Israel hối thúc Mỹ "khai tử" thỏa thuận hạt nhân với Iran

(Dân trí) - Thủ tướng Israel hôm qua tiếp tục hối thúc Mỹ “khai tử thỏa thuận hạt nhân tồi” với Iran để tìm kiếm một phiên bản tốt hơn. Đây là lần thứ 3 nhà lãnh đạo Israel kêu gọi điều này kể từ khi Iran và 6 cường quốc đạt được thỏa thuận lịch sử hôm 2/4.

Thủ tướng Netanyahu luôn phản bác mạnh mẽ thỏa thuận hạt
nhân với Iran (Ảnh:

Thủ tướng Netanyahu luôn phản bác mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân với Iran (Ảnh: abcnews)

Trong chương trình "State of the Union" của kênh CNN phát sóng tại Mỹ hôm qua 5/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ông sẽ hối thúc các nghị sĩ Mỹ không được trao cho Iran cơ hội sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Tôi đã thảo luận với các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ về vấn đề hạt nhân của Iran và sẽ tiếp tục làm điều này”, ông nói.

Theo nhà lãnh đạo Israel, thỏa thuận khung giữa Iran và nhóm P5+1 là một “văn kiện tồi” và nó sẽ cho phép Iran có “một lộ trình tự do sở hữu bom nguyên tử”.

“Đây không phải là vấn đề đảng phái, cũng như không đơn thuần là vấn đề Israel. Đây là vấn đề toàn cầu vì tất cả sẽ bị đe dọa bởi một nhà nước khủng bố hàng đầu trong thời đại hiện nay của chúng ta”, nhà lãnh đạo cứng rắn của Israel nhấn mạnh.

Ông kêu gọi chính quyền Tổng thống Barack Obama nhanh chóng khai tử thỏa thuận hiện nay để thay vào đó bằng một phiên bản tốt hơn có thể ngăn chặn dứt điểm chương trình hạt nhân của Iran.

“Một thỏa thuận tốt hơn sẽ giúp ngăn cản Iran phát triển hạ tầng hạt nhân và buộc nước này phải từ bỏ tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân trong khu vực cũng như phải chấm dứt các tuyên bố và hành động khủng bố đe dọa đến sự an nguy của Israel”, ông Netanyahu nhấn mạnh.

Đây là lần thứ 3 Thủ tướng Netanyahu có bài phát biểu trên truyền hình Mỹ về thỏa thuận hạt nhân của Iran trong nỗ lực kêu gọi cộng đồng quốc tế quay lưng với Iran và phản bác thỏa thuận hiện nay

“Đó không phải là một đất nước mà các bạn có thể tin cậy. Và đó không phải là một đất nước mà các bạn có sẽ đối phó được với sự xảo trá của họ. Các bạn không thể thay đổi bản chất vấn đề chỉ bằng cách cử thêm các quan sát viên tới đó”, ông Netanyahu nhấn mạnh trên sóng CNN.

Theo thỏa thuận khung đạt được tại Thụy Sĩ hôm 2/4, phương Tây sẽ dần dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran nếu nước này thực hiện đúng các cam kết trong việc thu hẹp quy mô chương trình hạt nhân. Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ là đầu mối chịu trách nhiệm thường xuyên thanh tra các cơ sở hạt nhân của Iran để đảm bảo mọi việc diễn ra theo đúng thỏa thuận.

Trước đó, trong tuần qua, nhà lãnh đạo Israel cũng đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, một thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa, để thảo luận các biện pháp ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân toàn diện với Iran, dự kiến sẽ được ký vào trước cuối tháng 6 tới.

Vũ Anh

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/israel-hoi-thuc-my-khai-tu-thoa-thuan-hat-nhan-voi-iran-1428964085.htm