Cứu hộ thành công 1 cá thể gấu chó tại Điện Biên

(Dân trí) - Sáng qua (8/4), Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) đã cứu hộ thành công một chú gấu chó con tại huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên).

Gấu chó được chăm sóc tại Hạt Kiểm lâm huyện Nậm Pồ (Điện Biên)

Gấu chó được chăm sóc tại Hạt Kiểm lâm huyện Nậm Pồ (Điện Biên)

Chú gấu chó khoảng 6 tháng tuổi, nặng chừng 15 kg, được các cán bộ Kiểm lâm Hạt Kiểm lâm Huyện Nậm Pồ tịch thu vào cuối tháng 2/2015 từ một vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã gần biên giới Lào – Việt.

Chú gấu chó được đặt tên là Goldie và là cá thể gấu thứ tư được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam trong năm 2015. Gấu con khi được giải cứu phần lớn đều “mồ côi”, bởi gấu mẹ thường bị lâm tặc sát hại để bắt gấu con.

Tiến sỹ Tuấn Bendixsen - Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam chia sẻ: “Hạt Kiểm lâm Huyện Nậm Pồ và các cán bộ Kiểm lâm Điện Biên xứng đáng được ghi nhận công sức khi đã cứu cá thể gấu con này khỏi những kẻ buôn lậu. Nếu không được các anh cứu, rất có thể chú gấu này đã bị nhốt trong một trại khai thác mật nào đó ở Trung Quốc hoặc ở ngay Việt Nam. Chúng tôi rất cảm ơn sự nhiệt tình và tận tâm của các cán bộ Kiểm lâm cũng như người dân địa phương đã giúp đỡ quá trình cứu hộ gấu con thành công. Tổ chức Động vật Châu Á chúng tôi cam kết chăm sóc chú gấu con này trong điều kiện tốt nhất, và giúp chú sớm hòa nhập với nhóm gấu chó đang sống trong các khu bán tự nhiên tại Tam Đảo – Vĩnh Phúc”.

Chú gấu chó này được tịch thu từ 1 vụ buôn lậu hồi tháng 2/2015

Chú gấu chó này được tịch thu từ 1 vụ buôn lậu hồi tháng 2/2015

Huyện Nậm Pồ là huyện vùng biên giới, cách thành phố Điện Biên gần 200 km, điều kiện giao thông còn rất nhiều khó khăn, đoàn cứu hộ của Tổ chức mất hai ngày di chuyển để lên cứu hộ và dự tính gấu sẽ được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam vào chiều muộn hôm nay (9/4).


Chú gấu chó này được tịch thu từ 1 vụ buôn lậu hồi tháng 2/2015

Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam sau khi "nhận lệnh" đã mất 2 ngày lên để cứu hộ và sẽ di chuyển chú gấu Chó này xuống Tam Đảo vào cuối giờ chiều nay (9/4)

Gấu Chó có viền yếm chữ

Gấu Chó có viền yếm chữ

“Chú gấu chó này được các cán bộ kiểm lâm huyện Nậm Pồ tịch thu được hồi tháng 2/2015. Sau đó gấu được chăm sóc trên đó và họ mới báo cho Trung tâm chúng tôi lên cứu hộ. Chúng tôi đi lên đó mất 2 ngày và dự kiến cuối giờ chiều nay chú gấu chó này sẽ được đưa về trung tâm ở Tam Đảo.Trung tâm chúng tôi chịu trách nhiệm cứu hộ, chăm sóc các loài gấu khi Kiểm lâm của các tỉnh có nhu cầu cứu hộ. Hoặc các hộ gia đình nuôi gấu mà không có điều kiện chăm sóc, muốn trả gấu về cho Nhà nước thì chúng tôi cũng đến tiếp nhận và cứu hộ chúng” – một cán bộ Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cho biết.

Cũng theo lời vị cán bộ trên, trong tháng 3/2015, Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam đã cứu thành công 2 con Gấu Ngựa ở Bến Tre và 1 con ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nguyễn Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/moi-truong/cuu-ho-thanh-cong-1-ca-the-gau-cho-tai-dien-bien-1429243318.htm