Cần Thơ: Hai vụ dừng cưỡng chế thi hành án sai đang "chìm xuồng"

(Dân trí) - Ngày 9/4, ông Nguyễn Văn Tài (Cần Thơ) - người được Tổng Cục trưởng Thi hành án dân sự chỉ đạo cấp dưới thi hành dứt điểm bản án mà tòa tuyên có hiệu lực, cho biết đã 4 tháng nay Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ vẫn tiếp tục "neo" việc thi hành án.

Cần Thơ: Hai vụ dừng cưỡng chế thi hành án sai đang chìm xuồng
Ông Tài cho biết đã bốn tháng nay Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ vẫn tiếp tục "neo" việc thi hành án.

Theo hồ sơ, ông Nguyễn Văn Tài, có bản án phúc thẩm đã có hiệu lực, buộc bị đơn trả lại tiền cho ông. Do bị đơn không có tiền trả nên Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ tiến hành kê biên thửa đất thuộc sở hữu của người này để bán phát mãi. Trong quá trình kê biên đã phát sinh tranh chấp, tuy nhiên Tòa án tối cao xác định tranh chấp đó vô hiệu nên yêu cầu vẫn phải thi hành án. Bất ngờ Cục trưởng Thi hành án dân sự Cần Thơ ra thông báo tạm dừng để chờ... xin ý kiến cấp trên khiến xảy ra khiếu nại gay gắt từ ông Tài.

Tháng 11-2014, Tổng cục trưởng Thi hành án dân sự (THADS) ra quyết định yêu cầu Cục trưởng THADS TP Cần Thơ chỉ đạo chấp hành viên thi hành dứt điểm bản án. Quyết định này cho rằng việc Cục trưởng THADS TP Cần Thơ ra thông báo tạm dừng thi hành bản án để Cục THADS TP Cần Thơ phát hành văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục THADS - Bộ Tư pháp là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Điều đáng nói, mặc dù Tổng cục trưởng THADS đã có quyết định chỉ đạo tổ chức thi hành dứt điểm bản án, nhưng đến ngày 8/12/2014, chấp hành viên Cao Trung Sơn vẫn tiếp tục ra thông báo không thể thi hành án để chờ ý kiến của Bộ Tư pháp (?). Từ đó đến nay Cục THADS TP Cần Thơ không có bất kỳ động thái trả lời nào cho ông Tài khiến quyền lợi hợp pháp của ông bị xâm phạm nghiêm trọng.

Tương tự, liên quan đến vụ dừng cưỡng chế thi hành án sai quy định pháp luật khiến nhiều tài sản bị tẩu tán, mất mát, từ tháng 11/2014 đến nay bà Trương Thị Xuân Phượng không được Chi cục THADS Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ giải quyết nên bà kiện ra tòa.

Như Dân trí đã thông tin, khi đoàn cưỡng chế chuẩn bị tiến hành cưỡng chế thi hành án bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá thì ông Nguyễn Văn Minh, Chi cục trưởng THADS Q.Ninh Kiều mang công văn do ông Huỳnh Văn Tiếp, phó trưởng đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đến đề nghị hoãn thi hành 48 giờ.Mặc dù chưa có sự phê duyệt hay cho phép nào bằng văn bản nhưng đoàn cưỡng chế vẫn tiến hành hoãn việc cưỡng chế thi hành án để giao tài sản cho người trúng đấu giá hợp pháp.

 Sau khi tiến hành cưỡng chế lại thì phát hiện mất nhiều tài sản gồm hàng chục ti vi, hệ thống máy lạnh, loa, bàn xếp khung sắt mặt inox, ghế nhựa..., trị giá số tài sản bị mất, hư hỏng hàng trăm triệu đồng.  Người trúng đấu giá lô tài sản trên đã làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng nhưng không được xem xét giải quyết trong thời gian dài.

Hoàng Tùng - Trấn Giang

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/can-tho-hai-vu-dung-cuong-che-thi-hanh-an-sai-dang-chim-xuong-1429238429.htm