Kinh hoàng phát hiện 8 hố chôn tập thể với 1.700 xác chết ở Tikrit

Quân đội Iraq vừa phát hiện thấy 8 hố chôn tập thể có tới 1.700 xác chết tại thành phố Tikrit, nơi từng bị IS chiếm đóng.

Nhiều nạn nhân được cho là binh sĩ Iraq. Cách đây vài ngày, Lực lượng quân đội Iraq và đồng minh tuyên bố hoàn toàn kiểm soát Tikrit từ tay Nhà nước Hồi giáo (IS). Tại đây họ phát hiện 12 hố chôn người tập thể. Chỉ riêng trong phủ tổng thống ở Tikrit đã có tới 8 hố chôn. Khai quật 8 hố này, tất cả những người chứng kiến đều phải rùng mình.

Một quan chức nói: “Đúng là một cảnh tượng đau tim. Chúng tôi không kìm nổi nước mắt. Quá man rợ, máu lạnh khi có thể giết hại tới 1.700 người”.

Một người lính Iraq kính cẩn trước sự hy sinh của đồng đội. (Ảnh:
Một người lính Iraq kính cẩn trước sự hy sinh của đồng đội. (Ảnh: AP)
Trong hố chôn, các thi thể đều đã bị phân hủy. Nhiều nạn nhân bị trói tay quặt ra sau lưng. Khi 3 thi thể đầu tiên được đưa lên mặt đất, 10 binh sĩ Iraq nổ 7 phát súng chỉ thiên, trong khi những người còn lại cầu nguyện.

Từ tháng 6/2014, IS đã tràn qua miền Bắc Iraq và tàn sát người dân và vô số binh lính quân đội Iraq đóng quân tại một số thành phố miền Bắc. IS từng đăng ảnh, video xử tử hàng loạt binh sỹ, phần lớn là người Shi’ite trên mạng xã hội. Những người may mắn sống sót cho biết, nhóm phiến quân thường thẩm vấn kỹ gốc gác của các nạn nhân trước khi sát hại.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) mô tả “Vụ thảm sát Speicher” là vụ lớn nhất từng ghi nhận ở Iraq. IS bắt được 1.000 binh sĩ chạy trốn khỏi trại và hành quyết ít nhất 800 người.

Thu gom các thi thể để chuẩn bị cho công tác nhận dạng
Thu gom các thi thể để chuẩn bị cho công tác nhận dạng

Với 1.700 thi thể vừa phát hiện, quân đội Iraq cho biết phải mất từ vài tuần đến vài tháng, mới khai quật được hết các hố chôn này. Họ đã yêu cầu thân nhân những người bị mất tích đến cung cấp ADN phục vụ công tác nhận dạng. Ngày 6/4, cơ quan pháp y Iraq vào cuộc nhằm thu thập các phần cơ thể để xét nghiệm ADN./.

Theo Ngân Giang/VOV.VN/theo BBC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/kinh-hoang-phat-hien-8-ho-chon-tap-the-voi-1700-xac-chet-o-tikrit-1429061785.htm