Bài 10: TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ ở 146 Quán Thánh

(Dân trí) - Trong văn bản chỉ đạo khẩn trương “giải cứu” 12 hộ dân khỏi tình trạng ô nhiễm kéo dài, Phó chủ tịch Thành phố giao UBND quận Ba Đình chỉ đạo Công an quận làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ khi cơ quan chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân úng ngập.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, cụm dân cư 146 Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội) nhiều lần gửi đơn kêu cứu phản ánh: Từ tháng 7/2013, cho đến nay, 12 hộ dân số nhà 146 phải chịu cảnh ô nhiễm, xú uế kéo dài do đường thoát nước thải sinh hoạt có nhiều chục năm của khu dân cư chảy ra hệ thống thoát nước chung trên phố Đặng Dung có dấu hiệu bị chặn lại. Vì không có đường thoát, khi trời mưa cả khu dân cư chìm sâu trong nước thải, nước bể phốt khiến nhiều người phải bỏ nhà thuê nơi ở khác. Trong gần 2 năm “chìm” trong ô nhiễm, cụm dân cư đã gửi hàng chục lá đơn kêu cứu đến UBND phường Quán Thánh và quận Ba Đình, nhưng đến nay người dân chưa được “giải cứu” kịp thời.

Bài 10: TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ ở Quán Thánh
Gần 2 năm qua sân chung và lối đi của số nhà 146 Quán Thánh luôn trong tình trạng "ao tù, nước đọng" hôi thối, đen kịt.

Theo đơn của cụm dân cư 146 Quán Thánh cho biết, nhà số 146 Quán Thánh có nguồn gốc là một biệt thự rộng hơn 300m2 xây dựng từ thời Pháp thuộc. Nhà chỉ có một đường cống thoát nước chạy từ sân chung dưới nền nhà của 3 gia đình, rồi đổ thẳng vào cống thoát nước lớn ở phố Đặng Dung. Qua nhiều chục năm sử dụng, hệ thống thoát nước luôn hoạt động ổn định, không bao giờ xảy ra tình trạng ứ đọng. Tuy nhiên, từ tháng 7/2013, cả khu dân cư bất ngờ chìm trong nước thải.

Kiểm tra sơ bộ các hộ dân phát hiện cống thoát nước từ nhà 146 Quán Thánh ra phố Đặng Dung, đoạn qua nhà ông Nguyễn Xuân Minh (số 5 Đặng Dung) có dấu hiệu bị chặn lại. Phát hiện dấu hiệu bất thường, các hộ dân đã có đơn gửi UBND phường Quán Thánh và quận Ba Đình đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng ô nhiễm, nhưng sau gần 2 năm chờ đợi người dân số nhà 146 Quán Thánh vẫn ngày ngày phải vật lộn trong cảnh ô nhiễm, xú uế, đi kèm là những rủi ro khó lường về sức khỏe.

Làm việc với PV báo Dân trí, ông Bùi Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh cho biết, sau khi người dân phản ánh hộ ông Minh có dấu hiệu chặn cống thoát nước chung dẫn đến ô nhiễm, UBND phường đã mời các hộ dân ra làm việc, nhưng ông Minh khẳng định không có cống thoát nước nối từ số 146 Quán Thánh ra phố Đặng Dung. Đồng thời, ông Minh tuyên bố không tạo điều kiện cho việc xác định nguyên nhân tắc cống trong phạm vi nhà đất đã được cấp sổ đỏ của gia đình.

Nước thải, nước bể phốt thường trực ngập sâu cả mét gây ra mùi xú uế bức bối
Nước thải, nước bể phốt thường trực ngập sâu cả mét gây ra mùi xú uế bức bối.

Trên thực tế, từ tháng 10/2013 cho đến nay, UBND phường Quán Thánh và quận Ba Đình đã 3 lần lên kế hoạch kiểm tra hệ thống cống thoát nước thải nhằm truy tìm nguyên dân dẫn đến tình trạng ứ đọng ở số 146 Quán Thánh. Tuy nhiên, việc kiểm tra luôn bị dừng phút chót do một số người xưng là thương binh tập trung tại số 5 Đặng Dung phản đối, cản trở lực lượng làm nhiệm vụ xác định nguyên nhân gây ra tình trạng ngập úng kéo dài. Toàn bộ sự việc trên được ghi rõ trong các văn bản UBND phường Quán Thánh báo cáo Quận ủy, UBND quận Ba Đình.

Sau nhiều lần UBND quận Ba Đình cam kết nhưng không giải quyết triệt để, đại diện cụm dân cư 146 Quán Thánh đã có đơn kêu cứu gửi UBND TP. Hà Nội phản ánh tình trạng ô nhiễm, xú uế đang ngày ngày đe dọa sức khỏe của gần 100 con người. Đồng thời, cũng phản ánh việc một số đối tượng cố tình cản trở lực lượng chức năng truy tìm nguyên nhân úng ngập để lên phương án “giải cứu”.

Trong Văn bản số 2189/UBND - BTCD ngày 6/4/2015, gửi Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình, ngoài việc chỉ đạo khẩn trương “giải cứu” 12 hộ dân thoát khỏi tình trạng ô nhiễm trước ngày 30/4/2015, Phó chủ tịch Thành phố Nguyễn Quốc Hùng cũng yêu cầu UBND quận Ba Đình giao Công an quận vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ tại phường Quán Thánh, “…giao UBND quận Ba Đình chỉ đạo Công an quận làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ gây mất trật tự công cộng, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, xử lý đúng theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 30/4/2015…”.

Đã nhiều lần đơn vị chức năng bị cản trở khi kiểm tra, xác định nguyên nhân ngập úng
Đã nhiều lần đơn vị chức năng bị cản trở khi kiểm tra, xác định nguyên nhân ngập úng.

Nhận định về vụ việc trên, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết: “Để xác định rõ nguyên nhân trong việc gây ùn ứ xú uế, nước thải ô nhiễm môi trường trong trường hợp này sẽ không khó khăn gì đối với các cơ quan chuyên ngành, nhưng vấn đề là trách nhiệm xử lý, chúng ta có đủ các cơ sở, căn cứ pháp lý để giải quyết vấn đề này thì chẳng có lý do gì khiến người dân phải chịu ô nhiễm suốt hai năm qua tại cụm dân cư 146 Quán Thánh.

Luật sư Vi Văn Diện cho rằng có thể xử lý hình sự
tội chống ng
Luật sư Vi Văn Diện cho rằng có thể xử lý hình sự tội chống người thi hành công vụ với những đối tượng cản trở kiểm tra.

Nếu đã xác định được đối tượng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì lý do gì không xử lý trách nhiệm, thậm chí yêu cầu bồi thường thiệt hại, xử lý nghiêm minh để răn đe. Như thông tin đã đưa, cơ quan liên ngành đã vào cuộc và xác định được nguyên nhân ù ứ chất thải do bị tắc, bịt đường thoát tại vỉa hè nhà số 5 Đặng Dung thì các cơ quan chức năng cần đào, khơi thông lại đường thoát nước thải để trả lại đường thoát nước cho cụm dân cư, không thể vì một cá nhân mà có thể bỏ qua quyền và lợi ích hợp pháp của cả cụm dâm cư và cần phải xem xét trách nhiệm của các bên liên quan. Tôi khẳng định việc thông thoáng đường nước thải trong trường hợp này là hợp pháp, phù hợp với nguyên tắc bảo vệ, khắc phục và phục hồi môi trường chung theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý Nhà nước, đoàn công tác liên ngành cần thiết đồng loạt vào cuộc, xử lý nghiêm những đối tượng cản trở công tác bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật, áp dụng các biện pháp hành chính, kinh tế hoặc có thể xử lý hình sự nếu có dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ… Bởi vỉa hè, công trình thoát nước, chất thải là hạ tầng kỹ thuật thuộc quyền quản lý và kiểm soát của Nhà nước và nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm, “bức tử” hoặc hủy hoại những công trình phục vụ dân sinh, công cộng…”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/bai-10-tp-ha-noi-chi-dao-lam-ro-hanh-vi-chong-nguoi-thi-hanh-cong-vu-o-146-quan-thanh-1429178938.htm