“Lợi ích nhóm” có phải là tội danh mới?

(Dân trí) - “Tự chuyển hóa, suy thoái về đạo đức lối sống, lợi ích nhóm có phải là tội danh mới hình thành?” - trả lời câu hỏi của Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đáp, nếu vì lợi ích nhóm mà hối lộ, mà chạy chọt, pháp luật đủ căn cứ xử.

Ngày 7/4, UB Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi trong khuôn khổ chương trình làm việc của phiên họp thứ 37. Chức vụ càng cao càng phải xử nghiêm Tờ trình về Bộ luật Hình sự sửa đổi của Bộ Tư pháp đưa ra UB Thường vụ Quốc hội ngày 7/4  nêu vấn đề, trong quan điểm mới của Đảng và Nhà nước về chính sách hình sự mà BLHS cần phải thể chế hóa là phải xử lý nghiêm khắc hơn đối với những tội phạm là người có thẩm quyền trong thực thi pháp luật, những người lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội. Theo đó, người có chức vụ càng cao mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn phạm tội thì càng phải xử lý nghiêm khắc để làm gương cho người khác.

“Lợi ích nhóm” có phải là tội danh mới?
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường: "Quy định về trách nhiệm hình sự của pháp nhân cũng giúp ngăn chặn, xử lý lợi ích nhóm".

Thẩm tra dự thảo Bộ luật sửa đổi, UB Tư pháp của Quốc hội cho rằng, thời gian qua, tình trạng người có chức vụ quyền hạn phạm tội trong khi thi hành công vụ hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Trong đó đã xảy ra các vụ công an đánh chết người vi phạm giao thông, người bị tạm giữ tại nhiều địa phương…, đòi hỏi phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc để ngăn ngừa. Tuy nhiên, trong khi nhóm tội chủ thể khác đều được sửa đổi theo hướng tăng nặng hình phạt, thì nhiều tội danh mà chủ thể phạm tội là người có chức vụ, quyền hạn lại được sửa đổi, bổ sung theo hướng làm nhẹ hơn tính chất hành vi phạm tội. Để bảo đảm công bằng trong áp dụng chính sách hình sự, bảo đảm tính răn đe và xử lý nghiêm người phạm tội, UB Tư pháp đề nghị, đối với các tội danh mà chủ thể là người có chức vụ, quyền hạn cần được rà soát, sửa đổi, bổ sung nhằm bảo đảm yêu cầu xử lý, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Lợi ích nhóm - xử theo nhóm tội về tham nhũng Thảo luận về các nội dung liên quan, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đặt câu hỏi: “Tội tự chuyển hóa, tội suy thoái về đạo đức lối sống, tội lợi ích nhóm gây nhiều nguy hiểm cho xã hội những năm gần đây có phải tội danh mới, có cấu thành tội phạm hình sự không?”. Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường (đại diện Ban soạn thảo dự án luật) trả lời, thực tế những vấn đề phát sinh trong cuộc sống liên quan đến những vấn đề Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nêu ra cơ bản vẫn xử lý được. “Về vấn đề suy thoái đạo đức cũng quy định rất đầy đủ với các tội danh khác nhau trong luật hiện hành. Còn liên quan đến lợi ích nhóm, vì lợi ích nhóm mà hối lộ, mà chạy chọt cái này cái khác thì nội hàm nằm trong nhóm tội về kinh tế và tham nhũng. Dự thảo luật lần này mạnh dạn đề nghị quy định truy cứu trách nhiệm hình sự với pháp nhân thì cũng giúp xử lý vấn đề lợi ích nhóm về tính chất tổ chức” - ông Cường đáp. Trả lời câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là dự thảo bộ luật đã bảo đảm quán triệt sâu sắc tinh thần của Hiến pháp 2013 chưa, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng nhấn mạnh sự mạnh dạn của các đề xuất trong lần sửa đổi này. P.Thảo

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/loi-ich-nhom-co-phai-la-toi-danh-moi-1429128491.htm