưng ra đây, người mua đông quá nên chỉ được “ưu tiên” 30 quả thôi. Mai dưa lại về, mua bổ sung tiếp vậy”.

Đây là chương trình do nhiều nhóm thiện nguyện tại Tp Vinh kết hợp tổ chức. Chương trình được kết nối thông qua mạng xã hội facebook, bởi vậy mới có chuyện các thành viên tình nguyện gọi nhau bằng “nick” chứ thậm chí cũng chẳng biết tên thật của nhau. Vậy nhưng, kế hoạch thực hiện chiến dịch “Nghệ An một ngày ăn dưa, Quảng Nam một mùa ăn cơm” vẫn diễn ra hết sức suôn sẻ.

Người dân nhiệt tình mua ủng hộ
Người dân nhiệt tình mua ủng hộ

Bạn trẻ có nick facebook Ngan Chuong chia sẻ: ““Đợt này bọn em lấy 10 tấn dưa của 9 hộ nông dân. Giá gốc là 3.000 đồng/kg, chi phí vận chuyển, bốc vác là 2.000 đồng. Đây là chương trình phi lợi nhuận nên bán đồng giá 5.000 đồng/kg. Số tiền sau khi bán dưa sẽ được chuyển đến tận tay nông dân Quảng Nam. Số dưa lấy dựa trên số lượng người đăng ký mua ủng hộ qua facebook nhưng khi vừa đến điểm phân phối thì bán hết veo trong vòng 15 phút. Nhiều người đến muộn không mua được dưa. Người thì mua ủng hộ 1-2 quả, có người mua ủng hộ cả mấy tạ”.

Người mua cả tạ cho bạn bè, người thân.
Người mua cả tạ cho bạn bè, người thân.

Đợt đầu thắng lợi, các nhóm thiện nguyện đang lên kế hoạch thực hiện tiếp đợt 2, đợt 3… 

Sáng 11/4, hàng chục tấn dưa ở Quảng Nam sẽ tiếp tục được vận chuyển về Nghệ An để “chia khó” với nông dân xứ Quảng.

Hoàng Lam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/diem-ban-dua-dac-biet-noi-moi-nguoi-goi-nhau-bang-nick-1429346022.htm